Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Cơm tấm Long Xuyên

Cách làm cơm tấm Long Xuyên ngon đúng điệu dễ làm tại nhà

  • Chuẩn bị

    1 giờ
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Trung bình

Cơm tấm Long Xuyên được nấu từ loại tấm nhuyễn, các đồ ăn kèm được tẩm ướp ăn rất vừa miệng cùng nước mắm mang hương vị riêng đặc trưng ăn hoài không ngán, cùng vào bếp với HAY ĂN chế biến món cơm tấm Long Xuyên ngon đúng điệu nhé!

Nguyên liệu làm Cơm tấm Long Xuyên

Gạo tấm Thịt heo (bạn có thể chọn thịt sườn hoặc cốt lết; ba rọi tùy ý thích nha) Lá dứa Thịt heo Mật ong Nước cốt dừa Nước cốt chanh Bột ngũ vị hương Trứng vịt Đường thốt nốt Hành tím Hoa hồi

Cách chọn mua thịt heo ngon

  • Không nên chọn miếng thịt có lớp mỡ và da bên ngoài quá dày vì đó là lợn nuôi lâu năm.
  • Có lớp màng ngoài khô, màu sắc đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Khi cắt, miếng thịt có màu hồng sáng, da trắng hồng và mềm mại. Có mùi thơm đặc trưng.
  • Dùng tay ấn vào rồi buông ra, nếu thớ thịt đàn hồi nhanh và có màu hồng là thịt tươi, nếu thịt để lại dấu tay thì chắc chắn thịt đã bị ôi thiu.

Nguyên liệu món ăn cơm tấm long xuyên

Dụng cụ thực hiện

Bếp, nồi, bếp nướng, , thìa, đũa,...

Cách chế biến Cơm tấm Long Xuyên

  • Nấu cơm

    Gạo bạn lựa loại tấm nhuyễn, vo sạch. Ngâm gạo 15 phút, sau đó lấy gạo ra, để ráo.

    Cho nước vào xửng hấp đun sôi, trộn gạo với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh dầu ăn và 30gr lá dứa. Cho gạo vào xửng hấp 30 phút, cơm chín mở nắp xửng xới đều.

  • Nướng thịt

    Thịt heo chọn loại vừa có nạc vừa có mỡ, bạn rửa sạch, cắt thành từng miếng mỏng khoảng 1 cm. Ướp thịt heo với 60gr mật ong, 30ml nước mắm, 30ml nước cốt dừa, 30gr dầu hào, 10gr dầu ăn, 2gr ngũ vị hương, trộn đều sau đó ướp thịt tối thiểu 30 phút cho thấm gia vị.

    Sau thịt ướp xong bạn đặt thịt trên bếp than hoặc bếp nướng điện nướng chín.

  • Kho trứng

    Trứng vịt bạn luộc chín, bóc vỏ.

    Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho vào nồi 30gr đường thốt nốt, đun đến khi đường chuyển sang màu cánh gián thì cho 10gr hành tím băm vào phi thơm.

    Tiếp theo đổ vào nồi 400ml nước dừa, 20ml nước tương, 20ml nước mắm, 20gr dầu hào, 3-4 nhánh hoa hồi (khoảng 1 hoa) rồi khuấy đều. Đun đến khi nước sôi thì cho trứng vào kho, để lửa nhỏ đến khi cạn nước, trứng chuyển màu cánh gián thì tắt bếp.

  • Làm nước mắm và mỡ hành

    Bạn cho 40 ml nước dừa tươi, 20 ml nước mắm và 30 gr đường đun to lửa và khuấy đều. Đến khi hỗn hợp sền sệt lại là đạt. Tắt bếp, để nguội.

    Khi ăn bạn trộn vào ớt băm, tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê nước cốt chanh, khuấy đều.

    Cho dầu hoặc mỡ đông vào chảo, thêm vào 50 gr hành lá cắt nhỏ, xào chín.

  • Thành phẩm

    Cắt thịt nướng, trứng kho thành những miếng nhỏ. Lấy cơm ra đĩa, xếp thịt, trứng, đồ chua, bì sợi, rưới lên trên ít nước mắm, mỡ hành, vậy là thưởng thức được rồi.

Lưu ý khi làm cơm tấm Long Xuyên

  • Gạo nấu cơm tấm Long Xuyên đúng chuẩn là loại tấm nhuyễn, có mùi thơm đặc trưng và giữ nguyên dưỡng chất trong hạt gạo.
  • Thịt heo nướng nên chọn loại ba chỉ vừa nạc vừa mỡ, nướng vừa chín tới, khi ăn cắt nhỏ không để nguyên miếng sườn như cơm tấm Sài Gòn.
  • Nước mắm là linh hồn của món cơm tấm Long Xuyên, để mắm ngon phải đun trên bếp cùng đường và nước dừa cho mắm sệt, ăn cùng cơm tấm nóng ngon tuyệt hảo.

Trên đây là hướng dẫn cách làm món cơm tấm Long Xuyên đơn giản dễ thực hiện ngay tại nhà. Cùng thử sức ngay thôi! Chúc bạn thành công!

Từ khóa: Cơm tấm Long Xuyên,cách làm cơm tấm long xuyên,cách làm cơm tấm,cơm tấm,cơm tấm long xuyên,vào bếp,cách làm cơm tấm long xuyên,cách làm cơm tấm,cơm tấm,cơm tấm long xuyên,vào bếp,cách làm cơm tấm long xuyên,cách làm cơm tấm,cơm tấm,cơm tấm long xuyên,vào bếp,