Hưỡng dẫn nấu ăn
2 Cách làm cơm chiên trái tim hấp dẫn dành tặng người thương cho ngày 8/3
1. Cơm chiên trái tim
Chuẩn bị
20 phútChế biến
25 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cơm chiên trái tim
Cơm (chén ăn cơm) Thịt bò Thịt gà Bông cải xanh Cải bó xôi Trứng gà Nho khô Tỏi (băm nhuyễn) Sả (thái mỏng) Bột cà ri Nước tương Nước mắm Dầu ăn Hạt nêmCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thịt bò tươi ngon
- Chọn thịt bò có màu đỏ tươi, phần gân trắng và mỡ vàng xen lẫn, phần mỡ vừa phải, không quá nhiều.
- Thịt bò tươi có độ đàn hồi tốt, không có cảm giác dính tay khi chạm vào, không để lại dấu ấn khi lấy tay ra.
- Tránh những thịt bò có màu đỏ sẫm hoặc tái xanh, phần mở có màu vàng đậm, quá nhiều mỡ vì khi ăn sẽ không ngon.
- Không chọn những thịt có mùi hôi, tanh bất thường, vì có thể chúng đã bị để quá lâu, không tươi ngon.
Cách chọn mua thịt gà tươi ngon
- Nên chọn gà có kích cỡ và cân nặng vừa phải, đây là những con gà ngon, thịt sẽ mềm ngọt.
- Thịt gà tươi ngon có màu vàng óng, da mỏng, sờ vào có cảm giác mịn tay và có độ đàn hồi nhất định.
- Thịt bên trong có màu hồng, không có vết bầm hay máu tụ.
Cách chọn mua bông cải xanh tươi ngon
- Chọn mua những bông cải có màu tươi xanh đồng đều.
- Bông cải khi cầm lên tay có cảm giác chắc tay, cứng cáp.
- Không chọn mua những bông cải mềm, nhẹ, có dấu hiệu hư thối.
Cách chọn mua trứng gà mới, chất lượng
- Chọn trứng có vỏ dày thô ráp, kích thước trứng to vừa phải.
- Khi lắc nhẹ trứng, nên chọn trứng không có tiếng kêu, trứng càng kêu rõ rệt là trứng hỏng.
- Thả trứng vào ly nước muối pha loãng, trứng tươi sẽ chìm xuống đáy, trứng hỏng sẽ lơ lửng hoặc nổi trên mặt nước.
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, chảo, tô, muỗng, dao,...
Cách chế biến Cơm chiên trái tim
-
Trộn cơm và sơ chế nguyên liệu
Bạn trộn đều 1 chén cơm với 1 lòng trắng trứng gà, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê nước mắm.
Thịt bò bạn đem rửa sạch rồi thái mỏng thành miếng nhỏ vừa ăn.
Cải bó xôi nhặt bỏ lá hư, rửa qua với nước, 1 nửa mang đi thái hạt lựu, nửa còn lại cho vào máy xay sinh tố xay lấy nước cốt.
Với bông cải xanh bạn rửa qua vài lần với nước cho sạch, rồi đem thái nhỏ.
-
Xào thịt bò và cơm
Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo phi cùng 1 muỗng cà phê tỏi băm.
Khi tỏi thơm, bạn cho phần thịt bò đã thái vào cùng 1/2 muỗng canh nước tương xào đều tay. Khi thịt bò chín tái, cho tiếp cải bó xôi, 1 chén cơm và nước cốt cải bó xôi vào.
Tiếp tục xào các nguyên liệu đến khi phần cơm săn lại, phủ một màu xanh đẹp mắt thì tắt bếp. Ở bước này bạn có thể nêm nếm gia vị lại sao cho vừa miệng.
-
Trộn cơm và sơ chế thịt gà
Trộn 1 chén cơm với 1 lòng đỏ trứng, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê nước mắm.
Với thịt gà, bạn rửa sạch và thái thành các miếng mỏng.
-
Xào thịt gà và cơm
Phi 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 ít sả băm với 1 muỗng canh dầu ăn.
Khi tỏi vàng, bạn cho 1/2 muỗng cà phê bột cà ri, 1 muỗng cà phê hạt nêm và phần gà vào cùng 1 ít nước lọc, xào đều tay đến khi thịt gà săn chín.
Tiếp đến, bạn cho cơm đã trộn cùng 50gr nho khô tiếp tục xào đến khi cơm thấm đều gia vị, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.
-
Hoàn thành
Để tạo hình trái tim cho món ăn thêm đẹp mắt, bạn dùng khung hình trái tim, chia phần cơm theo sở thích tùy ý rồi dùng muỗng ém chặt phần cơm vào khung. Vậy là bạn đã có phần cơm chiên trái tim thơm ngon, hấp dẫn.
-
Thành phẩm
Phần cơm chiên đậm đà vừa ăn, vị thịt gà và thịt bò ngọt thơm kết hợp với mùi sả thơm, thoang thoảng hương cà ri hấp dẫn kèm theo rau cải giúp món ăn thêm đủ đầy như tình yêu của bạn dành cho người ấy.
