Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách làm củ kiệu chua ngọt ngâm đường tại nhà giòn ngon không bị đen
Mỗi khi Tết đến là nhà nào cũng chuẩn bị cho mình 1 hũ kiệu muối bên cạnh những món ăn truyền thống. Nhưng để làm củ kiệu giòn, không bị hăng thì hôm nay, các bạn hãy vào bếp với HAY ĂN và thực hiện ngay 3 cách làm củ kiệu chua ngọt ngâm đường tại nhà giòn ngon không bị đen cho ngày lễ Tết nhé!
1. Củ kiệu chua ngọt - HAY ĂN
Chuẩn bị
10 phútChế biến
1 giờ 20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Củ kiệu chua ngọt - HAY ĂN
Củ kiệu Đường Giấm ăn Phèn chua MuốiHình nguyên liệu
Cách chế biến Củ kiệu chua ngọt - HAY ĂN
-
Ngâm củ kiệu
Đầu tiên, bạn chuẩn bị một tô nước, cho vào 100gr muối và 1 muỗng cà phê phèn chua, rồi cho kiệu vào ngâm trong nước khoảng 12 tiếng (hoặc để qua đêm).
Sau đó, bạn lấy kiệu ra rửa sạch nhiều lần qua nước.
Mách nhỏ
- Có thể thay nước muối pha phèn chua bằng nước vo gạo, nước tro pha muối hay nước vôi trong đều được.
- Ngâm kiệu trong nước muối qua đêm giúp loại bỏ các chất bẩn, khử bớt mùi hăng đồng thời giúp kiệu giòn ngon hơn.
-
Cắt củ kiệu
Sau khi rửa sạch, bạn lấy kiệu ra cắt sạch gốc rễ, ngọn và vỏ lụa rồi cho lên khay hoặc rổ để thật ráo nước.
Lưu ý: Để kiệu không bị ngấm nước và mất đi độ giòn, bạn chỉ nên cắt phần gốc rễ, không nên cắt sâu vào phần thân củ kiệu.
-
Ướp và phơi kiệu
Phần kiệu sau khi sơ chế, bạn cho ra tô và thêm vào 300gr đường rồi trộn đều.
Trải đều kiệu ra mâm rồi đem phơi ở bóng râm khoảng 3 - 4 tiếng cho tới khi kiệu săn lại.
Lưu ý:
- Để đường thấm đều vào kiệu, khi phơi bạn cũng nên thương xuyên đảo đều.
- Không nên phơi kiệu ở nơi nắng gắt, dễ làm kiệu bị kéo khô, khi muối sẽ không được ngon.
- Để hạn chế bụi bẩn, bạn nên dùng vải mùng hoặc vải thưa che lên kiệu khi phơi.
-
Pha nước ngâm kiệu
Bắc nồi lên bếp, cho vào 500ml giấm, 100gr đường cùng 1 muỗng cà phê muối rồi đun sôi. Khi đường đã tan hết thì tắt bếp rồi để nguội.
Mách nhỏ: Để món ăn được ngon hơn, bạn nên dùng giấm nuôi để muối củ kiệu.
-
Muối kiệu chua ngọt
Khi hỗn hợp ngâm đã nguội thì bạn đổ vào hũ kiệu đã xếp sẵn và đậy nắp lại ngâm trong khoảng 2 - 3 ngày ở nhiệt độ phòng là có thể đem ra ăn.
Lưu ý: Để đảm bảo hũ thủy tinh sạch và không còn tạp chất, bạn nên rửa sạch bằng nước và tráng qua với nước sôi.
-
Thành phẩm
Kiệu muối chua ngọt khi hoàn thành sẽ có màu trắng và giữ được độ giòn. Nếu muốn ăn chua một xíu bạn có thể để lâu hơn.
Kiệu chua ngọt sẽ là món ăn kèm hoàn hảo cho bánh chưng, bánh tét, thịt đông vào dịp Tết Nguyên Đán này, giúp cân bằng bữa ăn với chút vị chua ngọt nhẹ nhàng.
