Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cơm chiên ngọc bích

Cách làm cơm chiên ngọc bích thơm lừng, giòn tơi, ngon khó cưỡng

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Cùng vào bếp với HAY ĂN lưu lại cho mình công thức làm các món chiên ngon, để thêm vị cho bữa cơm gia đình thêm ngon. Thử sức ngay với cách làm cơm chiên ngọc bích thơm lừng cực đơn giản ngay sau đây nhé!

Nguyên liệu làm cơm chiên ngọc bích

Gạo tẻ Ớt chuông Bắp vàng Cải bó xôi Đậu cove Cà rốt Hành Boa rô Hạt sen Chả chay Đường Hạt nêm Nước cốt dừa Muối Tiêu xay

Dụng cụ: Nồi cơm điện, máy xay, chảo, dao,...

Mách bạn:

Gạo để chiên cơm ngon nên sử dụng loại gạo mới, hạt dài, nở xốp, hạt mềm và thơm. Nếu sử dụng loại gạo dẻo thì khi nấu cho ít dầu ăn vào để khi cơm chín các hạt cơm được nở tơi ra.

Cách chọn mua hạt sen tươi ngon, bùi dẻo

  • Bạn có thể chọn mua hạt sen được tách vỏ sẵn để tiết kiệm thời gian.
  • Bạn có thể mua hạt sen vẫn còn vỏ về và tách, để đảm bảo tươi ngon nhất, an tâm hơn khi sử dụng.
  • Khi mua hạt sen tươi đã tách vỏ, nên mua những hạt sen đã già, căng tròn, bên ngoài có màu trắng ngà hoặc vàng đậm thường sẽ bùi hơn những hạt có màu trắng sáng, chúng thường còn non.

Nguyên liệu chính

Cách chế biến cơm chiên ngọc bích

  • Nấu cơm và hấp hạt sen

    Cho gạo vào nồi vo sạch và bật chế độ nấu như bình thường.

    Tận dụng nồi cơm đang nấu, bạn dùng xửng hấp cho hạt sen vào hấp chung, giúp tiết kiệm không gian và hạt sen cũng mềm nhanh hơn.

    Mách bạn: Bạn nên nấu cơm hơi khô 1 tí, khi chiên sẽ ráo và ngon hơn.

  • Sơ chế và xay cải

    Cải bó xôi mua về rửa sạch, cắt khúc ngắn rồi cho vào máy xay nhuyễn cùng với 100ml nước.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Bắp lột sạch vỏ, tách lấy hạt. Đậu cove, cà rốt, ớt chuông sau khi rửa sạch, cùng với chả lần lượt cắt hạt lựu. Hành boa rô đem cắt nhỏ.

    Mách bạn:

    • Bạn nên chọn bắp vàng, sẽ giúp món ăn có màu đẹp mắt và có mùi hương thơm hơn.
    • Bạn dùng dao ghim vào theo rãnh dọc giữa 2 hàng hạt bắp, dùng lưỡi sao tách nhẹ. Sau đó bạn sẽ dễ dáng tách được các hạt còn lại.
    • Đậu cove nên chú ý, lấy sạch sơ 2 bên hong trước khi cắt, để món ăn hoàn hảo hơn nhé.
  • Trộn cơm

    Khi cơm chín thì lấy phần hạt sen nấu chung đã mềm ra.

    Lấy phần nước cải bó xôi trộn từ từ vào cơm nóng, trộn thật đều cho màu thấm đều từng hạt cơm.

    Cho thêm vào 3 muỗng canh nước cốt dừa, tiếp tục trộn đều. Thêm vào 1 ít muối, đường, trộn đều cho gia vị hoà tan. Và chờ đến khi cơm nguội thì bắt đầu chiên.

  • Chiên cơm

    Cho vào chảo 1 ít dầu ăn, thêm hành boa rô vào phi thơm.

    Khi hành vàng, cho tất cả cà rốt, bắp, đậu cove và ớt chuông vào, xào đều khoảng 3 phút, thêm vào 2 muỗng canh nước xào chung, giúp rau củ nhanh mềm hơn.

    Đến khi thấy nước bắt đầu cạn, cho hết phần chả chay, hạt sen và nêm với phần đường còn lại, hạt nêm, tiếp tục đảo đều.

    Khi các nguyên liệu mềm thì cho cơm vào, xào đều tất cả lại với nhau, nêm lại cho vừa ăn, thêm một ít tiêu xay là có thể tắt bếp.

    Mách bạn: Lúc chiên cơm nên đảo đều tay, thường xuyên trong khoảng 5 phút cho các hạt cơm tơi, ráo ngon hơn.

  • Thành phẩm

    Cơm chiên mang màu sắc bắt mắt từ nguyên liệu tự nhiên, ăn kèm với rau củ thanh ngọt, cùng vị bùi bùi của hạt sen, beo béo từ nước cốt dừa. Bạn có thể rưới thêm 1 ít nước tương trộn với tương ớt đảm bảo gia đình bạn sẽ thích mê ngay thôi.

Hãy thử ngay công thức mà HAY ĂN chia sẻ với bạn để có ngay thực đơn phong phú cho bữa ăn gia đình. Chúc các bạn có những bữa ăn ngon bên gia đình!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh Youtube: Món Ăn Ngon

Từ khóa: Cơm chiên ngọc bích,cách làm cơm chiên ngọc bích,cách làm cơm chiên,cơm chiên ngọc bích,cơm chiên,vào bếp,cách làm cơm chiên ngọc bích,cách làm cơm chiên,cơm chiên ngọc bích,cơm chiên,vào bếp,cách làm cơm chiên ngọc bích,cách làm cơm chiên,cơm chiên ngọc bích,cơm chiên,vào bếp,