Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm đậu hũ hải sản nướng giấy bạc siêu thơm ngon, cực hoành tráng
Chuẩn bị
30 phútChế biến
50 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Đậu hũ hải sản
Đậu hũ non Mực Tôm sú Bắp non Cà rốt Nấm linh chi trắng Gừng Hành tím Tỏi Bột năng Bột chiên giòn Dầu ăn Dầu hào Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm)Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những con tôm có lớp vỏ tươi, trong suốt và khi ngửi có mùi hương nước biển.
- Nếu có thể, bạn nên sờ thử, không nên chọn những con khi sờ vỏ mềm và bị chảy nhớt.
- Bên cạnh đó, tôm tươi thường có phần chân và đuôi xếp vào trong, nếu những có có phần đuôi xòe ra là những con bị tiêm thuốc, không còn tươi nữa, bạn không nên mua.
Cách chọn mua mực tươi ngon
- Nên chọn những con có màu sáng bóng, có màu trắng đục và lốm đốm nâu đậm.
- Đồng thời, khi sờ vào cảm nhận được độ săn chắc của mực và có độ đàn hồi, không bị mềm hoặc quá nhão.
- Đặc biệt, bạn nên quan sát phần mắt, mắt của những con mực tươi thường sẽ trong và không bị lồi ra ngoài, không nên chọn những con mắt bị đục, bị chảy xệ ra ngoài.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Đậu hũ hải sản
-
Sơ chế rau củ và đậu hũ
Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch với nước, sau đó cắt sợi dày khoảng 1/2 lóng tay, bạn có thể sử dụng dao chuyên dụng để cắt thành những hình dáng yêu thích hoặc cắt sợi như bình thường đều được nhé.
Gừng gọt bỏ vỏ, rửa sạch lại với nước và cắt lát.
Tỏi bóc bỏ vỏ, rửa sạch, sau đó băm nhuyễn. Hành tím lột bỏ vỏ, rửa sạch, cắt làm đôi theo chiều dọc.
Nấm cắt bỏ phần gốc. Để làm sạch và loại trừ tất cả các chất hóa học trong nấm, ngâm nấm trong nước muối loãng từ 5 - 10 phút, sau đó, vớt ra để ráo nước.
Đậu hũ non cắt thành những miếng vừa ăn dày khoảng 1/2 lóng tay.
-
Sơ chế mực
Nhẹ nhàng móc hết phần nội tạng của mực ra và bỏ đi. Để khử mùi tanh của mực, bạn có thể dùng rượu trắng rửa sơ qua mực. Sau đó rửa sạch với nước và để ráo.
Tiếp theo, bạn dùng dao sắc khứa vài đường xéo trên thân mực, chú ý là không nên khứa đứt hẳn con mực, sau khi khứa bạn cắt mỏng mực thành từng miếng vừa ăn.
Mách nhỏ: Bạn không nhất định phải khứa như hướng dẫn mà có thể cắt khoanh hoặc hình dáng nào mà mình yêu thích. -
Sơ chế tôm
Để khử mùi tanh của tôm, bạn ngâm tôm trong nước muối loãng từ 2 - 3 phút. Sau đó, vớt ra để ráo.
Tiếp đến, bạn nhẹ nhàng lột bỏ phần vỏ tôm, dùng cây tăm cẩn thận móc phần chỉ đen trên lưng tôm bỏ đi.
Mẹo lấy chỉ tôm nhanh:
- Cách 1: Bạn dùng dao rạch 1 đường dọc sống lưng tôm và nhẹ nhàng lấy chỉ tôm ra.
- Cách 2: Lật ngửa tôm lên, dùng 1 tay giữ phần thân tôm, tay còn lại bóc 2 bên của đầu tôm rồi giữ chặt phần nối đầu và thân tôm, từ từ tách đầu tôm ra khỏi thân tôm. Lúc này chỉ tôm dính với phần phân ở đầu tôm nên sẽ được kéo ra theo.