2. Củ kiệu chua ngọt - Bách hóa XANH
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Củ kiệu chua ngọt - Bách hóa XANH
Kiệu Huế Đường Giấm Muối Phèn chuaHình nguyên liệu
Cách chế biến Củ kiệu chua ngọt - Bách hóa XANH
-
Ngâm củ kiệu
Củ kiệu mua về, bạn cho vào 1 cái thau có pha nước muối loãng và ngâm ít nhất 8 tiếng để củ kiệu sạch và giảm bớt mùi hăng.
Sau 8 tiếng, bạn vớt củ kiệu ra và rửa lại nhiều lần với nước sạch.
Tiếp theo, ở 1 cái thau khác, bạn đổ đầy nước và cho phèn chua vào rồi cho củ kiệu đã rửa sạch vào ngâm ít nhất 4 tiếng.
-
Cắt và lột vỏ kiệu
Sau khi ngâm củ kiệu xong, bạn vẫn tiếp tục để củ kiệu trong thau nước phèn chua rồi cắt bỏ phần rễ và phần chân xanh của củ kiệu.
Sau đó bạn lột sạch vỏ, rửa lại với nước nhiều lần và rớt kiệu ra rổ.
-
Phơi và ướp kiệu
Dàn đều củ kiệu trên rổ và phơi kiệu ở bóng râm khoảng 4 - 5 tiếng đến khi củ kiệu ráo hết nước và mềm vừa phải.
Khi kiệu đã phơi xong, bạn cho 1 lớp mỏng kiệu ra 1 cái tô lớn sao cho củ kiệu vừa phủ hết đáy tô thì phủ đều 1 lớp đường phía trên, kế đến là 1 lớp củ kiệu rồi đến lớp đường, bạn cứ làm những công đoạn trên đến khi hết số củ kiệu là được.
Bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô củ kiệu lại và ướp kiệu đến khi thấy đường tan hết thì vớt kiệu ra và để lại phần nước đường để nấu nước ngâm kiệu nhé!
-
Muối kiệu chua ngọt
Khi kiệu đã nguội, bạn xếp từng lớp kiệu vào hũ thủy tinh đến khi hết rồi cho toàn bộ nước ngâm kiệu vào và đậy kín nắp lại. Muối kiệu từ 2 - 3 ngày là bạn có thể ăn được rồi đấy!
-
Thành phẩm
Món củ kiệu chua ngọt thành phẩm có màu trắng đẹp mắt kết hợp với hương thơm hấp dẫn đặc trưng và hương vị thơm ngon, giòn giòn, chua chua ngọt ngọt quá tuyệt vời!
Món này mà ăn cùng với giò lụa, bánh chưng và bánh tét ngày Tết thì còn gì bằng!
3. Củ kiệu chua ngọt (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Chuẩn bị
10 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Củ kiệu chua ngọt (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Củ kiệu tươi Phèn chua Đường Muối hột MuốiHình nguyên liệu
Cách chế biến Củ kiệu chua ngọt (công thức được chia sẻ từ người dùng)
-
Sơ chế và ngâm kiệu
Củ kiệu mua về bạn cho vào thau, rồi đổ nước xâm xấp mặt kiệu, sau đó rải đều 500gr muối hột vào ngâm kiệu khoảng 2 tiếng đến khi kiệu xẹp lại là được.
Kiệu đã ngâm đủ thời gian, bạn chuẩn bị 1 thau nước khác pha 10gr phèn chua, sau đó bạn cắt bỏ rễ và lá kiệu, rồi cho vào thau phèn chua bạn xóc đều củ kiệu với nước ngâm phèn chua khoảng 3 - 4 lần. Tiếp theo, bạn rửa củ kiệu với nước khoảng 5 - 6 lần cho thật sạch.
