Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cơm chiên mắm ruốc kiểu Thái

2 cách làm cơm chiên mắm ruốc kiểu Thái mới lạ thơm ngon đặc biệt hấp dẫn

Cơm chiên là món ăn phổ biến trong bữa cơm gia đình với nhiều công thức khác nhau. Hôm nay, hãy cùng vào bếp với HAY ĂN và thử trổ tài nấu ăn với 2 cách làm cơm chiên mắm ruốc kiểu Thái, một món chiên mới lạ để chiêu đãi cả nhà nhé!

1. Cơm chiên mắm ruốc kiểu Thái

Cơm chiên mắm ruốc kiểu Thái
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cơm chiên mắm ruốc kiểu Thái

Cơm (loại chén ăn cơm) Thịt ba chỉ Trứng Tôm khô (ngâm nở) Tỏi băm Hành tím băm Dưa leo Xoài xanh Dứa (Thơm) Ớt băm Sả băm Mắm ruốc Nước mắm Dầu ăn Muối hột Gia vị thông dụng (Đường/ Hạt nêm/ Muối)

Cách chọn mua tôm khô ngon

  • Chọn mua tôm khô có màu đỏ tự nhiên, thịt săn chắc và có mùi thơm nhưng không quá nồng.
  • Chọn mua tôm có kích thước nhỏ khoảng đầu đũa, đều nhau và không có dấu hiệu bị ẩm mốc.
  • Không nên mua tôm khô có màu đỏ nhạt hoặc đỏ đậm bất thường vì có thể đã bị tẩm màu.
  • Bạn có thể mua tôm khô tại các chợ, cửa hàng hoặc siêu thị. Ngoài ra, bạn cũng có thể thử tự làm tại nhà theo công thức của HAY ĂN.

Nguyên liệu làm cơm chiên mắm ruốc

Cách chế biến Cơm chiên mắm ruốc kiểu Thái

  • Sơ chế và ướp thịt

    Thịt ba chỉ khi mua về, bạn xát thịt với muối hột khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại qua nước, để ráo. Cắt thịt thành miếng nhỏ vừa miệng ăn.

    Ướp phần thịt đã cắt với 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hành tím băm và trộn đều.

  • Ngâm và xào tôm khô

    Ngâm tôm khô trong nước lọc khoảng 10 phút cho nở mềm rồi vớt ra để ráo.

    Bắc chảo lên bếp cùng 1 muỗng canh dầu ăn, bạn cho vào 1 muỗng cà phê hành tím băm, tôm khô và 1/2 muỗng cà phê nước mắm rồi xào thơm. Khi hành đã vàng và tôm săn lại, bạn cho ra đĩa.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Dưa leo bạn rửa sạch, cắt dọc làm đôi, bỏ hạt rồi cắt lát.

    Xoài xanh bạn gọt vỏ và cắt thành sợi mỏng. Dứa bạn cắt vỏ rồi cắt thành miếng hình khối nhỏ.

  • Xào thịt ba chỉ

    Trên cùng chảo xào tôm, bạn cho phần thịt ba chỉ đã ướp vào và xào đến khi thịt săn lại và ngả màu nâu vàng. Cho vào chảo khoảng 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh mắm ruốc, sả băm, 2 trái ớt băm và đảo đều ở lửa nhỏ để thịt thấm gia vị.

  • Trộn và chiên cơm

    Trong tô cơm, đập vào 1 quả trứng gà, nêm thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê nước mắm rồi trộn đều.

    Bắc chảo lên bếp cùng 2 muỗng canh dầu ăn, bạn cho vào 1 muỗng canh tỏi băm và phi thơm. Sau đó, bạn cho phần cơm vào đảo đều.

    Khi cơm bắt đầu săn lại, bạn múc 1 muỗng canh sốt mắm ruốc từ chảo thịt ba chỉ xào cho vào rồi trộn đều để cơm thấm đều vị.

  • Hoàn thành

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 1/2 muỗng canh dầu ăn, phủ đều mặt chảo rồi cho trứng gà đã đánh bông vào, tráng đều lên mặt chảo rồi chiên. Khi trứng chiên xong, bạn cho ra ngoài và cuộn lại, cắt sợi.

    Múc cơm chiên vào đầy chén, bạn úp chén lên đĩa để tạo hình phần cơm thêm bắt mắt. Sau đó, bạn xếp thịt ba chỉ, tôm khô, trứng chiên, xoài thái sợi, dứa và dưa leo xung quanh phần cơm.

  • Thành phẩm

    Món cơm chiên mắm ruốc khi hoàn thành sẽ có màu sắc và cách bày trí bắt mắt từ các nguyên liệu, cùng mùi thơm của mắm ruốc và tôm khô.

    Cơm được chiên ngon, không bị ngấy dầu và thấm đều gia vị. Thịt và tôm khô mềm và đậm đà, khi ăn kèm với dưa leo và xoài xanh sẽ giúp cân bằng hương vị cho món ăn.

