Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm cơm rượu nếp than đơn giản thơm ngon tốt cho sức khỏe
Chuẩn bị
20 phútChế biến
1 giờ 30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cơm rượu nếp than
Nếp than (hoặc nếp cẩm) Men cơm rượu (4 viên) MuốiCách chọn mua nguyên liệu
Chọn mua gạo nếp than
- Nên chọn loại gạo mẩy, dài đều và đảm bảo rằng màu tím ấy là tự nhiên chứ không bị pha tạp do quá trình nhuộm.
- Ngoài ra, gạo cũng phải có mùi thơm nhẹ, dễ chịu, không phải là loại gạo mới thu hoạch mà đã được thu hoạch cách lúc làm khoảng 3 tháng.
- Bạn có thể cho một vài hạt gạo nhai thử để cảm nhận, nếu là gạo nếp cẩm ngon, chúng sẽ có vị ngọt nhẹ, không có mùi lạ.
Chọn mua men rượu
- Chọn men có màu trắng, tròn, to bằng miệng cốc, hơi phồng nhẹ.
- Bên cạnh đó, men phải là loại mới, có mùi thơm đặc trưng, không bị mốc.
- Bạn hoàn toàn có thể mua men ở ngoài chợ, trong các quầy hàng bán thực phẩm khô thông thường.
Dụng cụ thực hiện:
Nồi cơm điện, hủ thủy tinh, khay, tô, rổ, vá, cây cán bột,...
Cách chế biến Cơm rượu nếp than
-
Ngâm và nấu cơm nếp than
Đầu tiên, gạo nếp than mua về bạn đem vo sạch rồi ngâm khoảng 6 tiếng trong 1 lít nước lạnh cùng 1 thìa cà phê muối. Sau đó đổ gạo ra một chiếc rổ, để 15 phút cho ráo nước rồi bắt đầu đem đi nấu.
Cho nếp vào nồi cơm điện cùng 500ml nước và bật nút nấu.
Khi cơm chín thì mở nắp nồi cho cơm nguội bớt.
-
Cán nhỏ men
Lấy 4 viên men bỏ vào bao rồi dùng cây cán bột cán mịn, càng mịn càng tốt.
-
Rắc men
Dàn đều cơm ra khay chờ cơm nguội bớt, đến khi cơm còn ấm ấm khoảng 30 - 35 độ C là được, rải đều men lên trên, sau đó đảo đều.
Mách nhỏ:
- Có thể lót lá chuối bên dưới để cơm rượu thơm hơn.
- Không để cơm nguội quá nếu không cơm sẽ không lên men hoặc lên men chậm. Cũng không rắc men khi cơm còn nóng quá vì sẽ làm chết men.
-
Ủ cơm rượu
Hòa tan 1/2 muỗng cà phê muối trong 50ml nước ấm rồi cho vào cơm và trộn đều.
Sau đó, cho cơm vào hủ thủy tinh, bọc kín lại bằng 1 lớp giấy/khăn hoặc đậy kín nắp lại.
Mách nhỏ: Nếu bạn ở nơi nhiệt độ thấp, lạnh, nên bỏ cơm vào lò nướng và mở đèn để cơm lên men dễ hơn.Sau 2 ngày, mở nắp ra trộn đều cho men đều. Tiếp tục ủ cơm thêm 3 ngày nữa là bạn đã có thể thưởng thức món cơm rượu nếp than rồi đấy!
-
Thành phẩm
Cơm rượu nếp than thơm nồng, mềm dẻo, kết hợp hài hòa của vị chua, nồng, cay, ngọt của men và nếp than.
Ăn kèm với xôi vò hoặc sữa chua rất ngon, đảm bảo ăn là nghiền đó nha!
Mẹo thực hiện thành công
- Để cơm nếp nguội ấm thì mới cho men vào nếu không men sẽ bị chết.
- Dụng cụ làm cơm rượu phải sạch để tránh làm cơm rượu bị mốc.
- Nhiệt độ ủ phải đúng nóng ấm khoảng 30 - 38 độ C để men hoạt động tốt.
Mẹo bảo quản cơm rượu nếp than
Cơm rượu càng để lâu cơm sẽ càng cay và đậm vị rượu hơn. Vì thế nếu không muốn cơm lên men nhiều quá thì sau khi cơm đã lên men theo đúng ý thì nên bảo quản trong tủ lạnh và mang ra thưởng thức khi cần.
Chỉ với một ít công sức và một vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món cơm rượu nếp than thơm ngon tốt cho sức khỏe cho cả gia đình. Hy vọng với công thức mà HAY ĂN vừa chia sẻ, bạn sẽ thực hiện thành công và có những bữa ăn ngon miệng!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ trang SỨC KHỎE TÂM SINH
Từ khóa: Cơm rượu nếp than,cách làm cơm rượu nếp than,cơm rượu nếp than,cơm rượu nếp,cơm rượu,nếp than,cách làm cơm rượu nếp than,cơm rượu nếp than,cơm rượu nếp,cơm rượu,nếp than,cách làm cơm rượu nếp than,cơm rượu nếp than,cơm rượu nếp,cơm rượu,nếp than,