Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm cơm gà Phan Thiết thơm ngon lạ miệng đơn giản dễ làm chuẩn vị
Chuẩn bị
20 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nếu bạn chưa được thưởng thức món cơm gà - đặc sản Phan Thiết thơm ngon trứ danh, thì cùng vào bếp với HAY ĂN học cách làm món từ gà với công thức rất đơn giản nha! Đảm bảo bạn và cả gia đình sẽ thích mê món này đó!
Nguyên liệu làm Cơm gà Phan Thiết
Gà Gạo (khoảng 300gr) Tỏi Rau răm Bột nghệ Dầu ăn Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ hạt nêm)Cách chọn mua thịt gà tươi ngon
- Chọn mua thịt gà có phần da bên ngoài mỏng, màu vàng óng đặc trưng, có kích thước và cân nặng vừa phải.
- Khi mua, bạn nên lựa những miếng thịt gà bên trong có màu đỏ tươi, khi sờ vào cảm thấy độ săn chắc và độ đàn hồi nhất định.
- Không nên chọn mua thịt gà mà có những vết bầm tím hay vết máu tụ và có mùi hôi bất thường.
Dụng cụ thực hiện
Nồi cơm điện, tô, nồi, bếp, dao,...
Cách chế biến Cơm gà Phan Thiết
-
Sơ chế nguyên liệu
Để khử mùi hôi cho thịt gà, bạn dùng muối chà xát khắp mặt gà rồi rửa sạch lại với nước, để ráo.
Cách sơ chế thịt gà sạch, không hôi
- Cách 1: Hòa giấm và muối theo tỉ lệ 2:1 rồi thoa đều khắp mình gà. Sau đó, dùng tay chà xát nhiều lần rồi rửa kĩ lại với nước và để ráo.
- Cách 2: Chà xát lên khắp thân gà bằng một vài lát chanh với một ít muối rồi rửa lại thật sạch với nước lạnh và để ráo.
- Cách 3: Để át đi mùi hôi khó chịu của gà, bạn đập dập 1 củ gừng với một ít rượu trắng rồi xoa bóp lên thịt gà. Sau đó, để yên trong vòng 30 phút rồi rửa lại với nước nhiều lần là có thể chế biến được rồi.
Gạo bạn vo sạch rồi để ráo nước.
Tỏi bạn lột bỏ vỏ, giã nhuyễn. Rau răm bạn bỏ lá hư rồi rửa sạch, để ráo.
-
Luộc gà
Chuẩn bị nguyên liệu xong, bạn bắc nồi lên bếp cùng 1.5 lít nước, nấu sôi với lửa lớn.
Nước lăn tăn sôi (khoảng 70 độ C) thì bạn cho 1 con gà và 1 muỗng cà phê muối vào, đậy nắp rồi tiến hành luộc khoảng 15 - 20 phút.
Đến khi gà chín mềm thì bạn cho ra tô, để nguội bớt.
-
Rang gạo
Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng bạn cho phần tỏi băm vào phi vàng thơm.
Khi tỏi đã thơm, bạn cho gạo vào đảo thêm 5 phút cho tới khi hạt gạo ráo thì tắt bếp.
-
Nấu cơm
Bạn cho gạo vừa rang vào nồi cơm điện, thêm 1 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột nghệ.
Bạn trộn đều gạo và thêm nước luộc gà sao cho nước cách mặt gạo khoảng 1 lóng tay, tiếp đó bạn nhấn nút nấu và đợi cơm chín thôi nè!
-
Hoàn thành
Gà đã nguội bớt thì bạn chặt gà thành miếng vừa ăn.
Cơm chín bạn nén cơm vào chén cho chặt sau đó úp ngược chén cơm vào dĩa, xếp gà lên trên và trang trí thêm 1 vài nhánh rau răm là có thể thưởng thức rồi!
-
Thành phẩm
Cơm gà Phan Thiết hoàn thành xong thơm nức mũi và vô cùng bắt mắt với màu cơm vàng ươm, cuốn hút.
Cơm ăn rất ngon và thơm mùi tỏi phi, cùng thịt gà săn chắc, bạn có thể làm chén nước mắm gừng chấm cùng và chuẩn bị thêm cà chua, dưa leo để tăng thêm hương vị món ăn nhé!
Trên đây là bài viết hướng dẫn cách nấu cơm gà Phan Thiết thơm ngon lạ miệng đơn giản dễ làm chuẩn vị. HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công và bữa cơm thật ấm cúng bên gia đình nha!
Từ khóa: Cơm gà Phan Thiết,cơm gà phan thiết,cách làm cơm gà phan thiết,làm cơm gà phan thiết,cách nấu cơm gà,cơm gà,cơm gà phan thiết,cách làm cơm gà phan thiết,làm cơm gà phan thiết,cách nấu cơm gà,cơm gà,cơm gà phan thiết,cách làm cơm gà phan thiết,làm cơm gà phan thiết,cách nấu cơm gà,cơm gà,