Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Cơm ngũ sắc tôm khô

Cách làm cơm ngũ sắc tôm khô thơm ngon đẹp mắt siêu đơn giản

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Cơm ngũ sắc tôm khô là một món ăn cực kì bắt mắt, hấp dẫn và thơm ngon, có thể dùng trong bữa cơm gia đình hoặc chiêu đãi bạn bè trong các dịp họp mặt với nhau. Cùng vào bếp với Điện máy Xanh thực hiện ngay món xào này nhé!

Nguyên liệu làm Cơm ngũ sắc tôm khô

Cơm trắng Nghệ tươi Lá dứa Củ dền Hoa đậu biếc khô Hành tím (băm nhuyễn) Chà bông Tôm khô Dầu tỏi phi (kèm tỏi phi) Dầu ăn Hạt nêm

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua tôm khô ngon

  • Chọn tôm khô có màu hồng đỏ tự nhiên, thịt tôm khô săn chắc, khi cầm lên cảm giác nặng tay và khô ráo.
  • Tránh mua tôm khô có màu sắc quá nhạt hay đỏ sẫm bất thường và có mùi hôi lạ.
  • Không mua tôm khô bị ẩm mốc, khi cầm lên cảm giác dính tay, dùng tay bóp nhẹ vào thì thịt tôm không được săn chắc.

Cách chọn mua củ dền tươi ngon

  • Chọn củ dền có vỏ ngoài tươi bóng, phần lá còn xanh tươi, đáy củ dền tròn.
  • Củ dền tươi khi cầm lên sẽ có cảm giác chắc và nặng tay, bóp vào thấy cứng.
  • Tránh chọn củ dền có dấu hiệu bị dập, hư thối không tốt cho sức khỏe.
  • Bạn cũng không nên mua những củ dền có phần lá đã heéo úa, ngả vàng, dùng tay bóp nhẹ thấy phần củ đã mềm, đây là những củ dền đã để lâu ngày, khi ăn vào sẽ không có độ giòn ngọt.

Nguyên liệu cơm ngũ sắc tôm khô

Dụng cụ thực hiện

Nồi cơm điện, máy xay sinh tố, chảo, muỗng, chén, ...

Cách chế biến Cơm ngũ sắc tôm khô

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cho 7 lá dứa đã rửa sạch vào xay, lượt bỏ phần xác, lấy nước.

    Củ dền gọt sạch vỏ, ép lấy nước.

    Nghệ tươi bạn cạo sạch vỏ rồi giã nhuyễn để lấy phần nước cốt nghệ.

    Hoa đậu biếc khô bạn ngâm sơ qua với nước sôi lần 1 để làm sạch hoa, sau đó cho nước sôi vào, dùng muỗng dầm hoa chắt lấy nước.

  • Trộn cơm

    Để tạo phần cơm màu trắng, bạn cho 2 muỗng canh cơm trắng, 1/2 muỗng cà phê dầu tỏi, 1/4 muỗng cà phê hạt nêm rồi trộn đều.

    Để làm phần cơm màu xanh, đỏ, vàng, tím, bạn cho các nguyên liệu như khi làm cơm màu trắng, sau đó thêm vào 1 muỗng canh nước lá dứa, 1 muỗng canh nước củ dền, 1 muỗng cà phê nước nghệ, 1 muỗng canh nước hoa đậu biết lần lượt vào, trộn đều để tạo phần màu sắc cơm tương ứng.

  • Sơ chế và xào tôm khô

    Trước tiên, bạn cho thêm 50gr tôm khô ngâm qua với nước trong 10 phút.

    Bạn bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng cà phê hành tím băm với 1 muỗng canh dầu ăn vào phi thơm.

    Khi hành thơm, cho tôm khô đã sơ chế xào đều tay đến khi tôm khô săn lại thì tắt bếp.

  • Hoàn thành

    Dùng 1 khuôn tròn, cho 2 muỗng cà phê cơm đã trộn màu vào khuôn, bạn dùng muỗng ép cơm xuống để cơm được định hình.

    Cho tiếp 1 ít chà bông, 1 ít tôm khô đã xào lên lớp cơm rồi phủ lại bằng 2 muỗng cà phê cơm trộn, ép cơm lại bằng muỗng. Cứ như thế bạn thực hiện đủ năm màu sắc cho các phần cơm.

    Mách nhỏ: Để lấy cơm khỏi khuôn dễ dàng, bạn hãy phết một lớp mỏng dầu ăn ở phần trong của khuôn nhé!

  • Thành phẩm

    Vậy là món cơm ngũ sắc tôm khô đã hoàn thành. Cơm chín mềm, hương thơm của lá dứa, nghệ tự nhiên kết hợp với tôm khô, chà bông góp phần thêm tròn vị cho món ăn hấp dẫn khó chối từ.

Vậy là món cơm ngũ sắc tôm khô đã hoàn thành với những bước làm đơn giản. Chúc bạn thực hiện thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Vo Quoc Channel

Từ khóa: Cơm ngũ sắc tôm khô,cách làm cơm ngũ sắc tôm khô,làm cơm ngũ sắc tôm khô,hướng dẫn làm cơm ngũ sắc tôm khô,cách nấu cơm ngũ sắc tôm khô,cơm ngũ sắc,cách làm cơm ngũ sắc tôm khô,làm cơm ngũ sắc tôm khô,hướng dẫn làm cơm ngũ sắc tôm khô,cách nấu cơm ngũ sắc tôm khô,cơm ngũ sắc,cách làm cơm ngũ sắc tôm khô,làm cơm ngũ sắc tôm khô,hướng dẫn làm cơm ngũ sắc tôm khô,cách nấu cơm ngũ sắc tôm khô,cơm ngũ sắc,