Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm cơm lạp vịt thơm nức mũi ấm bụng ngày se lạnh
Chuẩn bị
15 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cơm lạp vịt
Gạo trắng Lạp vịt Trứng gà Cải thìa (1 bó) Cà rốt Tỏi băm Dầu hào Dầu ăn Muối/ TiêuCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Lạp vịt là gì?
- Lạp vịt là món ăn đặc trưng của ẩm thực Trung Hoa và không thể thiếu trong những dịp lễ Tết.
- Nguyên liệu chính để làm nên lạp vịt là thịt vịt rút xương, được đem đi tẩm ướp với các loại gia vị đặc biệt rồi đem đi phơi khô.
Cách chọn mua lạp vịt tươi ngon
- Khi mua lạp vịt, bạn chú ý chọn mua những miếng to, dày, màu đỏ đều.
- Không nên mua những miếng có dấu hiệu ẩm mốc, mùi không còn thơm.
- Bạn có thể mua lạp vịt tại các cửa hàng và chợ người Hoa. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự làm lạp vịt tại nhà theo công thức của HAY ĂN chia sẻ.
Cách chọn mua trứng gà tươi ngon
- Đối với trứng gà công nghiệp, bạn nên mua những quả trứng có màu sắc đậm, đều màu và không có các đốm đen.
- Trứng gà tươi sẽ có lớp vỏ sần sùi và hơi nhám do các lỗ nhỏ li ti trên trứng chưa khép lại.
- Khi lắc nhẹ quả trứng, nếu bạn cảm thấy lòng trứng chuyển động và có tiếng nhẹ thì không nên mua. Đây là trứng đã để lâu và có khả năng bị hư.
Cách chế biến Cơm lạp vịt
-
Sơ chế nguyên liệu
Lạp vịt khi mua về, bạn rửa sơ qua với nước để trôi hết bụi bẩn rồi để ráo.
Cải thìa bạn cắt gốc, nhặt lá sâu (nếu có) rồi rửa sạch với nước và để ráo. Cà rốt gọt vỏ rồi cắt sợi.
Trứng gà bạn để ở nhiệt độ thường. Sau đó, bạn cho vào nồi nước luộc khoảng 7 phút. Khi trứng chín thì bạn vớt ra, để nguội rồi bóc vỏ và cắt đôi.
Mách nhỏ: Nếu bạn thích ăn trứng lòng đào, bạn nên luộc trứng khoảng 4 - 5 phút. Khi nước vừa sôi, bạn bớt trứng ra ngâm nước nguội nay để trứng không bị chín quá.
-
Nấu cơm và hấp lạp vịt
Bạn cho gạo vào nồi cơm, vo với nước lọc từ 2 - 3 lần để gạo sạch bớt tinh bột, chắt nước ra rồi tán đều gạo trong nồi để gạo nấu chín đều.
Cho nước vào ngập qua phần gạo khoảng 1 đốt ngón tay.
Lạp vị bạn cho vào tô rồi đặt vào giữa nồi cơm. Cắm điện, bật nồi cơm và đợi cơm chín.
Mách nhỏ: Hấp lạp vịt cùng với cơm sẽ giúp hạt cơm thấm hương vị của lạp vị, lại còn tiết kiệm thời gian nữa.
Khi cơm chín, bạn lấy tô lạp vịt ra. Để cơm được tơi xốp, bạn xới cơm trong nồi lên.
Lạp vị sau khi hấp, bạn lấy ra cắt thành miếng dài vừa ăn.
-
Xào các nguyên liệu
Phần lạp vịt khi hấp sẽ tiết ra mỡ, bạn chắt lấy phần mỡ này để xào lạp vịt và rau củ.
Bắc chảo lên bếp, bạn cho vào khoảng 1 muỗng cà phê mỡ và phi thơm 1 muỗng canh tỏi băm. Sau đó, bạn cho phần lạp vịt cắt miếng vào xào ở lửa vừa, đến khi cháy xém cạnh thì cho ra đĩa.
Trên cùng chảo, bạn cho thêm 1 muỗng cà phê mỡ vào và xào phần cà rốt cắt sợi. Nêm thêm 1/2 muỗng cà phê muối và tiêu mỗi loại, đảo đều rồi cho ra đĩa.
Cuối cùng, bạn cho phần mỡ còn lại vào chảo và xào cải thìa. Nêm thêm 1 muỗng canh dầu hào và 1/2 muỗng cà phê tiêu, đảo đều cho thấm gia vị rồi cho ra đĩa.
Mách nhỏ: Nếu lượng mỡ từ lạp vịt không đủ, bạn dùng 1 ít dầu ăn để thay thế nhé!
-
Thành phẩm
Bạn bới cơm cho vào niêu đất (hoặc có thể dùng tô và đĩa), bày lên trên vài miếng lạp vị cùng 1 ít cà rốt và cải thìa vừa xào và 1 quả trứng gà đã cắt đôi. Vậy là đã hoàn thành rồi món ăn rồi!
Cơm lạp vị có mùi thơm hấp dẫn của gia vị ướp lạp vịt cùng màu sắc đẹp mắt của thịt và rau củ. Cơm nấu đúng lượng nước sẽ dẻo thơm, ăn cùng với lạp vị và trứng lòng đào sẽ mang tới hương vị vô cùng ngon miệng.
Để tăng hương vị cho món ăn, bạn có thể dùng cơm chung với 1 ít nước tương.
Hy vọng với công thức làm cơm lạp vịt thơm ngon, hấp dẫn, bạn và gia đình đã có thêm một món ngon cho bữa cơm gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công!
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ trang web Cookpad.
Từ khóa: Cơm lạp vịt,cách làm cơm lạp vịt,cơm lạp vịt,cách làm món cơm lạp vịt,món cơm lạp vịt,cách làm cơm lạp vịt,cơm lạp vịt,cách làm món cơm lạp vịt,món cơm lạp vịt,cách làm cơm lạp vịt,cơm lạp vịt,cách làm món cơm lạp vịt,món cơm lạp vịt,