Hưỡng dẫn nấu ăn

Cách làm cơm niêu siêu thơm ngon và đơn giản ngay tại nhà
Chuẩn bị
20 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cơm niêu
Gạo tẻ Bắp vàng Cải thìa (1 cây) Nấm hương khô (8 cái) Lạp xưởng Trứng gà Hành lá Tỏi Hành tím Mè trắng Nước tương Dầu mè Dầu hào Dầu ăn ĐườngChọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua trứng gà ngon, chất lượng
- Đối với trứng gà công nghiệp, bạn nên mua những quả trứng có màu sắc đậm, đều màu và không có các đốm đen.
- Trứng gà tươi sẽ có lớp vỏ sần sùi và hơi nhám do các lỗ nhỏ li ti trên trứng chưa khép lại.
- Khi lắc nhẹ quả trứng, nếu bạn cảm thấy lòng trứng chuyển động và có tiếng nhẹ thì không nên mua. Đây là trứng đã để lâu và có khả năng bị hư.
Cách chọn mua bắp vàng tươi ngon
- Chọn mua bắp có vỏ ngoài xanh tươi, chưa bị khô, ôm chặt lấy thân bắp.
- Phần râu bắp mềm mượt, cuống không bị thâm hoặc héo.
- Thân bắp không quá to, thon dài vừa phải, cầm lên thấy nặng, chắc tay.
- Bắp ngon sẽ có hạt mẩy, đều, bóng và thẳng tắp.
Cách chọn mua cải thìa tươi ngon
- Chọn mua cải thìa có cuống màu trắng xanh hay xanh nhạt, có thể có rễ hoặc không.
- Chọn cải có màu xanh tươi, lá mượt, trơn láng, không có vết thâm đen hay bị côn trùng cắn.
- Cải thìa cầm lên thấy nặng, không bị héo, úng nước hay thối rữa.
Cách chọn mua nấm đông cô khô
- Nên chọn loại chắc, không đứt gãy, màu sáng, không có vết mốc màu trắng. Chọn cơ sở uy tín để lựa chọn mua nấm khô để đảm bảo an toàn.
- Không nên chọn mua nấm đông cô khô không rõ nguồn gốc và có mùi hôi khó chịu.
Mua lạp xưởng ở đâu?
- Bạn có thể chọn mua lạp xưởng tại siêu thị, cửa hàng tạp hóa có uy tín hay tại các siêu thị Bách hóa XANH trên toàn quốc hoặc trang thương mại điện tử hayan.vn.
- Khi mua lạp xưởng bạn cần lưu ý nơi sản xuất cũng như hạn sử dụng trên bao bì để kiểm tra chất lượng sản phẩm.
- Ngoài ra để đảm bảo an toàn khi sử dụng bạn có thể tự làm lạp xưởng tại nhà theo công thức cực kỳ đơn giản từ HAY ĂN.
Cách chế biến Cơm niêu
-
Nấu cơm trắng
Cho gạo vào nồi đất ngâm với nước khoảng 5 phút, đem vo sạch với nước 2 - 3 lần.
Quét 1 lớp dầu mè (1/2 muỗng canh) dưới đáy và vành nồi đất rồi cho gạo và 300ml nước lọc vào.
Cho nồi lên bếp nấu với lửa vừa trong 10 - 15 phút rồi hạ bếp xuống còn lửa nhỏ, nấu thêm khoảng 10 phút cho gạo nở hoàn toàn.
-
Sơ chế các nguyên liệu
Hành tím, tỏi lột vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng. Cải thìa rửa sạch, để ráo.
Bắp mỹ lột vỏ, cắt lấy phần hạt. Lạp xưởng cắt lát mỏng.
Nấm hương ngâm nước khoảng 10 phút để nấm mềm rồi rửa sạch lại với nước, cắt nhỏ vừa ăn.
-
Nấu nước sốt
Bắc chảo lên bếp với 1 muỗng canh dầu ăn đun với lửa vừa. Dầu nóng thì cho phần tỏi và hành tím cắt lát vào phi thơm.
Cho vào chảo 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu hào, 6 muỗng canh nước lọc, đảo đều, đun sôi hỗn hợp trong khoảng 5 phút, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
-
Nấu cơm niêu
Cơm sau khi nấu được 8 phút thì xếp lần lượt phần bắp vàng, nấm hương, lạp xưởng, cải thìa và đập 1 quả trứng vào.
Sau đó rưới quanh vành nồi 1/2 muỗng canh dầu mè, đậy nắp lại và nấu thêm 3 phút trên lửa nhỏ đến khi các nguyên liệu chín vừa tới, mềm thơm.
-
Hoàn thành
Cơm sau khi nấu chín bạn chỉ cần chan thêm phần nước sốt lên mặt, cho vào 1 ít hành lá cắt nhỏ và 1 muỗng cà phê mè trắng lên nữa là thưởng thức được rồi.
-
Thành phẩm
Thế là bạn đã có ngay món cơm niêu nóng hổi với mùi thơm nức mũi. Cơm mềm dẻo, trứng beo béo, các nguyên liệu tươi ngon, giòn ngọt tự nhiên hòa cùng phần nước sốt đậm vị vừa ăn nữa thì không thể nào cưỡng lại đấy!
Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có ngay món cơm niêu nóng hổi hấp dẫn mà cực kỳ nhanh chóng. Cùng HAY ĂN vào bếp ngay nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Món Ăn Ngon.
Từ khóa: Cơm niêu,cách làm cơm niêu,cách nấu cơm niêu,nấu cơm niêu tại nhà,hướng dẫn nấu cơm niêu,cơm niêu,cách làm cơm niêu,cách nấu cơm niêu,nấu cơm niêu tại nhà,hướng dẫn nấu cơm niêu,cơm niêu,cách làm cơm niêu,cách nấu cơm niêu,nấu cơm niêu tại nhà,hướng dẫn nấu cơm niêu,cơm niêu,