-
Luộc rau củ và hải sản
Bắc nồi lên bếp, cho vào 500ml nước lạnh và đun sôi. Đợi nước sôi, cho tất cả bắp, nấm và cà rốt vào và luộc trong 5 phút.
Sau 5 phút, vớt tất cả ra và bỏ ngay vào nước lạnh. Tiếp tục ngâm thêm 5 phút rồi vớt ra để ráo.
Chúng ta sử dụng nồi nước đã luộc rau củ để luộc tôm với mực nhé. Để luộc tôm với mực không bị tanh, bạn cho phần gừng cắt lát và hành tím vào luộc chung. Luộc hỗn hợp trong khoảng 2 phút.
Sau đó, vớt ra thả vào tô nước lạnh. Sau 5 phút, bạn vớt ra để ráo.
-
Chiên đậu hũ
Lần lượt lăn các mặt của miếng đậu hũ qua bột chiên giòn.
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 3 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng, lần lượt cho từng miếng đậu hũ vào và chiên vàng đều 2 mặt.
Miếng nào đã vàng thì bạn gắp ra và để trên giấy thấm dầu để ráo dầu bớt nhé.
-
Làm nước sốt
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng cho phần tỏi băm nhuyễn vào và đảo đều tay đến khi tỏi chuyển sang màu nâu nhạt và tỏa hương thơm cho vào 50ml nước.
Tiếp đến cho 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng canh dầu hào vào. Khuấy đều để các gia vị hòa tan.
Cho vào 2 muỗng canh nước vào chén đựng bột năng khuấy đều để bột năng tan hoàn toàn. Sau đó, đổ vào chảo để tạo độ sền sệt cho sốt.
Nấu thêm khoảng 3 phút, nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị gia đình bạn và tắt bếp.
-
Gói giấy bạc
Trải giấy bạc ra, xếp phần rau củ, đậu hũ ra. Tiếp tục, để lên 1 lớp rau củ, đậu hũ nữa. Sau đó, cho phần hải sản rải đều trên bề mặt và chế nước sốt lên.
Cẩn thận gấp các mép giấy bạc lại.
-
Nướng hỗn hợp
Bỏ vào lò nướng, điều chỉnh nhiệt độ 190 độ và nướng trong 20 phút.
Mách nhỏ: Nếu bạn không có lò nướng, bạn có thể hấp cách thủy 20 phút hoặc sử dụng bếp ga để nướng. -
Thành phẩm
Món đậu hũ hải sản đã hoàn thành, vì để trong giấy bạc nên luôn được giữ nóng. Đậu hũ vừa mềm vừa thơm ngấm gia vị và độ ngọt từ các loại hải sản nên rất đậm đà.
Món ăn kết hợp nhiều loại hải sản và rau củ với nhiều chất dinh dưỡng nhưng vẫn đảm bảo sự ngon miệng, bạn có thể chấm kèm với nước tương để món ăn thêm đậm đà hơn nhé.
Món đậu hũ hải sản nướng giấy bạc tươi ngon, hấp dẫn nhờ sử dụng giấy bạc để nướng giúp giữ nguyên dưỡng chất và độ ngọt của các loại nguyên liệu. Hãy nhanh tay lưu lại và trổ tài vào bếp làm ngay cho gia đình mình nhé.
*Tham khảo công thức và hình ảnh tại kênh YouTube Món Ăn Ngon.
Từ khóa: Đậu hũ hải sản nướng giấy bạc,cách làm đậu hũ nướng giấy bạc,cách làm đậu hũ nướng hải sản,đậu hũ hải sản,đậu hũ nướng hải sản,đậu hũ nướng,cách làm đậu hũ nướng giấy bạc,cách làm đậu hũ nướng hải sản,đậu hũ hải sản,đậu hũ nướng hải sản,đậu hũ nướng,cách làm đậu hũ nướng giấy bạc,cách làm đậu hũ nướng hải sản,đậu hũ hải sản,đậu hũ nướng hải sản,đậu hũ nướng,