Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm dăm bông nướng - Glazed Ham hấp dẫn cho bữa tiệc Giáng Sinh
Chuẩn bị
10 phútChế biến
2 giờĐộ khó
Dễ
Dăm bông nướng - Glazed Ham là một món ăn truyền thống thường xuất hiện trong các buổi tiệc vào đêm Giáng Sinh. Vào bếp cùng HAY ĂN để học ngay một món ăn dành cho những ngày Lễ Tết để bàn tiệc thêm trọn vẹn nhé!
Nguyên liệu làm Dăm bông nướng - Glazed Ham
Thịt dăm bông (nguyên khối) Hành tây Nước ép thơm Mù tạt Dijon Xi rô cây phong (Maple syrup) Đinh hươngCách chọn mua dăm bông ngon
- Thịt dăm bông có 2 loại là thịt đùi trước và thịt đùi sau. Phần thịt đùi sau sẽ có nhiều mỡ hơn do thịt đùi sau này ít được vận động.
- Còn phần thịt đùi trước do được tác động lực nhiều trong lúc vận động nên thịt sẽ săn chắc và nạc nhiều hơn.
- Khi chọn mua dăm bông nên chú ý đến bề mặt của chúng. Hãy chọn dăm bông có mặt ngoài khô ráo, sạch sẽ, trông săn chắc và có độ đàn hồi. Nếu bề mặt thịt ẩm ướt, mềm nhão có chất nhờn và dòi đục thì tuyệt đối không được chọn.
- Hãy chọn dăm bông có bề mặt cắt đồng đều mang màu đỏ hơi ngả sang đỏ sẫm, không chọn loại có màu đã ngả đen, thâm hay nâu xám.
- Nếu dăm bông có mùi hôi khác lạ, trông mềm nhũng và bở thì đấy là dăm bông không ngon, không nên chọn.
Thông tin về mù tạt Dijon
- Mù tạt Dijon là loại mù tạt truyền thống của Pháp, chúng được đặt tên theo thị trấn Dijon, Burgundy ở Pháp.
- Thành phần chính của mù tạt Dijon này là hạt mù tạt nâu và rượu trắng, hoặc hỗn hợp dấm rượu, nước và muối.
- Mù tạt Dijon với mùi vị cay nồng, có thể được dùng như một loại gia vị để chấm với các loại thịt, hải sản hay sa lách. Ngoài ra mù tạt còn được dùng để ướp gia vị cho một số món ăn đặc trưng.
- Có thể tìm mua mù tạt Dijon tại các quầy gia vị của các siêu thị lớn. Chúng thường được bày bán cùng quầy với các loại gia vị như mù tạt xanh, tương ớt,... Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm được mù tạt Dijon ở các cửa hàng chuyên bán gia vị nấu ăn hay các trang web bán gia vị online.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Dăm bông nướng - Glazed Ham
-
Sơ chế hành tây
Tiến hành lột vỏ, rửa sạch 2 củ hành tây, sau đó cắt làm 4 phần bằng nhau. Cắt hành tây thành hình múi cau, nhớ đừng cắt hành quá nhỏ vì thời gian hầm thịt lâu sẽ làm cho hành tây bị quá mềm không còn ngon.
Khi cắt hành tây bạn có thể bật quạt hoặc xát 1 khoanh khoai tây lên dao để tránh bị hành tây làm cho cay mắt.
-
Hầm dăm bông
Trước tiên dùng dây buộc xung quanh dăm bông theo chiều xuôi, sau đó dùng dây buộc ngược lại chia thịt ra 4 phần bằng nhau như trong hình.
Mách nhỏ:- Việc buộc thịt sẽ giúp cho thịt vẫn giữ được nguyên khối và kích thước như ban đầu trong khi hầm, giúp thành phẩm đẹp hơn, hấp dẫn hơn.
- Ngoài nồi thông thường, bạn có thể sử dụng nồi áp suất để rút ngắn thời gian hầm thịt, chỉ trong khoảng 30 phút là hoàn thành.
Đặt nồi lên bếp, cho thịt dăm bông vào giữa nồi, sau đó cho hết số hành tây đã cắt vào, cho thêm 3 lít nước ép thơm vào nồi sao cho ngập phần thịt dăm bông.
Bật lửa vừa và đậy nắp lại hầm thịt trong khoảng 70 phút.
-
Làm sốt men tráng gương
Tiến hành làm sốt tráng men bằng cách đặt 1 cái nồi lên bếp, lần lượt cho 2 muỗng mù tạt, 125ml nước ép thơm và 125ml xi rô cây thông vào nồi, khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan.
Bật lửa vừa, đun khoảng 10 - 15 phút, khi hỗn hợp sôi lên thì tắt bếp.
-
Khứa thịt và ghim đinh hương
Thịt dăm bông sau khi hầm xong thì cho ra khay nướng đã lót sẵn giấy bạc để nguội bớt, tiến hành cắt bỏ phần dây đi.
Dùng 1 con dao bén nhẹ nhàng tách phần da ra khỏi khối thịt dăm bông.
Tiếp đến dùng mũi dao cắt các đường chéo trên thịt như trong hình.
Mẹo: Việc cắt các đường chéo lên thịt dăm bông sẽ giúp thịt thấm gia vị và dễ dàng trong việc ghim đinh hương lên, thành phẩm ra lò sẽ thấm vị và đẹp mắt hơn đấy!Tiến hành ghim đinh hương vào thịt dăm bông, dựa theo những đường cắt, ghim đinh hương vào các đường chéo giao nhau. Lần lượt ghim đều hết các đường cắt nhau trên khối thịt dăm bông.
-
Nướng dăm bông
Bật lò nướng với nhiệt độ 170 - 180 độ C trong khoảng 5 - 10 phút để làm nóng lò và ổn định nhiệt trước khi cho thịt dăm bông vào nướng.
Dùng 1 cây cọ quét phần sốt tráng men phủ đều lên bề mặt thịt, quét nhẹ nhàng và đều tay cho đến khi hết phần sốt.
Cho phần dăm bông vào lò nướng với nhiệt độ 190 độ C (375 độ F) trong 40 phút.
-
Thành phẩm
Vậy là đã hoàn thành món cách làm dăm bông nướng - Glazed Ham rồi. Thịt dăm bông ra lò sẽ có một lớp sốt men tráng gương vàng ươm, đậm đà, thơm phức phủ lên khắp bề mặt, dùng dao cắt phần thịt ra sẽ thấy lớp thịt bên trong chín mềm.
Với công thức vô cùng đơn giản chúng ta đã hoàn thành món dăm bông nướng hấp dẫn cho bữa tiệc Giáng Sinh trọn vị rồi. Bỏ túi ngay công thức này và vào bếp trổ tài cho gia đình thưởng thức trong dịp giáng sinh này nhé! Chúc các bạn thành công với món ăn này.
*Nguồn công thức và hình ảnh tham khảo tại kênh YouTube Tasty.
Từ khóa: Dăm bông nướng - Glazed Ham,cách làm dăm bông nướng,cách làm glazed ham,dăm bông nướng,glazed ham,ngày lễ tết,cách làm dăm bông nướng,cách làm glazed ham,dăm bông nướng,glazed ham,ngày lễ tết,cách làm dăm bông nướng,cách làm glazed ham,dăm bông nướng,glazed ham,ngày lễ tết,