Với món ăn này, bạn không cần ăn cùng món ăn hay thức uống nào khác, chỉ cần ăn cùng người ấy là phù hợp.
2. Cơm chiên uyên ương (Công thức được chia sẻ từ người dùng)
Chuẩn bị
10 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cơm chiên uyên ương (Công thức được chia sẻ từ người dùng)
Cơm trắng (bát lớn) Tôm tươi (khoảng 2 con tôm to) Lạp xưởng Trứng gà Cà rốt Đậu cô ve Hành lá Tỏi (thái nhỏ) Dầu ăn Bột canh Gia vị thông dụng (hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Cơm chiên uyên ương (Công thức được chia sẻ từ người dùng)
-
Sơ chế nguyên liệu
Cà rốt sau khi mua về, bạn đem rửa sạch với nước, sau đó cắt bỏ vỏ rồi thái thành hạt lựu.
Với đậu cô ve, bạn rửa sạch rồi tước bỏ phần xơ 2 bên, rồi thái hạt lựu. Hành lá bạn đem cắt nhỏ nhé!
Tôm bạn đem đi bóc vỏ, lấy bỏ chỉ tôm, cắt bỏ râu và chân, sau đó cắt hạt lựu. Lạp xưởng bạn rửa qua với nước và thái hạt lựu nhé!
Cơm trắng trước khi chiên thì bạn nên để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút cho hạt cơm lúc chiên được săn hơn.
-
Xào nguyên liệu
Bật bếp với lửa vừa, cho chảo lên rồi tiến hành phi tỏi với 1 muỗng canh dầu ăn. Khi hành thơm, bạn cho lạp xưởng vào đảo đều cho ra bớt mỡ, sau đó cho tôm vào xào tiếp khoảng 3 - 5 phút.
Khi tôm chuyển màu đỏ, bạn cho cà rốt và đậu cô ve vào xào cùng khoảng 5 phút. Nêm vào chảo 1/2 muỗng cà phê bột canh, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê mì chính, rồi đảo đều khoảng 3 phút thì tắt bếp.
-
Chiên cơm
Lấy tiếp một cái chảo khác, cho vào 1.5 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm rồi cho cơm nguội vào chiên.
Tiếp đến, bạn đập trứng vào bát, đánh đều tay rồi cho vào trong chảo cơm, đảo đều khoảng 1 - 2 phút.
Khi thấy cơm đạt đến độ săn nhất định thì cho phần phần nguyên liệu đã xào gồm cà rốt, đậu cô ve, tôm và lạp xưởng vào xào đều tay khoảng 5 phút.
Cuối cùng, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp, rắc 1 ít tiêu xay lên, cho thêm hành lá vào rồi trộn đều.
-
Hoàn thành
Chuẩn bị sẵn 1 khuôn hình trái tim, bạn xúc cơm chiên vào khuôn và dùng muỗng nén cho chặt. Giữ cơm trong khuôn 1 lúc cho bớt nóng rồi từ từ nhấc khuôn ra.
Bạn có thể trang trí thêm 1 ít rau (tùy sở thích), cà rốt xung quanh để món ăn thêm hấp dẫn nhé!
-
Thành phẩm
Vậy là món cơm chiên uyên ương đến đây là hoàn thành rồi. Phần cơm chiên bắt mắt đầy màu sắc, khi ăn vào thấy cơm chín mềm nhưng vẫn giữ độ săn ngon, kết hợp với thịt tôm mềm ngọt, trứng béo bùi cùng cà rốt, đậu cô ve giúp món ăn không bị ngán ngấy.
Mẹo thực hiện món ăn thành công
- Để cơm chiên không bị cháy khét, bạn nên chiên với lửa nhỏ, đảo đều tay.
- Để dễ dàng hơn khi chiên cơm, bạn hãy dùng những chảo to để chiên.
- Không nên dùng cơm đã nhão để chiên vì sẽ làm dính chảo, gây khó khăn khi chiên cơm.
- Nếu cơm quá khô, hãy ngâm qua với nước trong khoảng 10 - 15 giây rồi để ráo trước khi chiên nhé.
Vậy là món cơm chiên trái tim với 2 cách hướng dẫn trên cực kỳ thơm ngon, đậm đà hương vị đã hoàn thành. Còn gì tuyệt vời hơn khi nấu món ăn này cho người ấy của mình đúng không nào? Chúc bạn thực hiện thành công món ăn và có ngày 8/3 ấm áp bên một nửa yêu thương!
https://www.facebook.com/huyen.dao.792
Từ khóa: Cơm chiên trái tim,Cách làm cơm chiên uyên ương,làm cơm chiên uyên ương,hướng dẫn làm cơm chiên uyên ương,cơm chiên uyên ương,cơm xào uyên ương,Cách làm cơm chiên uyên ương,làm cơm chiên uyên ương,hướng dẫn làm cơm chiên uyên ương,cơm chiên uyên ương,cơm xào uyên ương,cơm chiên uyên ương,cách làm cơm chiên uyên ương,làm cơm chiên uyên ương,hướng dẫn làm cơm chiên uyên ương,cơm xào uyên ương,