Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Đậu bắp kho chay

Cách làm đậu bắp kho chay đơn giản, thanh đạm cho bữa cơm ngày rằm

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nếu bạn đang muốn đổi vị sang món chay thì đậu bắp kho chay sẽ là một gợi ý tuyệt vời dành cho bạn đấy. Với nguyên liệu cực kỳ dễ mua và cách làm cũng đơn giản, còn chần chừ gì mà không vào bếp cùng HAY ĂN để thực hiện món đậu bắp kho chay này ngay nào!

Nguyên liệu làm Đậu bắp kho chay

Đậu bắp Nấm đùi gà Bắp non Nước lọc Nước cốt dừa Nước màu Sả xay Ớt xay Dầu ăn Hạt nêm chay Nước mắm chay Đường

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua đậu bắp tươi ngon

  • Bạn nên chọn những trái có màu xanh nhạt, bóng đẹp. Nếu bạn dùng tay sờ vào bề mặt của trái đậu bắp thì bạn sẽ cảm nhận được lông mao mỏng, mềm mịn.
  • Ngoài ra trái đậu bắp non khi bóp vào nhẹ bạn sẽ cảm thấy mềm, và bạn không thấy những hạt bên trong lòi lõm ra bên ngoài.
  • Bạn nên chọn những trái có kích thước nhỏ hoặc vừa, vì trái dài thì già, ăn vào sẽ có xơ không ngon.

Cách chọn mua bắp non tươi ngon

  • Bạn nên chọn những trái có hạt đều, kích thước vừa phải bằng khoảng 1 ngón tay, những trái này khi ăn sẽ cho vị ngon ngọt hơn những trái có kích thước quá to.
  • Bắp phải có màu vàng hoặc trắng tươi, màu không quá sậm, phần thân phải thẳng không bị cong. Khi cầm bắp cảm thấy chắc tay, không bị mềm.
  • Tránh chọn những trái bắp bị sứt sẹo, trên thân có đốm lạ màu trắng hoặc dấu vết bị côn trùng phá. Không chọn mua bắp đã bị khô héo hoặc thối rữa.

Cách chọn mua nấm đùi gà dai ngon

  • Bạn nên chọn những cây nấm có màu sắc tươi và chiều dài từ 12 - 15cm. Nếu nấm quá dài thì bên trong có thể sẽ bị rỗng xốp và không ngon khi ăn.
  • Phần mũ nấm hình cầu, có màu nâu, bóng, không có vết xước hay rách, không có vết thâm hoặc vết nhăn. Nếu nấm đùi gà tươi thì sẽ có thêm lớp tơ mỏng nằm phía trên mũ nấm.
  • Phần thân có màu trắng, nhìn và sờ rất chắc chắn, màu sắc đồng đều. Khi tươi, nấm đùi gà sẽ có mùi thơm rất đặc trưng như mùi hạnh nhân. Không nên chọn nấm có mùi hôi khó chịu, bị dập nát.

Nguyên liệu thực hiện món đậu bắp kho chay

Cách chế biến Đậu bắp kho chay

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Đậu bắp bạn cắt bỏ phần cuống, rồi rửa sạch. Nếu trái đậu bắp bạn mua hơi dài thì có thể cắt làm đôi để vừa ăn.

    Bắp non rửa, cắt bỏ phần đuôi. Nấm đùi gà rửa sạch rồi cắt dọc thành những miếng vừa ăn.

  • Nấu hỗn hợp gia vị

    Bạn đặt nồi lên bếp rồi cho vào nồi khoảng 50 ml nước lọc, sau đó bạn thêm hỗn hợp gia vị gồm: 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh nước màu. Nấu phần hỗn hợp gia vị trên lửa lớn khoảng 5 phút cho đến khi sôi lên.

    Khi hỗn hợp sôi thì bạn cho 1/2 lượng sả xay, 1 muỗng cà phê ớt xay vào rồi khuấy đều.

  • Làm đậu bắp kho chay

    Tiếp theo bạn sẽ cho vào nấm đùi gà vào trước, kho trong khoảng 2 phút trên lửa vừa. Sau đó, cho bắp non kho khoảng 2 phút rồi cho tiếp 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi.

    Kế tiếp, bạn cho vào nồi 2 muỗng canh nước cốt dừa, tiếp tục kho trên lửa vừa khoảng 3 phút để nước rút bớt. Cuối cùng bạn cho đậu bắp vào và kho thêm khoảng 2 phút nữa rồi tắt bếp.

  • Hoàn thành

    Sau khi hoàn thành thì bạn có thể cho tất cả ra một cái thố đất, sau đó bạn rắc một ít sả xay lên bề mặt để thơm hơn.

  • Thành phẩm

    Vậy là bạn đã có được món đậu bắp kho chay thơm ngon, đơn giản rồi. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được đậu bắp, bắp non và nấm đùi gà vẫn giữ được độ giòn và vô cùng thấm vị. Món này bạn có thể dùng chung với cơm hoặc bún đều được.

Vậy là đã hoàn thành xong công thức thực hiện món đậu bắp kho chay đơn giản, tham đạm rồi. Còn chần chừ gì mà không vào bếp ngay nào. Chúc các bạn thành công!

Từ khóa: Đậu bắp kho chay,cách làm đậu bắp kho chay,đậu bắp kho chay,đậu bắp kho,cách làm đậu bắp kho chay,đậu bắp kho chay,đậu bắp kho,cách làm đậu bắp kho chay,đậu bắp kho chay,đậu bắp kho,