Hưỡng dẫn nấu ăn
2 Cách làm cơm trộn Hàn Quốc - Bibimbap lạ miệng đơn giản ngay tại nhà
1. Cơm trộn Hàn Quốc
Chuẩn bị
20 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cơm trộn Hàn Quốc
Cơm Thịt bò Trứng gà Cải bó xôi Cà rốt Nấm hương Giá đậu nành Rong biển ăn liền Tương ớt Gochujang Hàn Quốc Ớt bột Hàn Quốc Tỏi băm Vừng rang Nước tương Mật ong Dầu mè Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ tiêu/ hạt nêm)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cải bó xôi (rau bina) tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những bó có màu xanh tươi, nhưng màu sắc không quá đậm, như vậy thì rau mới chứa nhiều chất dinh dưỡng và non.
- Khi mua, bạn phải quan sát xem rau còn nguyên phần gốc không. Cải bó xôi tươi, ngon sẽ có gốc màu đỏ và không bị gãy rụng.
- Khi thấy thân, lá của rau bị dập, gãy hay héo, vàng úa thì bạn không nên mua, vì đây có thể là rau đã được thu hoạch lâu ngày.
Cách chọn mua rong biển thơm ngon
- Khi chọn mua rong biển, bạn cần chú ý quan sát kỹ những thông tin có in trên bao bì như: Nhà sản xuất, thành phần chính, giá cả,... Những thông tin này sẽ giúp bạn chọn được loại rong biển chất lượng.
- Trường hợp bạn muốn mua loại rong biển nhập khẩu từ Nhật Bản hay Hàn Quốc thì cần phải để ý kỹ phần tiếng Việt trên bao bì để hiểu rõ về cách sử dụng, cũng như bảo quản rong biển tốt hơn.
- Cách tốt nhất để chọn mua đúng rong biển ngon, chất lượng là bạn nên chọn mua sản phẩm của các nhà sản xuất có uy tín, được nhiều người dùng biết đến và đánh giá cao.
Cách chế biến Cơm trộn Hàn Quốc
-
Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò sau khi mua về bạn rửa sạch với nước, sau đó dùng dao thái miếng mỏng.
Cà rốt thì gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt sợi nhỏ.
Nấm thì rửa sạch, rồi cắt thành miếng dày khoảng 2mm.
Với cải bó xôi, bạn cắt bỏ phần rễ và những phần lá hư, già, sau đó rửa sạch và cắt thành đoạn vừa ăn.
Giá sau khi mua về bạn đem đi rửa rồi để vào rổ cho ráo nước.
Tiếp theo, bạn lần lượt xào cà rốt và nấm hương đến khi chín vừa ăn.
Với cải bó xôi và giá thì chần qua nước sôi, sau đó vớt ra cho vào 2 chén riêng. Bạn cho 1 muỗng cà phê dầu mè vào mỗi chén, rồi trộn đều.
Rong biển thì cắt thành sợi.
Lưu ý: Cà rốt và nấm đông cô bạn phải xào từng loại, không để lẫn vào nhau. Tương tự, cải bó xôi và giá bạn phải chần nước sôi từng loại. -
Pha nước sốt
Bạn lần lượt cho vào chén 3 muỗng canh tương ớt Gochujang Hàn Quốc, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê ớt bột Hàn Quốc, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng canh mật ong.
Sau đó, dùng muỗng khuấy đều hỗn hợp đến khi các gia vị hòa tan.
-
Ướp thịt
Bạn cho thịt đã sơ chế vào tô, sau đó cho vào tô 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh tỏi băm.
Tiếp theo, bạn trộn đều thịt với các gia vị và ướp trong vòng 15 phút.
-
Xào thịt bò và chiên trứng
Đầu tiên, bạn bắc chảo chống dính lên bếp từ. Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn.
Sau khi dầu nóng lên, cho vào 1 muỗng canh tỏi băm, phi đến khi tỏi vàng rồi cho thịt bò đã ướp vào. Khi xào phải đảo thịt nhanh tay đến khi thịt chín tái thì tắt bếp.
Tiếp đến, bạn đập trứng gà vào chảo, chiên với lửa nhỏ đến khi lòng trắng vừa đông lại là được.
