Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm củ kiệu xào lòng heo giòn ngon mới lạ cho cả nhà
Chuẩn bị
50 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Củ kiệu xào lòng heo
Củ kiệu Lòng heo Tỏi Ớt Nghệ (củ nhỏ) Dầu ăn Tắc Bột mì (chén ăn cơm) Nước mắm Gia vị thông dụng (Đường/ hạt nêm/ muối)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua lòng (ruột) heo ngon
- Lòng heo ngon là những miếng lòng có ống ruột nhỏ, bề mặt dày, có màu trắng hồng.
- Chọn mua khi bóp vào thấy có chất dịch màu trắng sữa tiết ra, đó là lòng mới mổ, còn tươi ngon.
- Nên mua lòng khi dùng tay ấn vào kiểm tra vẫn còn giữ được độ đàn hồi, khi ngửi không có mùi lạ.
- Không mua những cái lòng heo có ống ruột to, lớp da bên ngoài ngả sang màu trắng xanh đó là lòng heo già ăn sẽ có vị đắng và không ngon.
- Không chọn mua những miếng lòng có chất dịch bên trong màu sẫm, có mùi lạ hoặc chảy nhớt.
Cách chọn mua củ kiệu ngon
- Bạn nên chọn mua những củ kiệu có kích thước vừa phải, vỏ ngoài của củ kiệu bóng, mẩy và còn nguyên vẹn.
- Củ kiệu ngon có vỏ màu trắng, màu sắc tươi sáng, khi ngửi có mùi hăng nhẹ.
- Để bày trí món ăn đẹp mắt hơn bạn nên chọn những củ kiệu có thân thắt eo rõ ràng, các củ có kích cỡ đều nhau.
- Không mua những củ kiệu bị dập nát, vỏ bị mềm, bị nhũn vì đây là kiệu đã bị hư.
Cách chế biến Củ kiệu xào lòng heo
-
Sơ chế lòng heo
Lòng sau khi mua về bạn cắt thành từ đoạn dài khoảng 1 gang tay, lộn trái phần lòng heo lại. Cho vào lòng heo 1/2 chén bột mì (chén ăn cơm), nước cốt 2 trái tắc (hoặc 1 trái chanh), 1/2 chén muối (chén ăn cơm) và bóp đều khoảng 5 phút.
Ngâm lòng với hỗn hợp bột mì, muối và nước cốt tắc trong khoảng 30 phút rồi xả lại nhiều lần với nước sạch, vớt lòng heo ra, để ráo.
Cho lòng heo vào chảo, đổ thêm 4 muỗng canh nước mắm, đun sôi lên khoảng 3 - 5 phút cho lòng heo săn lại rồi vớt ra, cho vào thau nước đá, ngâm khoảng 10 phút.
Vớt lòng heo lên, để ráo nước rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Củ kiệu bạn tách bỏ lớp vỏ bám đất bên ngoài, bỏ rễ và phần lá bị già, sau đó mang đi rửa sạch. Cắt để riêng phần lá và phần thân củ kiệu.
Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn cùng với 1 trái ớt. Nghệ tươi cạo vỏ, rửa sạch và cắt sợi.
-
Xào lòng heo và củ kiệu
Lòng heo sau khi sơ chế bạn mang đi ướp với 1/2 lượng tỏi ớt băm, nghệ tươi, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 4 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm, trộn đều và ướp lòng khoảng 30 phút.
Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, đun nóng dầu rồi cho hết phần tỏi ớt băm còn lại vào, phi thơm. Sau đó bạn cho lòng heo đã ướp gia vị vào, xào nhanh với lửa vừa trong khoảng 5 phút rồi cho thêm 1 chén nước (chén ăn cơm). Đun với lửa nhỏ cho đến khi sệt nước.
Tiếp theo bạn cho hết phần củ và lá kiệu vào, xào đều khoảng 5 - 10 phút cho kiệu chín. Nên nếm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.
-
Thành phẩm
Như vậy là bạn đã có ngay món củ kiệu xào lòng heo thơm ngon, lạ miệng cho cả nhà cùng thưởng thức rồi. Hương thơm của món ăn sẽ ngay lập tức khiến cho bạn cảm thấy thòm thèm.
Những miếng lòng heo thấm vị, dai dai, giòn giòn ăn cực thích. Củ kiệu thơm, giòn và ngọt kết hợp với gia vị nêm nếm đậm đà, mặn mặn, ngọt ngọt vừa ăn, dùng kèm với cơm nóng thì ngon đúng bài.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm củ kiệu xào lòng heo giòn ngon, mới lạ cho cả nhà. HAY ĂN hy vọng với những gợi ý nấu ăn ngon mà chúng mình chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn thực hiện thành công!
Từ khóa: Củ kiệu xào lòng heo,củ kiệu xào lòng heo,cách làm củ kiệu xào lòng heo,củ kiệu xào,xào lòng heo,củ kiệu,củ kiệu xào lòng heo,cách làm củ kiệu xào lòng heo,củ kiệu xào,xào lòng heo,củ kiệu,củ kiệu xào lòng heo,cách làm củ kiệu xào lòng heo,củ kiệu xào,xào lòng heo,củ kiệu,