Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm cơm chiên Phúc Kiến thơm ngon hấp dẫn chuẩn vị tại nhà
Chuẩn bị
30 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cơm chiên Phúc Kiến
Cơm trắng (loại chén ăn cơm) Cồi sò điệp Tôm tươi Đậu Hà Lan Trứng gà Nấm đông cô khô (7 cái) Bột năng Giấm Nước tương Dầu hào Hạt nêm gà Dầu ăn Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ tiêu xay)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Muốn chọn tôm ngon thì mua tôm có lớp vỏ trong suốt, ngược lại tôm đã chết sẽ có vỏ tối màu hoặc không đều màu với nhau.
- Ngoài ra, tôm tươi là những con còn sống, cầm lên cảm nhận lực tôm rất mạnh, khỏe, búng đi được xa, phần đầu và thân dính chặt với nhau, không tách rời.
- Bên cạnh đó, bạn cũng nên quan sát phần đuôi, nếu thấy đuôi xếp lại đó là tôm ngon, còn đuôi xòe ra thì có thể đã bị tiêm nước để mập mạp hơn.
- Đặc biệt, nên tránh mua tôm có thân đã bị chảy nhớt, ấn vào thấy quá mềm nhũn, thịt không còn đầy đặn, phần chân không còn bám chặt vào thân bởi đó là tôm đã chết.
Cách chọn mua cồi sò điệp tươi ngon
- Hiện nay, có 2 loại sò điệp được bày bán rộng rãi đó là loại nguyên con hoặc loại đã được tách thịt sẵn. Tuy nhiên, dù sử dụng loại nào thì cũng nên lựa chọn nơi có thương hiệu uy tín để tránh mua nhầm cồi sò điệp đã để quá lâu.
- Với loại chưa tách vỏ, bạn nên mua sò điệp có phần vỏ còn nguyên vẹn, không bị hở miệng, miệng khép kín bởi đó là sò điệp còn sống, ăn sẽ ngon hơn.
- Còn nếu bạn lựa chọn loại cồi sò điệp đã được tách thịt thì nên mua cồi sò điệp có màu trắng hơi trong, ấn vào thấy mềm, không quá khô và cảm nhận được độ săn chắc.
- Ngoài ra, hạn chế mua cồi sò điệp khi ngửi nghe nồng nặc mùi hôi bất thường tỏa ra và sờ còn thấy nhớt bởi đó đa phần là cồi sò điệp đã hư, không ăn được nữa.
Cách chọn mua nấm đông cô (nấm hương) khô ngon
- Nấm đông cô khô ngon là nấm có kích thước vừa phải, không quá nhỏ cũng không quá lớn, đồng thời quan sát thấy phần tai nấm vẫn cúp chặt vào chân.
- Do đã được sấy khô cho nên nấm đông cô khô sẽ có trọng lượng nhẹ, bề mặt nấm thì mang màu nâu tươi sáng, không quá đậm.
- Nên hạn chế mua nấm đông cô khô khi ngửi nghe thấy mùi ẩm mốc lạ thường, bề mặt thì xuất hiện phần mốc màu trắng bởi đó là nấm để quá lâu không còn ăn được nữa.
Cách chọn mua trứng gà tươi ngon
- Nên chọn những quả trứng có lớp vỏ bên ngoài trông cứng cáp, sáng bóng, đẹp mắt, đặc biệt không bị sần sùi hay trên vỏ có các hình thù gồ ghề lạ thường.
- Ngoài ra, trứng mới đôi lúc sẽ có lớp phấn mỏng bên ngoài lớp vỏ, đồng thời có kích thước đồng đều với nhau, không có sự khác biệt quá lớn.
- Để tránh chọn trứng hư thì bạn nên hạn chế mua trứng khi lắc thì nghe thấy ấm thanh như tiếng chất lỏng đang chảy.