-
Làm cơm trộn Hàn Quốc
Bạn trộn đều 1,5 chén cơm nóng với 1 muỗng cà phê dầu mè.
Sau đó, cho cơm đã trộn vào nồi đất, rồi xếp các nguyên liệu đã chế biến: Thịt bò, nấm, cà rốt, cải bó xôi, giá, rong biển, trứng gà ốp la lên trên cơm.
Cuối cùng là đổ nước sốt lên các nguyên liệu. Sau đó, rắc một ít vừng rang lên trên.
Bạn chỉ cần trộn đều cơm với các nguyên liệu là có thể thưởng thức ngay.
-
Thành phẩm
Cơm trộn có nhiều nguyên liệu nên màu sắc rất đẹp mắt. Phần nước sốt giúp cho cơm trộn có vị đậm đà hơn. Thịt bò thì mềm, thấm vị. Sự kết hợp của các nguyên liệu đã tạo nên một món cơm trộn đầy đủ chất dinh dưỡng.
2. Cơm trộn Hàn Quốc (công thức chia sẻ từ người dùng)
Chuẩn bị
20 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cơm trộn Hàn Quốc (công thức chia sẻ từ người dùng)
Gạo Thịt bò Trứng gà Đậu que Giá Cà rốt Nấm hương Dưa chuột Hành tây Tỏi Vừng Nước tương Dầu mè Dầu hào Gia vị thông dụng (đường/ muối/ tiêu)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua đậu que (đậu cove) tươi ngon
- Đậu que tươi ngon sẽ có màu xanh tươi. Trên đậu không có nhiều vết thâm đen.
- Bạn nên chọn mua đậu que có kích thước vừa phải, phần cuống còn tươi, xanh.
- Đậu ve ngon sẽ có hình dáng thuôn dài, bằng phẳng và không lồi lõm.
- Trong trường hợp bạn thấy đậu không bằng phẳng, nổi nhiều u tức là hạt đậu bên trong to và đậu đã già, bạn không nên mua.
- Đặc biệt, tuyệt đối không mua đậu có kích thước dài, bên ngoài bóng, ít lông tơ, phân đốt rõ, không có vết sâu bệnh. Đậu có đặc điểm như vậy chắc chắn đã được phun nhiều thuốc trừ sâu, phân bón vào sát thời gian thu hoạch, rất có hại cho sức khỏe của bạn.
Cách chọn mua dưa chuột (dưa leo) tươi ngon
- Về màu sắc: Dưa chuột tươi ngon sẽ có màu xanh tươi và đều màu, đặc biệt là không có vết thâm đen hoặc vết ố vàng.
- Về hình dáng: Bạn nên chọn quả có kích thước vừa phải, không mua những quả quá to vì đó là quả già. Tránh chọn những quả bị cong vẹo, nên chọn quả thon, dài vì những quả này sẽ đặc ruột và giòn.
- Nếu bạn thấy quả có lớp phấn mỏng bên ngoài vỏ thì nên mua vì lớp phấn này giúp giữ nước cho dưa chuột, nên dưa chuột sẽ tươi ngon, ko bị héo.
Cách chế biến Cơm trộn Hàn Quốc (công thức chia sẻ từ người dùng)
-
Sơ chế các nguyên liệu
Thịt bò sau khi mua về, bạn rửa sạch với nước, rồi dùng dao thái thành những miếng mỏng. Sau đó ướp với chút muối, tiêu, dầu hào, nước tương, chút đường và dầu ăn, sao cho vừa với khẩu vị của bạn. Để thịt thấm gia vị, bạn cần ướp thịt trong vòng 15 phút.
Vừng thì bạn rang chín.
Giá thì bỏ rễ và rửa sạch, rồi cho vào rổ để cho ráo nước.
Cà rốt và dưa chuột sau khi gọt sạch vỏ, rửa sạch thì dùng dao bào để bào thành sợi.
Với đậu que thì tước gân, rửa sạch, sau đó thái lát.
Nấm hương sau khi mua về thì đem đi ngâm với nước để cho nấm nở mềm rồi thái mỏng.
