Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm cua biển hấp sả ngon như ngoài hàng siêu dễ tại nhà
Chuẩn bị
15 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cua biển hấp sả
Cua biển (khoảng 1.5 - 2kg) Sả Gừng Tắc Tiêu hạt Muối hạt Bia Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm)Cách chọn mua cua biển tươi ngon
- Quan sát phần da lụa giữa kẹt khuỷu (cùi chỏ) ở càng cua biển, nếu da lụa có màu hồng nhạt hoặc đậm thì cua sẽ nhiều thịt, khi chế biến sẽ ngon hơn.
- Bên cạnh đó, nên chọn những con có càng nhẵn bóng là cua mập, còn cua ốm thì sẽ có càng bị nhăn.
- Dùng tay bóp nhẹ phần yếm cua, cua ngon sẽ có yếm chắn chắn, có độ cứng nhất định.
- Không mua những con cua ít cử động, trạng thái lờ đờ, đây là những con cua sắp chết, thịt sẽ không chắc và tươi ngọt.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Cua biển hấp sả
-
Sơ chế cua
Bạn giữ nguyên dây buộc trên cua, ngâm cua ngập nước. Để tiến hành gây mê cua, bạn cho thêm nước đá vào và ngâm trong 10 phút.
Sau 5 phút đầu gây mê cua, bạn dùng bàn chải để đánh sạch bùn cát trên từng bộ phận cua.
Cách sơ chế cua biển sạch, đúng cách:- Sau khi mua cua về, bạn đặt cua ở nơi thoáng khoảng 5 phút rồi cho vào ngâm nước để cua thích nghi với nhiệt độ, không bị sốc nhiệt và chết.
- Khi làm sạch cua, bạn dùng bàn chải đánh thật kĩ vào từng ngóc ngách của cua và đánh dưới vòi nước đang chảy để trôi sạch bùn cát.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Sả bạn rửa sạch rồi dùng dao đập dập.
Gừng gọt sạch vỏ rồi rửa sạch, thái lát nhỏ.
-
Làm muối chấm
Bạn cho 1 muỗng canh tiêu hạt và 1 muỗng canh muối hạt vào cối và giã nhuyễn.
Sau đó, bạn cho vào cối thêm 1/2 muỗng cà phê bột ngọt rồi trộn đều.
Khi dùng, bạn vắt vào 1 quả tắc là có thể thưởng thức.
-
Hấp cua
Đầu tiên bạn xếp đều sả và gừng vào xửng hấp, sau đó cho cua lên trên.
Tiếp theo, bạn rắc đều gia vị lên mai cua gồm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường.
Trong nồi hấp, bạn cho vào 1 lít nước lọc cùng 1 lon bia loại tùy thích, sau đó đặt xửng hấp lên. Đậy nắp, bật bếp với lửa nhỏ, bạn tiến hành hấp cua trong 7 phút.
Cua sau khi hết gây tê sẽ di chuyển, vì vậy bạn cần mở nắp ra và sắp xếp lại cua. Đậy nắp và tiếp tục hấp cho thêm 5 phút để cua chín là hoàn thành.
Mách nhỏ: Để cua sau khi hấp vừa đỏ vừa bóng, bắt mắt và hấp dẫn, bạn nên cho 1 ít dầu ăn lên cua và hấp thêm 1 phút trước khi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Món cua biển hấp sả đã hoàn thành và dậy mùi thơm rồi đây.
Với món ăn này, mùi hương của sả và gừng thoang thoảng, kết hợp với thịt cua thơm lừng, ăn cua vào vẫn còn vị ngọt mềm của cua rất hấp dẫn, chấm kèm với nước chấm thì ngon khó cưỡng.
Món cua biển hấp sả của chúng ta đã hoàn thành rồi. Với những hướng dẫn trên, chúc bạn sẽ có món ngon để chiêu đãi cả gia đình nhé!
*Hình ảnh và công thức tham khảo từ kênh YouTube MÓN NGON DỄ LÀM
Từ khóa: Cua biển hấp sả,cách làm cua biển hấp sả,cách làm cua,cua biển hấp sả,cua biển,hấp sả,cách làm cua biển hấp sả,cách làm cua,cua biển hấp sả,cua biển,hấp sả,cách làm cua biển hấp sả,cách làm cua,cua biển hấp sả,cua biển,hấp sả,