2. Cơm chiên mắm ruốc kiểu Thái (công thức chia sẻ từ người dùng)

Cơm chiên mắm ruốc kiểu Thái (công thức chia sẻ từ người dùng)
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cơm chiên mắm ruốc kiểu Thái (công thức chia sẻ từ người dùng)

Cơm trắng (hạt cơm tròn/ tơi xốp) Mắm ruốc Thịt heo (cắt hạt lựu) Trứng gà Hành tím (băm nhỏ) Tỏi băm Ớt (cắt nhỏ) Bột tỏi Dầu ăn Đường Bột ngọt

Hình nguyên liệu

Cơm chiên mắm ruốc kiểu Thái (công thức chia sẻ từ người dùng)

Cách chế biến Cơm chiên mắm ruốc kiểu Thái (công thức chia sẻ từ người dùng)

  • Tráng trứng

    Đập 2 quả trứng gà vào chén rồi đánh cho thật mịn. Tiếp đến, cho một ít dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng, cho trứng vào và tráng trứng ở lửa nhỏ cho đến khi trứng vừa chín thì tắt bếp, để nguội.

  • Trộn cơm

    Cho vào đựng cơm trắng 5 muỗng cà phê mắm ruốc, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê bột tỏi rồi trộn đều cho nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

    Sau khi cơm thấm gia vị thì cho hỗn hợp vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 15 phút.

  • Chiên cơm

    Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng thì cho hành tím băm và tỏi băm vào chảo phi thơm.

    Khi hành tỏi đã thơm vàng thì cho thịt heo đã cắt hạt lựu và ớt cắt nhỏ vào đảo đều trong khoảng 5 phút.

    Tiếp đến, cho phần cơm đã trộn vào chảo, đảo đều tay trong khoảng 10 phút ở lửa vừa cho đến khi cơm tơi hạt thì tắt bếp.

  • Trang trí món ăn

    Đầu tiên, cho trứng đã tráng vào giữa chén sạch, để phần viên trứng thừa trồi lên trên.

    Tiếp tục cho cơm đã chiên vào giữa, ém cơm và đắp phần viền trứng lại.

    Dùng dĩa úp lên mặt chén rồi lật phần trứng đã bao cơm lại, dùng dao rạch 2 đường chữ thập rồi bung trứng ra, trang trí thêm ngò rí lên trên là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Cơm chiên mắm ruốc kiểu Thái sau khi hoàn thành có vẻ ngoài bắt mắt, hấp dẫn. Hạt cơm chiên tơi mềm thấm vị, thịt heo mềm thơm đậm đà vị ruốc chắc chắn sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn thích mê!

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon, an toàn

  • Bạn nên chọn mua những miếng thịt heo mới, có màu đỏ tươi, có nhiều phần mỡ đan xen nhau và có mùi hương đặc trưng của thịt heo.
  • Bên cạnh đó, ưu tiên chọn những miếng thịt khi sờ cảm nhận được độ đàn hồi tốt và không bị nhão, khi cầm lên thấy chắc tay.
  • Không nên mua những miếng có màu trắng tái, thâm đen và bề mặt cắt bị chảy nhớt vàng, khi ngửi có mùi hôi khó chịu.

Cách chọn mua trứng gà sạch, tươi ngon

  • Nên chọn mua trứng gà tươi, bên ngoài có vỏ màu nâu sẫm, đều màu, không xuất hiện vết nứt và không có đốm đen.
  • Bạn có thể dùng tay để sờ lên bề mặt vỏ trứng, nếu bề mặt sần sùi, hơi nhám thì là trứng gà tươi.
  • Không chọn mua trứng gà có bề mặt láng mịn vì đây là quả trứng đã để khá lâu rồi.

Cách khử mùi tanh thịt heo hiệu quả

  • Cách 1: Thịt heo mua về bạn cho thịt vào hỗn hợp nước muối pha thêm 1 ít rượu trắng rồi ngâm khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch lại với nước.
  • Cách 2: Ngoài ra, bạn cũng có thể chần sơ thịt qua nước sôi trước khi tiến hành nấu ăn để khử mùi tanh cho thịt.
  • Cách 3: Trong lúc chần thịt với nước sôi, bạn cho thêm các nguyên liệu khử mùi như gừng, sả để thịt heo được khử mùi.

Mẹo thực hiện thành công

  • Để cơm chiên được tơi và ngon hơn, bạn nên dùng cơm nguội để chiên cơm. Nếu sử dụng loại gạo dẻo thì khi nấu cho ít dầu ăn vào để khi cơm chín các hạt cơm được nở tơi ra.
  • Nếu dùng cơm mới nấu thì gạo để chiên cơm ngon nên sử dụng loại gạo mới, hạt dài, nở xốp, hạt mềm và thơm.
  • Không sử dụng lượng dầu quá nhiều khi chiên sẽ khiến cơm bị ngấy, ngán và gây khó tiêu.

Với 2 công thức làm món cơm chiên mắm ruốc kiểu Thái mà HAY ĂN vừa chia sẻ, hy vọng bữa cơm gia đình bạn sẽ có thêm 1 món ăn thơm ngon hấp dẫn lạ miệng. Chúc bạn thực hiện thành công!

Từ khóa: Cơm chiên mắm ruốc kiểu Thái,cách làm cơm chiên mắm ruốc,cơm chiên mắm ruốc,cách làm cơm chiên,cơm chiên,mắm ruốc,cách làm cơm chiên mắm ruốc,cơm chiên mắm ruốc,cách làm cơm chiên,cơm chiên,mắm ruốc,cơm chiên mắm ruốc kiểu thái, cách làm cơm chiên mắm ruốc, cơm chiên mắm ruốc, cơm chiên, cách làm cơm chiên,