Hành tây và tỏi sau khi bóc sạch vỏ, bạn tiến hành băm nhỏ.
Gạo thì bạn vo sạch và nấu chín thành cơm.
-
Xào các loại rau củ
Sau khi đã sơ chế các nguyên liệu, lần lượt xào riêng từng phần nấm hương, cà rốt, đậu que và giá riêng biệt. Khi xào, bạn nhớ là phải thêm ít muối để các nguyên liệu đậm vị hơn.
-
Làm cơm trộn
Đầu tiên, bạn bắc chảo chống dính lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn và phần tỏi đã băm, phi đến khi nào tỏi vàng và tỏa mùi thơm. Sau đó, cho thịt bò đã ướp vào xào với lửa lớn, xào nhanh tay đến khi thịt chín tái.
Với trứng gà thì bạn ốp la rồi cho ra 1 cái dĩa.
Cơm sau khi đã nấu chín thì cho vào cơm 1 muỗng cà phê dầu mè rồi trộn đều, sau đó cho ra chảo rang.
Cuối cùng, bạn sắp xếp thịt bò, giá, đậu ve, nấm hương, cà rốt, dưa chuột và trứng lên trên cơm sao cho nhìn đẹp mắt, rồi rắc một ít vừng rang lên trên.
-
Thành phẩm
Cơm trộn với màu sắc xanh, cam, trắng,...vô cùng bắt mắt. Các nguyên liệu thì đậm vị vì đã được tẩm ướp trước đó. Hạt cơm thì dẻo. Cơm trộn sẽ được ăn kèm với tương ớt Hàn Quốc. Tất cả tạo nên món cơm trộn Hàn Quốc - Bibimbap cực ngon.
Cách chọn mua thịt bò tươi ngon, chất lượng
- Thịt bò tươi ngon sẽ có màu đỏ tươi xen lẫn là những đường gân màu trắng và phần mỡ có màu vàng tươi.
- Bạn có thể dùng tay nhấn nhẹ vào miếng thịt bò để kiểm tra độ ngon. Nếu thịt bò có độ cứng và độ đàn hồi tốt, không gây cảm giác bị dính tay thì bạn nên mua.
- Ngoài ra, bạn cũng nên chọn mua những miếng thịt bò mềm, có kích thước nhỏ và nhìn không quá mịn.
- Tuyệt đối không mua những miếng thịt bò có màu tái xanh hoặc màu đỏ sẫm, phần mỡ thì có màu vàng đậm hay xuất hiện những nốt trắng trên miếng thịt, đặc biệt là có mùi hôi lạ, khi sờ vào có cảm giác nhão và bị nhớt tay.
Cách sơ chế và khử mùi hôi của thịt bò hiệu quả
- Cách nhanh và đơn giản nhất để khử mùi hôi của thịt bò là dùng rượu. Thịt bò sau khi mua về, bạn rửa sạch với nước, sau đó có thể rửa lại thịt với rượu hoặc ngâm thịt trong rượu khoảng 15 phút. Cách làm này không những giảm bớt mùi hôi của thịt mà còn làm thịt mềm và ngon hơn.
- Cách thứ hai là dùng củ hành nướng. Thay vì dùng tỏi để ướp thịt, bạn có thể nướng một củ hành khô, bóc vỏ rồi giã nhuyễn, sau đó đem ướp cùng thịt bò.
- Còn nếu là thịt miếng lớn dùng để hầm, bạn có thể khử mùi hôi bằng cách cho thịt vào nước lạnh và đem đun nóng lên (không để sôi), sau đó vớt ra để nguội.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Về màu sắc và vỏ ngoài: Bạn nên chọn mua những củ có màu cam tươi sáng. Thêm vào đó là có lớp vỏ bên ngoài bóng loáng, nhẵn mịn, không sần sùi hoặc có các đốm li ti lạ thường nào trên vỏ.
- Về phần cuống: Cà rốt ngon sẽ còn nguyên phần cuống và cuống có màu xanh, tươi. Tránh mua những củ mà cuống bị dập, úng hay thậm chí là không còn cuống. Và bạn cũng nên tránh mua những củ có lá mọc xum xuê ở phần gốc, vì như vậy, độ ngọt và hàm lượng dinh dưỡng của cà rốt bị giảm sút.
