Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm dầu hào chay đơn giản cho bữa ăn chay thêm nhiều hương vị
Chuẩn bị
10 phútChế biến
35 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Dầu hào chay
Nấm hương khô Chanh Nước lọc Nước tương Đường vàng (hoặc đường trắng)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Dầu hào chay
-
Sơ chế nấm hương khô
Ngâm nấm hương với nước ấm khoảng 10 phút cho nấm mềm ra, rửa sạch lại với nước, để ráo.
Kế tiếp, dùng tay xé nhỏ nấm hương.
Mách nhỏ cách ngâm nấm mau nở:
- Để ngâm nấm nhanh hơn hãy sử dụng nước ấm hoặc nước nóng 60 - 80 độ C khoảng 7 - 10 phút cho nấm nở ra.
- Dùng tay chà xát nhẹ nhàng để sạch hết chất bẩn rồi rửa lại với nước sạch là có thể chế biến ngay.
- Cho thêm tí muối vào nước ngâm nấm và lưu ý quay phần gốc nấm tiếp xúc với mặt nước. Với cách làm này bạn sẽ dễ dàng loại bỏ những bụi bẩn khỏi nấm hương.
-
Nấu nấm hương
Bắc nồi lên bếp, cho nấm hương đã xé nhỏ vào nồi. Đổ thêm 500gr nước vào, nấu trên lửa vừa đến khi nước trong nồi sôi thì hạ lửa nhỏ. Đậy nắp nồi lại và nấu trong vòng 30 phút.
-
Lược lấy nước nấm
Lọc nước nấm hương qua rây lọc, chắt lấy phần nước nấm.
Vắt 1/2 trái chanh vào tô nước nấm, đổ thêm 100gr nước tương vào. Khuấy đều hỗn hợp lại với nhau.
Mách bạn: Phần nấm hương bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh và lấy ra sử dụng cho các món ăn khác nhé.
-
Thắng nước màu
Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 100gr đường vàng, 1/2 chén dầu ăn, khuấy nhẹ. Nấu trên lửa lớn.
Khi nước trong nồi bắt đầu sôi thì hạ lửa vừa, nấu trong 5 phút. Sau 5 phút nước đường trong nồi sẽ chia thành 2 tầng là tầng dầu và tầng đường.
Kế tiếp, đường bắt đầu sôi, nổi bọt li ti, có màu nâu nhạt thì hạ lửa nhỏ. Nấu đến khi thấy hỗn hợp đường bắt đầu nổi bong bóng lớn thì tắt bếp ngay. Để nguội nồi đường trong khoảng 2 - 3 phút.
Mách nhỏ: Trong lúc thắng đường bạn không được khuấy nồi, chỉ có thể lắc nhẹ nồi thôi nhé.
Xem thêm Cách làm nước màu - nước hàng tại nhà cho các món kho thêm hấp dẫn.
-
Nấu dầu hào
Cho nước nấm vào nồi đường. Bắc bếp ở lửa vừa, khuấy nhẹ hỗn hợp.
Nước trong nồi bắt đầu sôi, thì hạ lửa nhỏ, nấu riu riu hỗn hợp trong vòng 2 - 3 phút thì tắt bếp.
Cho dầu hào nguội đổ đi lớp dầu bên trên là hoàn thành.
Mách bạn: Nếu bạn muốn dầu hào có độ đặc thì có thể cho thêm ít bột năng hoặc bột bắp vào nấu cùng để thành phẩm có độ sệt và không bị tách dầu.
-
Thành phẩm
Dầu hào thơm, có độ ngọt tự nhiên từ nấm. Bạn có thể sử dụng dầu hào để xào rau, giúp rau có độ bóng và dậy mùi thơm hơn đấy nhé.
Mẹo bảo quản dầu hào
- Chai thủy tinh đựng dầu hào phải được trụng nước sôi và để ráo.
- Đổ bớt lớp dầu dư ở trên mặt ra, chỉ cần để lại một ít dầu để giúp bảo quản dầu hào nhanh hơn. Việc giữ lớp dầu sẽ giúp dầu hào bảo quản lâu hơn.
- Canh lửa theo đúng hướng dẫn để tránh bị cháy, làm ảnh hưởng hương vị.
- Bảo quản ở nhiệt độ phòng có thể để được 1 tháng.
Dầu hào chay dễ làm đúng không nào? Chúc bạn thành công thực hiện món ăn nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh youtube: Nấu ăn chay - Trồng rau làm vườn
Từ khóa: Dầu hào chay,cách làm dầu hào,cách làm dầu hào chay,dầu hào chay,dầu hào,món chay,cách làm dầu hào,cách làm dầu hào chay,dầu hào chay,dầu hào,món chay,cách làm dầu hào,cách làm dầu hào chay,dầu hào chay,dầu hào,món chay,