Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cơm chiên dừa

Cách làm cơm chiên dừa mới lạ, độc đáo thơm ngon ngất ngây

  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Cơm chiên dừa kiểu Malaysia là món chiên không những dễ làm mà còn mang đến hương thơm ngon, vị hấp dẫn đến bất ngờ. Hãy cùng vào bếp với HAY ĂN và bổ sung ngay món cơm chiên tuyệt vời này vào sổ tay nấu nướng nhé!

Nguyên liệu làm Cơm chiên dừa

Cơm Tôm sú Mực Bông cải xanh Cà rốt Trứng gà Nước cốt dừa Dừa nạo Bột ngọt Hạt nêm Đường Muối Tiêu xay Bột cà ri Nước mắm

Chọn gạo và cơm làm cơm chiên dừa

  • Có thể sử dụng cơm nguội hoặc nấu cơm mới để chiên, tuy nhiên cơm nguội sẽ giúp cơm chiên tơi ngon hơn
  • Nếu dùng cơm mới nấu thì gạo để chiên cơm ngon nên sử dụng loại gạo mới, hạt dài, nở xốp, hạt mềm và thơm
  • Nếu sử dụng loại gạo dẻo thì khi nấu cho ít dầu ăn vào để khi cơm chín các hạt cơm được nở tơi ra

Nguyên vật liệu cần dùng cho món ăn

Cách chế biến Cơm chiên dừa

  • Sơ chế và ướp tôm mực

    Tôm làm sạch, bóc bỏ vỏ và chỉ đen, rửa sạch và để ráo. Cắt tôm thành các khúc nhỏ vừa ăn.

    Về phần mực, các bạn lột da, bỏ nội tạng và đầu. Rửa thật sạch sau đó cắt miếng nhỏ vừa ăn.

    Cho phần tôm, mực đã sơ chế vào tô. Cho tiếp 1/4 muỗng canh hạt nêm, 1/4 muỗng canh tiêu xay, trộn đều và ướp trong vòng 15 phút.

    Mẹo rút chỉ đen trên lưng tôm nhanh

    • Bạn đếm ngược từ đuôi tôm lên rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt vỏ tôm, xuyên tăm qua vị trí này và kéo nhẹ phần chỉ đen để rút chỉ tôm ra ngoài.
    • Không cần dùng dao cắt lưng tôm bạn cũng có thể dùng tăm để moi ngay phần đầu của thân tôm ra sẽ thấy cọng chỉ màu đen. Dùng tay nhẹ nhàng rút sợi chỉ đen này ra thế là tôm đã sạch rồi.

    Cách sơ chế mực:

    • Nắm chặt phần râu mực, kéo nhẹ phần râu mực ra khỏi thân.
    • Kéo nhẹ phần xương sống màu trắng trong ra khỏi thân mực.
    • Xẻ dọc bụng mực. Lột da mực, dùng dao sắc cắt nhẹ một đường phía đầu thân mực để tạo một đường gờ giữa da và thịt mực.
    • Làm sạch phần ruột và đầu mực. Cắt rời ruột ra khỏi đầu, xẻ đầu mực và rửa sạch.

  • Sơ chế rau củ

    Bông cải xanh mua về, bạn dùng dao cắt bỏ phần cuống và những phần cứng của bông cải đi. Tỉa bông cải xanh thành từng bông nhỏ vừa ăn, mang đi ngâm nước muối khảng 15 phút rồi xả lại cho thật sạch.

    Cà rốt bạn gọt sạch vỏ, ngâm nước muối khoảng 15 phút, xả sạch. Sau đó cắt cà rốt thành hạt lựu vừa ăn.

  • Trộn cơm

    Cho vào tô 100 gram cơm nguội, thêm vào 1/4 muỗng canh bột ngọt, 1/4 muỗng canh hạt nêm, 1/4 muỗng canh đường, 1/4 muỗng canh muối.

    Đập 1 quả trứng gà cho vào tô cơm. Trộn cho đều hỗn hợp, đảm bảo cho trứng vào gia vị áo đều vào cơm để khi chiên cơm đucợ thấm vị và có màu sắc bắt mắt.

  • Làm sốt

    Cho vào chén 1/2 muỗng canh bột cà ri, 1 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước cốt dừa. Khuấy đều để phần gia vị tan hoàn toàn.

  • Xào tôm mực

    Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Dầu nóng các bạn cho 5 gram tỏi vào phi thơm, trút toàn bột phần mực và tôm vào xào ở lửa to khoảng 10 phút đến khi vừa chín tới thì vớt ra.

  • Chiên cơm

    Cho tiếp vào chảo vừa xào tôm mực 5 gram tỏi băm, 5 gram hành tím băm phi thơm. Cho phần nước sốt vừa pha khi nãy vào chảo, đảo đều đến khi sôi và dậy mùi, trút toàn bộ phần cơm đã trộn vào chảo, đảo đều tay đến khi hạt cơm bông tơi, không còn bị ướt.

    Cho tiếp toàn bộ phần cà rốt và bông cải xanh đã sơ chế vào trộn đều trong khoảng 10 phút.

    Cho toàn bộ phần tôm, mực đã xào vào chảo, đảo đều khoảng 5 phút.

    Cho tiếp 20 gram dừa nạo vào chảo đảo đều thêm 2 phút nữa thì tắt bếp, bày ra dĩa và trang trí lại cho đẹp mắt nữa là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Cơm chiên dừa mang màu sắc bắt mắt từ nguyên liệu tự nhiên, ăn kèm với rau củ thanh ngọt, cùng vị dai giòn, ngọt thịt của tôm và mực, beo béo từ nước cốt dừa. Bạn có thể rưới thêm 1 ít nước tương trộn với tương ớt đảm bảo gia đình bạn sẽ thích mê ngay thôi.

Mẹo chiên cơm giòn ngon, tơi không dính

  • Chiên cơm với lửa lớn và đảo đều, mạnh tay để hạt cơm được giòn ngon, vàng đều.
  • Không sử dụng lượng dầu quá nhiều khi chiên sẽ khiến cơm chiên bị ngấy, ngán và gây khó tiêu.
  • Nên sử dụng cơm nguội để chiên ngon hơn, còn nếu sử dụng cơm nóng mới nấu thì nên đổ cơm ra rổ để cơm mau bay hơi, nguội bớt thì mới bắt đầu chiên cơm.
  • Có thể sử dụng loại chảo gang hoặc chảo lòng sâu để chiên cơm giòn ngon và dễ đảo đều các nguyên liệu.

Trên đây là thông tin về cách làm món cơm chiên dừa mà HAY ĂN chia sẻ đến bạn. Chúc các bạn thực hiện thành công.

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Feedy Món Ăn Ngon

Từ khóa: Cơm chiên dừa,Cơm chiên dừa,cơm chiên,cách làm cơm chiên,cơm chiên dừa kiểu Malaysia,cơm chiên ngon,vào bếp,Cơm chiên dừa,cơm chiên,cách làm cơm chiên,cơm chiên dừa kiểu Malaysia,cơm chiên ngon,vào bếp,Cơm chiên dừa,cơm chiên,cách làm cơm chiên,cơm chiên dừa kiểu Malaysia,cơm chiên ngon,vào bếp,