- Về kích thước: Để đảm bảo được độ tươi ngon, bạn nên chọn mua những củ có kích thước vừa phải. Tuyệt đối không mua những củ có kích thước lớn, nhưng khi cầm lên thì thấy nhẹ, điều này chứng tỏ củ đó đã già, ăn không ngon.
Cách chọn giá ngon, chất lượng
- Để có giá ngon, bạn nên mua giá có rễ nhiều và dài.
- Giá ngon, an toàn thì thường trông không bắt mắt. Vì không sử dụng hóa chất nên thân giá sẽ cong và không bóng mượt. Tuy nhiên loại này lại không hại sức khỏe của bạn.
- Tuyệt đối không mua giá có thân to, mướt, độ dài thì bất thường vì những loại này chắc chắn đã được ngâm hóa chất.
- Để đảm bảo chất lượng, an toàn, bạn có thể tự trồng giá ngay tại nhà theo cách mà HAY ĂN đã chia sẻ.
Cách chọn mua nấm hương thơm ngon
- Với nấm tươi: Nấm hương tươi trông như một chiếc ô. Bạn nên chọn nấm có kích thước vừa phải, chân nấm ngắn, có phần mũ cúp chặt và màu hơi vàng nâu. Tuyệt đối tránh những nấm mà mũ có màu nâu đậm vì có thể là nấm độc. Bên cạnh đó, tránh mua nấm có mùi lạ.
- Với nấm khô: Hình dạng của nấm hương khô giống như nấm hương tươi, tuy nhiên trọng lượng sẽ nhẹ hơn vì đã được sấy khô. Bạn nên chọn nấm không bị đứt gãy và phần mũ nấm có màu nâu sáng. Tránh mua khi có mùi ẩm mốc hay có mùi lạ, đồng thời nấm không xuất hiện các vết mốc màu trắng.
Mẹo ngâm nấm hương khô (nấm đông cô) đúng chuẩn
- Cách 1: Nếu bạn có thời gian chuẩn bị lâu thì có thể ngâm nấm trong nước trong vòng 1 - 2 tiếng để cho nấm nở, rồi rửa lại với nước sạch, để ráo trước khi chế biến. Hoặc nếu bạn muốn nấm nở nhanh hơn, bạn có thể ngâm nấm trong nước ấm 60 - 80 độ C thì khoảng 7 - 10 phút là được.
- Cách 2: Cách này sẽ nhanh hơn cách 1. Bạn chỉ cần rửa nấm sơ với nước sạch, sau đó đem đi luộc trong nồi nước sôi khoảng 3 - 5 phút.
Tương ớt Hàn Quốc mua ở đâu?
- Hiện nay, tương ớt Hàn Quốc được bán rất phổ biến. Bạn có thể mua trực tiếp tại các cửa hàng tạp hóa hoặc các siêu thị ở chợ gần nhà.
- Còn nếu bạn không có điều kiện mua trực tiếp thì bạn có thể đặt mua trực tuyến qua các trang thương mại điện tử.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể mua tương ớt Hàn Quốc tại Bách hóa XANH.
Trên đây là 2 cách làm cơm trộn Hàn Quốc hay còn gọi là Bibimbap đơn giản ngay tại nhà. Với các nguyên liệu phổ biến, cách chế biến thì đơn giản, HAY ĂN tin rằng ai cũng thực hiện được. Do đó, bạn còn ngần ngại gì mà không thực hiện ngay đúng không. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!
https://www.facebook.com/phuonglien.nguyen.7393
Ngày truy cập: 03/11/2021
Từ khóa: Cơm trộn Hàn Quốc,cách làm cơm trộn hàn quốc,cách làm bibimbap,cách làm cơm trộn hàn quốc bibimbap,cơm trộn hàn quốc,cơm trộn,cách làm cơm trộn hàn quốc,cách làm bibimbap,cách làm cơm trộn hàn quốc bibimbap,cơm trộn hàn quốc,cơm trộn,cách làm cơm trộn hàn quốc,cơm trộn hàn quốc,cách làm cơm trộn,cơm trộn bibimbap,