Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cơm chiên thập cẩm

Cách làm cơm chiên thập cẩm thơm ngon đơn giản, ăn là ghiền

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Hôm nay HAY ĂN sẽ hướng dẫn các bạn cách làm cơm chiên thập cẩm siêu ngon, dễ thực hiện để nấu và cung cấp năng lượng cho cả gia đình vào mỗi bữa sáng. Cùng vào bếp và thực hiện ngay món chiên này nhé!

Nguyên liệu làm Cơm chiên thập cẩm

Cơm (tô canh) Lạp xưởng tươi Trứng gà ta (có thể sử dụng 3 quả trứng gà công nghiệp hoặc 3 quả trứng vịt để thay thế) Đậu que (đậu cô ve) Cà rốt Tỏi Nước mắm Nước tương Bột ngọt/ tiêu Dầu ăn

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua trứng tươi ngon

  • Ưu tiên chọn mua trứng có vỏ đều màu, không xuất hiện vết nứt và hay đốm đen.
  • Ngoài ra khi mua trứng bạn nên dùng tay để sờ lên bề mặt vỏ trứng, nếu thấy bề mặt sần sùi, hơi nhám thì là trứng tươi, ngược lại là trứng đã để lâu không còn tươi nữa.
  • Bên cạnh đó bạn có thể cầm quả trứng lên rồi lắc nhẹ gần sát mép tai để lắng nghe. Nếu có tiếng động thì quả trứng đó để lâu ngày, ngược lại thì là trứng tươi mới thu hoạch.
  • Không mua trứng có vỏ xuất hiện các đốm đen vì trứng này đã để lâu đang được ấp dở và không thể sử dụng để chiên cơm.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Cà rốt tươi sẽ có kích thước vừa phải, hình dáng thẳng thuôn dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn láng, cầm chắc tay và hơi cứng.
  • Nên ưu tiên chọn những củ có màu cam đậm, sáng, cuống lá còn tươi xanh dính chặt vào thân. vì đây là những quả giàu chất dinh dưỡng và mới được hái.
  • Không nên mua những củ cà rốt có kích thước quá to. Phần lá, cành ở gốc và phần vai của củ to, dày vì đây là những củ già, có nhiều xơ và ít chất dinh dưỡng.

Cách chọn mua đậu que (đậu cô ve) tươi ngon

  • Khi mua bạn nên chọn mua những quả có cuống màu xanh, nhìn còn mới, có hình dáng thuôn dài, bằng phẳng không lòi lõm.
  • Tránh mua những quả đậu nổi nhiều u vì hạt đậu bên trong to và đậu đã già. Khi chế biến sẽ không ngon và ngọt nữa,
  • Ngoài ra bạn cũng không nên chọn mua đậu que có bề ngoài quá đẹp mắt như bóng nhẵn, ít lông tơ, không bị sâu. Vì rất có thể những quả này đã bị phun rất nhiều thuốc trừ sâu, nếu ăn nhầm những quả này thì không tốt cho sức khỏe.
  • Để đảm bảo an toàn và an tâm khi chế biến cho gia đình bạn nên mua đậu que ở Bách hóa XANH và các cửa hàng bán nông sản sạch uy tín trên toàn quốc nhé!

Cách chọn mua lạp xưởng tươi ngon

  • Lạp xưởng ngon sẽ có màu hồng hoặc nâu sậm, khi ăn có vị ngọt tự nhiên hòa lẫn với một chút béo ngậy từ mỡ heo.
  • Ngoài ra khi mua bạn nên mua lạp xưởng có vỏ ngoài khô ráo, không có chất dính bám bên ngoài. Bên cạnh đó bạn nên dùng tay bóp thử, nếu là lạp xưởng tươi thì sẽ cảm nhận được thịt lạp xưởng mềm mịn và có độ đàn hồi tốt.
  • Tránh mua lạp xưởng không có bao bì và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, quá hạn sử dụng và có chất dính trên thân lạp xưởng hoặc chảy nước trong bao bì.
  • Bạn cũng có thể trổ tài làm lạp xưởng tại nhà với các bước được hướng dẫn chi tiết, dễ thành công từ HAY ĂN.

nguyên liệu làm cơm chiên thập cẩm

Cách chế biến Cơm chiên thập cẩm

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Cà rốt bạn gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu. Đậu que, cắt bỏ đầu, tước xơ, rửa sạch và cắt hạt lựu nhỏ vừa ăn. Tỏi thì lột vỏ băm nhỏ.

    Với lạp xưởng bạn rửa sạch, lột lớp vỏ bọc bên ngoài và cắt hạt lựu.

  • Đánh trứng

    Trứng bạn đập vào chén nhỏ sau đó cho thêm 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu xay vào. Dùng đũa đánh đều tay cho lòng đỏ và trắng tan ra và các gia vị hòa vào nhau.

  • Xào các nguyên liệu

    Bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn, vào chảo đợi đến khi dầu nóng bạn cho tỏi băm vào, phi đến khi tỏi thơm bạn cho lần lượt cà rốt, đậu que, lạp xưởng đã cắt hạt lựu vào.

    Đảo đều với lửa vừa khoảng 3 phút đến khi các nguyên liệu vừa chín tới.

  • Chiên cơm

    Sau khi các nguyên liệu đã được xào chín tới bạn cho cơm nguội vào, dùng sạn tơi nhuyễn cơm ra sau đó cho trứng đã đánh tan cùng 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, 3 muỗng canh nước tương vào chảo.

    Tiếp đó bạn dùng vá sạn trộn thật đều tay với lửa vừa khoảng 6 phút cho đến khi cơm bông tơi, tách hạt thì bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

    Mách nhỏ:

    • Muốn hạt cơm khô, tơi rời bạn nên để cơm trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 tiếng hoặc qua đêm.
    • Ngoài ra để cơm khô, rời, ngon hơn thì bạn tránh sử dụng cơm nóng để chiên nhé!
  • Thành phẩm

    Cơm chiên thập cẩm sau khi hoàn tất sẽ có mùi thơm hấp dẫn của trứng. Khi ăn vào ta sẽ cảm nhận được vị ngon của lạp xưởng hòa cùng vị bùi bùi của đậu que.

    Cơm chiên thì không quá khô, vừa ăn và hấp dẫn. Cùng vào bếp và thực ngay món ăn này cho cả nhà cùng thưởng thức vào mỗi buổi sáng nào !

Hy vọng với các hướng dẫn chi tiết ở trên có thể giúp bạn thực hiện thành công món cơm chiên thập cẩm siêu ngon, đơn giản cho bữa ăn sáng hằng ngày. Và thực hiện thêm nhiều món ăn ngon nữa thông qua các món ăn được gợi ý và hướng dẫn từ HAY ĂN.

*Nguồn kham khảo công thức và hình ảnh được chia sẻ từ Facebook: Huỳnh Ngân.

Từ khóa: Cơm chiên thập cẩm,cách làm cơm chiên thập cẩm,cơm chiên thập cẩm,món cơm chiên thập cẩm,cơm thập cẩm,cơm chiên,cách làm cơm chiên thập cẩm,cơm chiên thập cẩm,món cơm chiên thập cẩm,cơm thập cẩm,cơm chiên,cách làm cơm chiên thập cẩm,cơm chiên thập cẩm,món cơm chiên thập cẩm,cơm thập cẩm,cơm chiên,