Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cua hấp nước dừa

Cách làm cua hấp nước dừa bắt mắt tươi ngon hấp dẫn như ngoài hàng

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nhắc đến các món ngon về hải sản thì lập tức hình ảnh của những "chú" cua chắc nịt sẽ hiện ra ngay trong tâm trí bạn đúng không nào? Và để thưởng thức cua 1 cách hoàn hảo nhất thì bạn hãy thử ngay công thức món hấp sau đây nha! Nào cùng bắt tay vào bếp thực hiện cua hấp nước dừa thôi nhé!

Nguyên liệu làm Cua hấp nước dừa

Cua Nước dừa tươi Chanh Hành tím Tỏi Dầu ăn Gia vi thông dụng (Hạt nêm/ đường/ bột ngọt)

Cách chọn mua cua tươi ngon

  • Cua tươi ngon là những con vẫn còn sống, phần chân và càng có lực mạnh, không bị gãy rụng hay tách rời, đồng thời trên mai và càng có màu sẫm khá giống nhau.
  • Thông thường, những con cua có mặt dưới màu sẫm hơi cam thì đó là cua chắc thịt, còn cua nhiều gạch và thịt sẽ có càng dài và mai rất to.
  • Khi dùng tay ấn nhẹ vào mai và yếm cảm nhận độ chắc tay rõ rệt, không quá mềm nhũn, nếu thấy mai bị biến dạng thì tuyệt đối không nên mua.
  • Bạn nên tránh mua cua có kích thước quá nhỏ, mai và bụng thì nhợt nhạt, lớp gai trên mai thì nhỏ bởi đó là dấu hiệu cho thấy cua chưa trưởng thành, ăn sẽ không ngon.

Nguyên liệu nấu món cua hấp nước dừa

Cách chế biến Cua hấp nước dừa

  • Sơ chế cua

    Trước hết, cua mua về bạn tiến hành cho ra thau ngâm cùng 500ml nước và 1 ít đá khoảng 20 - 30 phút.

    Thấy cua không còn cử động thì bạn tháo dây buộc, đồng thời lấy bàn chải nhỏ chà xát lên toàn bộ cua để sạch hết các bụi bẩn còn bám lại. Sau đó, bạn đem rửa lại vài lần với nước cho sạch, để ráo.

    Mách nhỏ: Để làm cua nhanh xỉu, bạn hãy cho nước sâm sấp mặt cua và đá cũng không nên quá ít sẽ không đủ độ lạnh nhé!
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Kế đến, tỏi và hành tím bạn tiến hành lột vỏ, rửa sơ với nước sạch, để ráo, rồi dùng dao băm nhuyễn là được.

  • Nấu nước dừa

    Chuẩn bị nguyên liệu xong, bạn bắc chảo lên bếp cùng 2 muỗng canh dầu ăn đun với lửa vừa. Dầu lăn tăn sôi bạn cho toàn bộ phần hành tím và tỏi vào phi thơm.

    Sau đó, bạn cho 120ml nước dừa tươi, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng canh đường vào, dùng muỗng đảo đều để gia vị được hòa tan, rồi nấu khoảng 5 phút.

    Mách nhỏ: Tùy theo dụng cụ ở nhà, bạn có thể sử dụng xửng hấp hoặc nồi để hấp cua, tuy nhiên khi dùng xửng hấp thì nước dừa sẽ không thấm vào cua bằng chảo và nồi.
  • Hấp cua

    Nước dừa sôi thì bạn cho 3 con cua đã sơ chế vào, đậy nắp lại rồi tiến hành hấp với lửa vừa khoảng 25 - 30 phút.

    Thấy cua đã chín mềm thì bạn tắt bếp, cho cua ra dĩa rồi thưởng thức thôi nhé!

    Mách nhỏ:

    • Để cua được chín đều thì trong quá trình hấp cứ cách 10 - 15 phút bạn nên trở mặt cua 1 lần nha!
    • Tránh làm thịt cua bị khô, đồng thời mất hết chất dinh dưỡng thì bạn không nên hấp cua quá lâu.
  • Thành phẩm

    Cua hấp nước dừa là món ăn tuy đã quá quen thuộc thế nhưng không bao giờ có thể giảm bớt sức hút đi chút nào!

    Từng con cua săn chắc, tươi ngon với những thớ thịt mềm mềm, thấm đậm nước dừa tươi đậm đà đã làm thăng hạng món cua hơn gấp bội lần.

    Cua hấp nước dừa nên dùng ngay khi còn nóng, ngoài ra bạn còn có thể chuẩn bị thêm chén muối tiêu chanh rồi chấm cùng là hết ý luôn nha!

Vậy là với bài viết trên bạn đã bỏ túi thêm cách làm cua hấp nước dừa thơm ngon, hấp dẫn không hề kém cạnh gì với các hàng quán bên ngoài. Hãy nhanh tay đem đến sự bất ngờ cho gia đình mình vào cuối tuần này thôi nhé!

Từ khóa: Cua hấp nước dừa,cách làm cua hấp nước dừa,làm cua hấp nước dừa,cua hấp nước dừa,cách làm cua hấp nước dừa,làm cua hấp nước dừa,cua hấp nước dừa,cách làm cua hấp nước dừa,làm cua hấp nước dừa,cua hấp nước dừa,