- Ngoài ra, nên tránh mua trứng có lớp vỏ bên ngoài bị nứt, dập nát, mềm nhũn bởi đó là trứng đã hư do để quá lâu.
Cách chọn mua đậu Hà Lan tươi ngon
- Đậu Hà Lan tươi ngon là những trái có màu xanh tươi sáng, đều màu, đồng thời không chuyển sang bất kì màu sắc lạ thường nào khác, bề mặt thì bóng loáng, không sần sùi.
- Ngoài ra, nên mua đậu Hà Lan cầm lên cảm thấy chắc tay, không quá nhẹ, phần cuống thì tươi xanh, không bị héo.
- Nên hạn chế mua đậu Hà Lan khi bóp nhẹ cảm thấy các hạt bên trong bị lép, bề mặt nhăn nhúm và dập úng quá nhiều bởi đó là đậu Hà Lan đã già, ăn sẽ không ngon.
Cách chế biến Cơm chiên Phúc Kiến
-
Sơ chế hải sản
Đầu tiên, với 300gr tôm mua về bạn bỏ đầu, lột vỏ và đuôi. Kế đến, đặt tôm lên thớt rồi dùng dao cắt 1 đường dọc kéo dài từ đầu cho đến 2/3 phần thân, đồng thời loại bỏ luôn sợi chỉ. Sau đó, đem rửa sơ với nước cho sạch, để ráo.
Với cồi sò điệp thì bạn cho vào thau cùng 2 muỗng canh giấm và 1 ít nước, dùng tay bóp nhẹ nhàng 3 phút. Cuối cùng, đem rửa lại vài lần với nước sạch, để ráo, rồi cắt làm đôi.
Cách rút chỉ lưng tôm nhanh
- Cách 1: Trước hết, bạn lật úp tôm xuống, gập nhẹ phần đầu theo hướng từ dưới lên, đồng thời dùng tay bóp nhẹ để đẩy phần dơ của tôm ra. Tiếp theo, chỉ cần cầm vào phần dơ đó thì sợi chỉ cũng đượi kéo ra cùng.
- Cách 2: Một cách khác là bạn tiến hành lật ngửa tôm lên, kế đến bóc 2 bên của đầu tôm rồi giữ chặt phần nối giữa thân và đầu, kéo nhẹ nhàng ra nữa thì chỉ tôm cũng sẽ được kéo ra theo.
Cách khử mùi tanh cồi sò điệp
- Cách 1: Tiến hành bóp nhẹ nhàng cồi sò điệp cùng nước giấm pha loãng 3 - 5 phút, rồi đem rửa lại vài lần với nước sạch.
- Cách 2: Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng hỗn hợp nước cốt chanh pha loãng cùng ít muối để rửa cồi sò điệp, sau đó rửa 1 - 2 lần với nước sạch.
- Cách 3: Một cách thông dụng khác là chần sơ cồi sò điệp cùng nước sôi có thêm 1 ít sả hoặc gừng trong vòng 2 - 3 phút, rồi chỉ cần rửa với nước cho sạch.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Bắc nồi lên bếp cùng 200ml nước với lửa lớn. Nước sôi bạn cho 7 cái nấm đông cô khô vào, đồng thời giảm xuống lửa vừa luộc trong vòng 30 phút.
Khi nấm mềm thì bạn tắt bếp, vớt ra rửa lại vài lần với nước sạch, đồng thời dùng tay vắt mạnh để nấm đông cô được sạch hơn. Sau đó, lấy kéo cắt bỏ phần gốc, rồi dùng dao cắt hạt lựu.
Với đậu Hà Lan bạn bỏ đầu, rửa sạch, để ráo, rồi cắt nhuyễn là được.
Cách ngâm nấm đông cô (nấm hương) khô mau mềm
- Cách 1: Tiến hành ngâm nấm đông cô khô với nước khoảng 1 - 2 tiếng, sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo là đã chế biến được.
