Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Cơm lam ống tre

Cách làm cơm lam ống tre thơm ngon, dẻo ngọt, đơn giản chuẩn vị Tây Bắc

  • Chuẩn bị

    6 giờ
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Cơm lam là một trong những món đặc sản Tây Bắc thơm ngon, độc đáo với hương vị vô cùng đặc biệt không lẫn vào đâu được. Cùng vào bếp với HAY ĂN thực hiện món ăn hấp dẫn này ngay tại nhà với cách làm đơn giản sau đây nhé!

Nguyên liệu làm Cơm lam ống tre

Gạo nếp Gừng nhỏ Nước dừa tươi Đậu phộng Mè trắng Muối tinh Tre

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua gạo nếp ngon

  • Chỉ nên sử dụng gạo nếp để nấu món cơm lam thì món cơm mới ngon, chuẩn vị, giữ được độ thơm, dẻo ngọt đặc trưng.
  • Muốn chọn mua gạo nếp ngon để nấu cơm lam chuẩn vị cần chọn loại gạo nương mới gặt, có hạt to, mẩy, trắng đục và có mùi thơm gạo tự nhiên, không mua những loại có mùi thơm quá gắt hoặc mùi lạ bất thường.
  • Có thể dùng miệng nếm thử hạt gạo, nếu cắn vào hạt gạo thấy có vị ngọt nhẹ, không có mùi vị lạ thì đó là loại gạo nếp ngon.
  • Không mua những hạt gạo nếp bị gãy, có nhiều hạt màu vàng, bị đổ lông và có mùn, hoặc loại gạo bạc bụng.

Lưu ý khi chọn mua nguyên liệu khác làm cơm lam

  • Bạn có thể sử dụng ống nứa, ống tre hay ống giang đều được, số lượng ống tùy vào kích cỡ ống to hay nhỏ để có thể cho hết số lượng gạo nếp chuẩn bị.
  • Ống tre/nứa sử dụng nên là loại không quá non hay quá già, loại phù hợp nhất là tre/nứa từ tháng 10 đến tháng 1 và đảm bảo còn tươi, xanh, không héo úa, sâu mọt.
  • Song song đó, bạn cũng có thể sử dụng lá chuối hoặc lá dong để thay thế nhau đều được nhé!

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Dụng cụ: chảo, , chén, dao, đũa, than củi (lá chuối/rơm),...

Cách chế biến Cơm lam ống tre

  • Sơ chế nguyên liệu

    Gạo nếp mua về bạn đem đãi sạch những hạt lép và rửa dưới vòi nước để loại bỏ đi những sạn cát có trong gạo. Sau đó ngâm gạo nếp trong nước từ 4 - 6 tiếng để hạt gạo nở mềm. Sau khi gạo đã ngâm nở mềm, vớt gạo ra rửa sạch lại với nước, rồi để ráo.

    Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đem đi giã nhuyễn. Sau đó đem trộn chung với gạo đã ngâm.

    Lá chuối mua về đem đi rửa sạch bụi bẩn, sau đó dùng khăn sạch lau cho khô rồi dùng kéo cắt thành từng miếng nhỏ hoặc miếng vuông tùy ý.

    Tre mua về đem chặt thành từng khúc dài tầm 30cm, sau đó cắt phạt đi 2 đầu rồi đem rửa sạch.

  • Cho gạo vào ống tre

    Cuộn các miếng lá chuối lại sau đó nhét vào ống tre đã sơ chế sao cho lá chuối bịt kín một đầu ống lại.

    Sau đó xúc phần gạo đã trộn với gừng giã nhuyễn ở bên trên cho vào ống tre. Tiếp tục cho phần nước dừa tươi vào ngập ống tre.

    Cuối cùng tiếp tục dùng lá chuối cuộn tròn lại rồi bịt kín phần ống tre còn lại.

    Mách nhỏ: Để gạo khi chín nở ra đầy vừa miệng ống tre, khi cho gạo vào ống thì bạn không nên cho ngập phần ống mà cần cách miệng ống một ít nhé!