Cuối cùng, bạn mang củ kiệu ra phơi nắng khoảng 1 tiếng đến khi củ kiệu héo lại là được.
Mách nhỏ: Để củ kiệu giòn ngon hơn thì bạn nên ngâm kiệu với phèn chua nhé! -
Trộn kiệu với đường và phơi kiệu
Bạn cho củ kiệu vào thau, thêm 300gr đường, 1/2 muỗng cà phê muối rồi trộn đều hỗn hợp kiệu với đường rồi mang hỗn hợp ra phơi nắng khoảng 30 phút đến khi đường tan hoàn toàn.
Tiếp theo, bạn xếp kiệu và hũ đựng thực phẩm đậy kín nắp lại. Hàng ngày bạn mang hũ kiệu ra phơi nắng trong vòng 1 tuần. Cuối cùng bạn cho hũ kiệu vào nơi thoáng mát đợi kiệu lên men đủ chua là có thể thưởng thức bạn nha!
Lưu ý:- Theo công thức bạn pha 1kg kiệu thành phẩm trộn với 200gr đường nha!
- Khi kiệu đã lên men đủ độ chua theo khẩu vị gia đình bạn, thì bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản dùng dần nha!
-
Thành phẩm
Củ kiệu chua ngọt có vị chua ngọt vừa vị, không còn vị cay nồng, củ kiệu giòn trắng vô cùng ngon.
Củ kiệu ngâm chua ngọt sẽ ngon hơn nếu bạn ăn kèm với bánh chưng hoặc bánh tét vào dịp Tết vô cùng hấp dẫn bạn nhé!
Cách chọn mua củ kiệu ngon
- Hiện nay trên thị trường đang bán 2 loại kiệu chính, kiệu Huế (kiệu quế) và kiệu trâu. Để phù hợp với món củ kiệu muối chua ngọt, bạn nên chọn mua kiệu Huế với đặc điểm thân nở, củ sẽ khá to, rễ nhiều, lá mảnh, eo kiệu thon, thắt eo rõ ràng, đuôi nối liền thân và có vị hăng nồng.
- Chọn mua những củ kiểu có kích thước vừa phải và đều nhau, còn tươi xanh, không bị dập nát hay có dấu hiệu ẩm mốc.
Cách bảo quản củ kiệu
- Thông thường kiệu ngâm nước giấm muối đường như vậy là đã để lâu được rồi. Tuy nhiên nếu để ở nhiệt độ phòng càng lâu kiệu sẽ càng chua, thế nên khi kiệu đã ăn được, bạn nên để trong ngăn mát tủ lạnh để kiệu lâu chua hơn.
- Sử dụng đũa sạch, khô để gắp kiệu ra. Không dùng đũa dính dầu mỡ, dính thức ăn khác để gắp kiệu vì nó sẽ làm kiệu trong hũ bị hỏng.
- Trường hợp bạn gắp kiệu ra đĩa mà ăn không hết có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và để ngăn mát tủ lạnh, không nên đổ ngược vào trong hũ để bị lây dầu mỡ khi ăn vào làm hỏng kiệu trong hũ.
Hy vọng với 3 cách làm củ kiệu chua ngọt mà HAY ĂN vừa chia sẻ sẽ giúp bạn có thể thực hiện được món kiệu thật ngon để thưởng thức bên gia đình và đặc biệt là trong những ngày Tết nhé! Chúc bạn thành công.
Từ khóa: Củ kiệu chua ngọt,cách làm củ kiệu chua ngọt tại nhà cho ngày tết,cách làm củ kiệu,cách làm củ kiệu chua ngọt,củ kiệu,vào bếp,cách làm củ kiệu chua ngọt tại nhà cho ngày tết,cách làm củ kiệu,cách làm củ kiệu chua ngọt,củ kiệu,vào bếp,củ kiệu ngâm đường,củ kiệu ngâm,củ kiệu ngâm chua ngọt,cách làm củ kiệu ngâm đường,cách làm củ kiệu ngâm,