Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm cơm lươn Nhật Bản sốt teriyaki thơm ngon như nhà hàng
1. Cơm lươn Nhật Bản nướng sốt teriyaki
Chế biến
1 giờĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Cơm lươn Nhật Bản nướng sốt teriyaki
Lươn Rượu trắng Cơm Giấm Rượu Mirin Rượu Sake Tiêu xay Nước tương Đường cát trắngCách chế biến Cơm lươn Nhật Bản nướng sốt teriyaki
-
Sơ chế lươn sạch nhớt
Lươn mua về làm sạch nhớt, sau đó dùng dao tách thịt ra khỏi xương, cắt miếng vừa ăn.
Cho vào tô đựng thịt lươn 100ml rượu trắng và 100ml giấm. Dùng tay xoa bóp và chà xát thật đều bề mặt thịt lươn để để loại bỏ hoàn toàn chất nhờn và mùi tanh. Sau đó rửa sạch và thấm khô miếng thịt lươn.
Cách sơ chế lươn sạch nhớt và không tanh
- Bạn có thể dùng muối chà xát toàn thân lươn, rửa lại với nước cốt chanh, sau cùng rửa sạch với nước là được.
- Hoặc cho lươn vào nồi có chứa nước ấm, đậy nắp lại khoảng 10 phút cũng giúp giảm độ nhớt của lươn.
-
Nướng lươn lần 1
Làm nóng lò nướng ở 180 độ trong vòng 15 phút. Xếp từng miếng thịt lươn vào khay nướng có lót giấy bạc, phết rượu sake lên thịt lươn.
Cho lươn vào lò và nướng ở nhiệt độ 180 độ trong vòng 5 phút đến khi thịt lươn săn lại.
-
Phết sốt và nướng lần 2
Mở cửa lò nướng ra, dùng cọ phết phần nước sốt đều lên mặt miếng lươn.
Nướng tiếp lần 2 ở nhiệt độ 180 độ trong vòng 10 phút đến khi thịt lươn chín và ngả màu vàng nâu đẹp mắt thì có thể lấy ra.
-
Hoàn thành
Cho cơm vào chén, rưới nước sốt và cho lươn nướng lên trên, trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành
-
Thành phẩm
Lươn khi nướng chín thấm đều hương vị đậm đà từ nước sốt nhưng vẫn giữ được độ mềm ngọt và vị tươi ngon vốn có, ăn cùng với cơm trắng nữa thì vô cùng tuyệt vời, đảm bảo sẽ hút hồn bạn ngay từ lần đầu tiên nếm thử đó!
2. Cơm lươn Nhật Bản sốt teriyaki (Công thức được chia sẻ từ người dùng)
Chuẩn bị
20 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cơm lươn Nhật Bản sốt teriyaki (Công thức được chia sẻ từ người dùng)
Lươn Sốt Teriyaki Si rô thốt nốt Dầu hào Dầu mè Mè trắng rang Bột hành Bột tỏi Bột gừng Tỏi (đập dập) Cơm trắng (chén ăn cơm)Mua sốt teriyaki làm sẵn ở đâu?
- Bạn có thể dễ dàng tìm mua được sốt teriyaki trực tiếp ở các cửa hàng tạp hóa, các chợ, siêu thị gần nơi bạn ở như Bách hóa XANH.
- Hoặc bạn cũng dễ dàng đặt mua sốt teriyaki ở các trang thương mại điện tử, các trang bán hàng online như hayan.vn.
- Dù mua ở đâu, bạn cũng nên lựa chọn những địa chỉ bán hàng uy tín để đảm bảo chất lượng nhé!
Cách chế biến Cơm lươn Nhật Bản sốt teriyaki (Công thức được chia sẻ từ người dùng)
-
Sơ chế và ướp thịt lươn
Lươn sau khi mua về, bạn sơ chế thật sạch. Sau đó dùng dao cắt khúc, lọc bỏ xương, rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn.
Sau khi đã sơ chế, bạn ướp thịt lươn với 1 muỗng cà phê bột hành, 1 muỗng cà phê bột tỏi, 1 muỗng cà phê bột gừng, để trong vòng 10 phút để thịt lươn ngấm gia vị.
Mách nhỏ: Bạn có thể thay thế các loại bột hành, tỏi, gừng bằng những nguyên liệu tươi tùy thích nhé! -
Rim thịt lươn với sốt Teriyaki
Đầu tiên, bạn bắc chảo chống dính lên bếp ga, rồi phi thơm tỏi đập dập với dầu mè. Sau đó, cho thịt lươn đã ướp vào chảo, đảo đều đến khi thấy hơi săn lại thì cho lươn ra dĩa.
Tiếp theo, lần lượt cho 4 muỗng cà phê sốt Teriyaki, 2 muỗng cà phê dầu hào, 2 muỗng cà phê si rô thốt nốt vào chảo, đảo đều hỗn hợp sốt khoảng 3 - 5 phút, rồi cho thịt lươn vào rim với lửa nhỏ.
Bạn đảo đều để thịt lươn thấm vị. Đến khi thấy sốt hơi cạn sệt thì rắc thêm mè trắng rang là xong.
Bạn có thể nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị của mình trước khi tắt bếp nhé.
-
Thành phẩm
Với món lươn sốt teriyaki, bạn phải ăn kèm cơm nóng thì mới cảm được hết hương vị của món ăn. Hoặc bạn có thể làm món cơm sushi. Dùng cọng hành trụng sơ nước sôi cuộn lươn với cơm thành món cơm sushi lươn cũng ngon và hợp nhé.
Cách chọn lươn tươi ngon
- Bạn hãy ưu tiên chọn những con lươn có độ lớn vừa phải và có hai phần màu rõ rệt, phần bụng màu vàng và phần lưng màu đen.
- Không nên chọn những con quá nhỏ, không có nhiều thịt. Hay con có kích thước quá lớn, thường là lươn nuôi, thịt thường nhão không ngon bằng lươn đồng.
Mẹo thực hiện thành công
- Vì lươn khá nhớt, nhày và có mùi tanh đặc trưng, nên bạn cần sơ chế lươn thật kĩ để món ăn được thơm ngon hơn.
- Không nên ướp lươn với nước mắm hoặc gừng vì không hạp vị.
- Không nên nướng lương ở nhiệt độ quá cao, hoặc nướng quá lâu, thịt sẽ bị khô, khiến món ăn mất ngon.
Và trên đây chính là 2 cách làm cơm lươn Nhật Bản sốt teriyaki tại nhà mà HAY ĂN muốn chia sẻ đến bạn. Tưởng chừng khó đúng không, nhưng không ngờ công thức lại cực kỳ đơn giản. Hãy nhanh tay bỏ túi 2 công thức này để thực hiện ngay bạn nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!
Từ khóa: Cơm lươn Nhật Bản,cơm lươn,cơm lươn Nhật Bản,cách làm cơm lươn Nhật Bản,cơm lươn nướng teriyaki,vào bếp,cơm lươn,cơm lươn Nhật Bản,cách làm cơm lươn Nhật Bản,cơm lươn nướng teriyaki,vào bếp,cơm lươn nhật,cơm lươn sốt teriyaki,cơm lươn,cách làm cơm lươn nhật,cách làm cơm lươn sốt teriyaki,