  • Nấu cơm lam

    Đốt cháy phần rơm hoặc than củi đã chuẩn bị, sau đó cho các ống tre vào nướng chín.

    Lưu ý: Trong quá trình nướng, cần thường xuyên xoay tròn các ống tre để cơm được chín đều và các ống nứa có thể bị cháy đen quá sẽ dễ khét, không ngon.

    Khi thấy có hơi nước bốc lên từ miệng ống tre và ngửi thấy mùi thơm của cơm là lúc cơm lam đã chín.

    Khi cơm chín, lấy các ống tre ra, để nguội sao đó dùng dao tách bỏ lớp vỏ ngoài của ống tre, chừa lại một lớp lạt giang mỏng ở bên trong để lúc ăn mới đem bóc phần vỏ đó đi.

  • Làm muối vừng

    Đậu phộng mua về, bạn đem nhặt bỏ những hạt hư, lép.

    Bắc chảo lên bếp, đợi cho chảo nóng thì cho đậu phộng vào rang 5 - 10 phút cho đến khi hạt đậu chín vàng đều hai mặt là được.

    Lưu ý:
    • Bạn cũng có thể cho đậu ngâm trong thau nước để các hạt lép nổi lên giúp dễ dàng loại bỏ hơn, sau đó vớt phần đậu ra và để ráo.
    • Trong quá trình rang đậu nhớ đảo đều tay và vặn lửa nhỏ để hạt đậu chín vàng đều không bị cháy.
    • Ngoài rang đậu bằng chảo, bạn có thể rang đậu bằng lò vi sóng nữa nhé!
    Xem thêm: Cách rang đậu phộng bằng lò vi sóng giòn tan, dậy mùi thơm

    Sau khi rang đậu xong, vớt đậu ra sau đó dùng tay để loại bỏ phần vỏ đậu phộng.

    Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng cho phần muối tinh vào đảo đều tay, sau đó cho ra một cái chén nhỏ.

    Tiếp tục bắc chảo lên bếp để rang mè, rang trên chảo với lửa nhỏ, đảo đều tay trong 2 - 3 phút hoặc khi hạt mè có màu nâu, bóng và đôi khi nghe tiếng nổ lách tách hoặc một vài hạt nảy lên là được.

    Sau đó cho muối, mè rang cùng phần đậu phộng vào cối và giã nhuyễn để làm hỗn hợp muối vừng. Tùy vào sở thích bạn có thể giã thật nhuyễn hoặc giã sơ để đậu phộng không quá nát đều được.

  • Hoàn thành

    Khi ăn dùng dao chặt nhỏ ống tre ra, rồi tách lấy phần cơm bên trong chấm cùng chén muối vừng và thưởng thức thôi!

  • Thành phẩm

    Món cơm lam Tây Bắc với mùi thơm lừng của gạo, hạt cơm ngọt, dẻo bùi bùi kết hợp với lớp muối vừng mặn mặn cực kì đơn giản, không cầu kì mà vô cùng ngon miệng.

    Bạn cũng có thể ăn món cơm lam với các món như gà nướng hay thịt heo nướng cũng đều vô cùng hấp dẫn và ngon miệng không kém đấy!

Trên đây là cách làm món cơm lam Tây Bắc thơm ngon, hấp dẫn, ăn là ghiền ngay tại nhà. Cùng vào bếp thực hiện món cơm lam để chiêu đãi gia đình nhé, chúc bạn thành công!

Từ khóa: Cơm lam ống tre,cách làm cơm lam Tây Bắc,cách làm cơm lam đơn giản,cách làm cơm lam ống tre,cách làm cơm lam,vào bếp,cách làm cơm lam Tây Bắc,cách làm cơm lam đơn giản,cách làm cơm lam ống tre,cách làm cơm lam,vào bếp,cách làm cơm lam Tây Bắc,cách làm cơm lam đơn giản,cách làm cơm lam ống tre,cách làm cơm lam,vào bếp,