- Cách 2: Ngoài ra, để tiết kiệm thời gian sơ chế nấm đông cô khô hơn, bạn có thể ngâm cùng nước ấm khoảng 60 - 80 độ C trong vòng 30 - 60 phút.
- Cách 3: Bên cạnh đó, thông dụng hơn bạn cũng có thể chần sơ nấm với nước sôi rồi rửa lại nhiều lần với nước cho sạch.
-
Chiên cơm
Chuẩn bị nguyên liệu xong, bạn bắc chảo lên bếp cùng 2 muỗng canh dầu ăn với lửa lớn. Dầu nóng thì bạn cho 4 chén cơm trắng cùng 2 quả trứng gà đã đánh tan vào, dùng sạn đảo đều rồi chiên khoảng 5 phút.
Kế đến, bạn cho 1/2 muỗng canh nước tương, 1/3 muỗng canh muối, 2 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay vào, tiếp tục xào thêm 3 - 5 phút.
Cuối cùng, thêm nốt 1 muỗng canh dầu hào vào, xào đều lần nữa rồi nêm nếm gia vị vừa ăn, tắt bếp cho ra dĩa.
Mách nhỏ: Tránh để cơm quá khô thì bạn không nên xào quá lâu. -
Xào các nguyên liệu
Sau đó, bạn bắc chảo khác lên bếp cùng 3 muỗng canh dầu ăn với lửa vừa. Dầu lăn tăn sôi bạn cho toàn bộ số tôm, cồi sò điệp đã sơ chế và 100ml nước vào, dùng sạn đảo đều rồi xào khoảng 3 - 5 phút.
Kế đến, bạn cho 1 muỗng cà phê hạt nêm gà, 1 muỗng canh dầu hào và số đậu Hà Lan đã ráo nước vào, tiếp tục xào thêm 5 - 7 phút.
Khi tất cả nguyên liệu đã chín mềm, thì bạn nêm nếm gia vị vừa ăn, rồi cho nốt 1 muỗng canh bột năng đã được pha loãng cùng 2 muỗng canh nước vào, tiếp tục xào trong vòng 3 phút.
Thấy hỗn hợp đã sánh mịn thì bạn tắt bếp, cho ra cùng dĩa cơm chiên lúc nãy là hoàn thành rồi nhé!
-
Thành phẩm
Cơm chiên Phúc Kiến là món cơm đổi vị mới lạ mà bạn có thể dành tặng người thân của mình ngay trong bữa cơm tối nay đó nha!
Không cần quá cầu kỳ, thế nhưng từng hạt cơm vàng giòn quyện cùng tôm tươi ngon, cồi sò điệp mềm mềm, nấm đông cô dai dai, chấm phá thêm chút màu xanh của đậu Hà Lan quả là hấp dẫn vô cùng!
Cơm chiên Phúc Kiến nên dùng ngay khi còn nóng và bạn còn có thể chuẩn bị thêm ít nước tương dằm ớt, dưa leo, cà chua để giải ngấy nhé!
Vậy là với cách làm cơm chiên Phúc Kiến hôm nay mà HAY ĂN vừa giới thiệu sẽ làm cho bữa cơm tối nay của mọi người trở nên hấp dẫn lắm đó nha! Hãy trổ tài thử để cho mọi người phải ngạc nhiên bởi tài nghệ của bạn nhé!
Từ khóa: Cơm chiên Phúc Kiến,cách làm cơm chiên phúc kiến,cơm chiên phúc kiến,làm cơm chiên phúc kiến,cách làm cơm chiên,cơm chiên,cách làm cơm chiên phúc kiến,cơm chiên phúc kiến,làm cơm chiên phúc kiến,cách làm cơm chiên,cơm chiên,cách làm cơm chiên phúc kiến,cơm chiên phúc kiến,làm cơm chiên phúc kiến,cách làm cơm chiên,cơm chiên,