Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm cơm chiên sò điệp sốt XO HongKong ngon thần sầu như ngoài tiệm
Chuẩn bị
20 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cơm chiên sò điệp sốt XO HongKong
Cồi sò điệp Cơm Trứng gà Sốt XO Bắp cải Hành lá Tỏi băm Dầu ăn Nước tương Muối/hạt nêmCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua sò điệp tươi ngon
- Nên chọn mua sò điệp ở những cửa hàng, siêu thị có uy tín.
- Khi mua sò điệp đã được bóc thịt ra khỏi vỏ, nên chọn những con có mùi tươi mới, chắc thịt, hơi trong. Không nên chọn những con có mùi khó chịu.
- Nếu mua những con sò điệp còn vỏ, nên chọn những con còn sống và vỏ vẫn khép chặt nhưng không hoàn toàn kín.
- Không nên chọn những con chết, bị hư hỏng hoặc quá nhỏ.
Cách chọn mua bắp cải tươi ngon
- Bắp cải ngon thường cầm chắc tay, nặng cân, lá bện, cuốn chắc vào nhau, đầu bắp cải dày, khép kín, cuống nhỏ.
- Lá bắp cải có màu xanh nhạt, trắng xanh, với bắp cải tím thì màu tím đậm, lá giòn cứng.
- Không mua bắp cải có lá vàng, có đốm nâu trên lá, lõi bị nứt, cuống đã chuyển màu nâu vì có thể là bắp cải cũ, héo.
Thông tin nguyên liệu
Nước sốt XO là gì?
- Nước sốt XO là một loại sốt hải sản cay đến từ Hong Kong. Nó thường được sử dụng ở các khu vực phía nam Trung Quốc như Quảng Đông.
- Nước sốt XO được làm từ hải sản khô băm nhỏ, bao gồm sò điệp khô, cá và tôm, được nấu với ớt, hành và tỏi.
Sốt XO mua ở đâu?
- Bạn có thể tìm mua sốt XO ở các cửa hàng thực phẩm chuyên đồ Trung hay các trang thương mại điện tử với mức giá dao động 170.000 - 400.000 VNĐ/lít tùy vào thương hiệu (giá cập nhật vào tháng 02/2021).
- Lưu ý kiểm tra kỹ bao bì, hạn sử dụng và nguồn gốc sản phẩm.
Dụng cụ thực hiện
Đĩa, thớt, dao, chảo chống dính, khuôn tròn
Cách chế biến Cơm chiên sò điệp sốt XO HongKong
-
Sơ chế và chiên cồi sò điệp
Cồi sò điệp bạn đem rửa sạch rồi dùng giấy ăn thấm khô và bày ra đĩa.
Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đến khi chảo nóng thì bạn phi thơm 2 muỗng cà phê tỏi băm. Sau đó cho 8 cái cồi sò điệp vào chảo xào trên lửa vừa trong khoảng 2 - 3 phút cho chín rồi bạn vớt ra chén.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Bắp cải bỏ bớt lá già bên ngoài, rửa sạch, để ráo sau đó thái mỏng.
Hành lá bạn bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc nhỏ.
-
Trộn và chiên cơm
Bạn cho cơm nguội ra chén rồi lần lượt thêm vào 1 quả trứng gà, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê nước tương và trộn đều lên.
Sử dụng lại chảo chiên sò điệp lúc nãy bắc lên bếp và cho cơm đã trộn đều vào, chiên cho cơm săn và hạt tách rời ra thì hạ nhỏ lửa lại. Sau đó cho bắp cải, cồi sò điệp, 1 muỗng canh sốt XO vào trộn đều lên, xào nhanh, rồi cho hành lá vào và nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
-
Làm cơm chiên sò điệp sốt XO
Bây giờ bạn cho cơm vào khuôn tròn, sau đó đặt ra đĩa rồi xếp các miếng sò điệp lên cơm. Rưới phần nước sốt XO còn lại lên trên là món ăn đã hoàn thành.
-
Thành phẩm
Món cơm chiên sò điệp sốt XO HongKong có độ mềm dẻo của cơm, mang mùi thơm từ sò điệp được phi tỏi, vị béo của trứng gà hòa quyện cùng sốt XO thơm cay tạo nên một món ăn thơm ngon hấp dẫn.
Thưởng thức ngay khi còn nóng để món ăn trọn vị nhất nhé. Chúc bạn ngon miệng!
Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã dễ dàng có món cơm chiên sò điệp sốt XO HongKong cho bữa ăn của gia đình thêm ngon miệng. Chúc bạn chế biến thành công món ăn này nhé!
* Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Vo Quoc Channel
Từ khóa: Cơm chiên sò điệp sốt XO HongKong,cách làm cơm chiên sò điệp sốt xo,cách làm cơm chiên sò điệp,cách làm cơm chiên cồi sò điệp sốt xo,cách làm cơm chiên cồi sò điệp,cơm chiên sò điệp sốt xo,cách làm cơm chiên sò điệp sốt xo,cách làm cơm chiên sò điệp,cách làm cơm chiên cồi sò điệp sốt xo,cách làm cơm chiên cồi sò điệp,cơm chiên sò điệp sốt xo,cách làm cơm chiên sò điệp sốt xo,cách làm cơm chiên sò điệp,cách làm cơm chiên cồi sò điệp sốt xo,cách làm cơm chiên cồi sò điệp,cơm chiên sò điệp sốt xo,