Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm cơm rang cay đậm đà, cay ngon hấp dẫn ai cũng mê
Chuẩn bị
10 phútChế biến
25 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cơm rang cay
Cơm nguội Trứng gà Củ cải/cà rốt Đậu que Hành tím Hành lá Tỏi Ớt Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (Đường/hạt nêm/tiêu xay)Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn trứng gà tươi, chất lượng
- Đối với trứng gà công nghiệp, bạn nên chọn những quả có màu màu nâu sẫm, đều màu, không bị nứt và không có đốm đen. Còn với trứng gà ta, nên chọn quả có màu nhợt nhạt, đều màu, hơi trắng.
- Để mua được trứng gà tươi, bạn nên chọn những quả có bề mặt sần sùi, hơi nhám, để sát tay lắc nhẹ không nghe thấy tiếng động. Khi soi dưới ánh sáng thấy có buồng khí nhỏ, lòng đỏ tròn, nằm cân bằng ở giữa, lòng trắng trong suốt.
- Tránh mua những quả trứng có bề mặt láng mịn, lắc nhẹ nghe thấy tiếng động lớn hay khi soi dưới ánh sáng thấy nổi vân vì đây là trứng để lâu hoặc đang ấp dở.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Để mua cà rốt tươi, bạn nên chọn những củ có màu cam tươi sáng, lớp vỏ bóng loáng, nhẵn mịn, không xuất hiện các đốm lạ thường, khi cầm cảm thấy chắc tay.
- Chọn những củ có kích thước vừa phải, phần cuống có tươi xanh, không bị dập úng và phần lõi ở giữa nhỏ vì đây là cà rốt ngọt, nhiều nước.
- Tránh mua những củ có nhiều lá mọc xum xuê ở gốc hay phần cuống không còn tươi xanh, tách rời với thân củ, cầm lên thấy nhẹ tay vì có thể là cà rốt để lâu, đã già, ăn không ngon.
Cách chọn mua đậu que đúng chuẩn
- Đậu que có kích thước vừa phải, màu xanh tươi, thân mềm, thuôn dài là đậu ngon, đúng chuẩn.
- Tránh chọn đậu que có kích thước lớn, bóng nhẵn, ít lông tơ, phân đốt rõ và không có vết sâu bệnh vì loại này có thể đã bị phun thuốc trừ sâu sát thời gian thu hoạch.
Cách chế biến Cơm rang cay
-
Sơ chế nguyên liệu
Hành lá mua về bạn cắt rễ, rửa sạch rồi cắt nhỏ. Còn củ cải và cà rốt thì gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt hạt lựu. Đậu que rửa sạch cắt hạt lựu
Tỏi bạn bóc vỏ, băm mịn rồi chia làm 2 phần, 1 phần để riêng còn 1 phần băm cùng ớt.
Tiếp đến, bạn đập 2 quả trứng cho vào tô, cho 1/2 muỗng cà phê hạt nêm đánh đều đến khi hòa quyện vào nhau.
-
Làm nước sốt chiên cơm
Bạn cho 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, tỏi và ớt băm vào chén, trộn đều.
-
Rang cơm
Cũng chiếc chảo đó, bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Đợi dầu nóng thì cho hành tím vào phi thơm. Sau đó, cho cà rốt và đậu que vào, đảo đều.
Sau khi đậu que và cà rốt đã chín thì cho cơm vào, xào tầm 2 phút. Tiếp đến, đổ hỗn hợp sốt vào, xào đến khi cơm khô thì cho phần trứng đã chiên vào, trộn đều rồi tắt bếp.
Cuối cùng bạn cho hành lá và tiêu xay lên trên, đảo đều rồi thưởng thức thôi.
Mách nhỏ:- Để khi chiên cơm các hạt cơm có thể khô và tách rời thì bạn nên cho cơm vào tủ lạnh để qua đêm. việc làm này giúp cơm giòn và tách hạt.
- Một yếu tố quan trọng để cơm có thể tách rời nửa là khi xào cơm nên xào với lửa lớn và trở liền tay.
-
Thành phẩm
Cơm rang cay có màu sắc đẹp mặt mang hương vị cay cay, thơm ngon khó cưỡng. Cơm giòn tơi hòa cùng vị beo béo của trứng gà, vị giòn tươi của rau củ kết hợp với vị cay the của ớt chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê.
Chiên cơm theo công thức này rất thích hợp cho những bạn thích ăn cay. Còn đối với những bạn không ăn cay được thì có thể điều chỉnh công thức sốt bằng cách không cho tỏi ớt vào nhé!
Với công thức này mọi người có thể kết hợp chiên cơm cùng hải sản hay các loại rau củ khác tùy thích.
HAY ĂN mong rằng với cách làm cơm rang cay ở trên sẽ giúp bạn làm thành công một món ngon mang hương vị đậm đà, cay cay không ai có thể cưỡng lại để chiêu đãi gia đình nhé!
Từ khóa: Cơm rang cay,cơm rang cay,cách làm cơm rang cay,cơm chiên cay,cách làm cơm chiên cay,cơm rang,