Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cơm chiên dứa chay

Cách làm cơm chiên dứa chay lạ mắt thơm ngon dễ làm tại nhà trong 3 bước

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Cơm chiên dứa là một món ăn độc đáo và lạ mắt, với hạt cơm tơi giòn hòa quyện vị dứa chua ngọt và các rau củ bùi bùi vô cùng hấp dẫn và bổ dưỡng. Hãy cùng chuyên mục vào bếp thực hiện ngay món ăn đơn giản này nhé!

Nguyên liệu làm Cơm chiên dứa

Cơm Đậu hũ Chả chay Ớt sừng Đậu que Hành boa rô Dầu ăn Dứa (thơm) Hạt nêm chay Nước tương

Cách chọn dứa ngon, ngọt

  • Màu sắc: Lựa chọn những quả dứa có màu vàng đều. Nếu quả dứa có màu quá xanh là dứa chưa chín, độ ngọt sẽ không cao.
  • Hình dáng: Lựa chọn những quả dứa tròn bầu, ngắn sẽ nhiều thịt hơn những quả thuôn dài.
  • Cảm nhận bằng tay: Dùng tay ấn nhẹ vào thân dứa, lựa chọn những quả dứa không quá mềm hoặc quá cứng.
  • Mắt dứa: Chọn mua những quả có mắt dứa lớn và thưa, chứng tỏ dứa chín tự nhiên, không bị ngâm thuốc.
  • Mùi thơm: Lựa những quả dứa có mùi thơm, không nên chọn những quả dứa không có mùi vì chưa chín hoặc có mùi hơi chua theo kiểu lên men vì đây là những quả dứa quá chín.
  • Phần ngọn dứa: Lựa chọn những quả dứa có phần ngọn tươi xanh, không nên chọn những quả có phần ngọn bị khô, héo, có màu nâu.

Cách chọn đậu hũ ngon, không thạch cao

  • Đậu hũ ngon sẽ có màu trắng. Ngược lại, đậu hũ có thạch cao màu thường vàng hơn, càng vàng thì sẽ càng nhiều thạch cao. Do đó, bạn nên tránh mua những miếng đậu hũ có màu vàng hoặc ngả vàng.
  • Nếu sờ đậu hũ thấy mềm mại, cầm cảm giác nhẹ tay thì nên mua. Những miếng đậu nặng, cầm chắc, hơi cứng thì không nên mua.
  • Những miếng đậu nguyên chất khi ngửi sẽ có mùi thơm đậu nành, còn đậu có thạch cao sẽ ngửi thấy mùi vôi hoặc không ngửi thấy mùi gì.
  • Ngoài ra để đảm bảo chất lượng và vệ sinh, bạn có thể tự làm đậu hũ tại nhà.

Nguyên liệu làm cơm chiên dứa

Cách chế biến Cơm chiên dứa

  • Tạo hình quả thơm đựng cơm

    Để làm món cơm chiên dứa (thơm) này, bạn nên chọn quả dứa có lớp vỏ còn hơi xanh để phần ruột bên trong không quá chín vàng, mềm nhũn. Sau đó cắt quả dứa theo chiều dọc với tỉ lệ 1/3 để làm nắp đậy và phần đựng cơm, giữ lại cuống dứa để trang trí cho đẹp.

    Nạo bỏ phần ruột (cơm) của trái dứa, mỗi bên chừa lại 1cm để làm viền giúp đựng cơm chắc chắn hơn.

    Phần ruột dứa bạn có thể tận dụng để làm nước ép vô cùng thơm ngon và tốt cho sức khỏe.

  • Sơ chế nguyên liệu

    Rửa sạch các nguyên liệu, đậu hũ cắt hạt lựu, sau đó cho đậu hũ vào chảo dầu và chiên trong 7 - 10 phút cho đậu hũ chín vàng.

    Mách nhỏ:

    • Cắt nhỏ đậu hũ để khi chiên đậu hũ sẽ vàng đều cả mặt bên trong và ngoài, đậu hũ sẽ giòn ngon hơn.
    • Cho dầu ăn ngập đậu hũ để chiên giòn, nếu cho dầu quá ít sẽ làm đậu hũ bị cháy hoặc không thể giòn đều.

    Đậu que, 10gr dứa lấy phần lõi (phần cứng ở chính giữa trái dứa), ớt sừng, chả chay cắt hạt lựu.

    Mách nhỏ: Lấy phần lõi dứa để tạo độ gòn hơn khi ăn với cơm. Ngoài ra, phần thịt dứa khi chiên cùng cơm sẽ tiết ra nước làm cơm bị chua, ướt và không giòn ngon.

  • Chiên cơm

    Bắc chảo lên bếp cho vào 1 muỗng canh dầu ăn rồi đun nóng, tiếp đó cho hành boa rô vào phi thơm, rồi cho đậu que vào xào 3 phút.

    Bạn tắt bếp và cho đậu hũ đã chiên vào đảo đều cùng với chả chay, 3 chén cơm nguội, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng canh nước tương. Dùng vá sạn dầm cho cơm tơi đều.

    Cho thêm vào phần hỗn hợp cơm nửa muỗng canh dầu ăn, bật bếp lên và bắt đầu đảo đều để cơm tơi ra trong 10 - 15 phút.

    Cuối cùng bạn tắt bếp và cho ớt sừng cùng với dứa đã cắt hạt lựu vào cơm đảo đều.

    Mách nhỏ:

    • Không sử dụng quá nhiều dầu, sẽ khiến cơm chiên bị ướt, gây ngán và khó tiêu.
    • Nên sử dụng cơm nguội để chiên, hạt cơm sẽ tơi rời. Nếu cơm còn nóng bạn nên đổ cơm ra bát để nguội bớt mới chiên.
    • Muốn hạt cơm tơi rời và ngon hơn bạn nên cho cơm vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút trước khi chế biến.
    • Nên dùng chảo chống dính, hoặc chảo lồng sâu để chiên cơm giòn ngon và dễ đảo cơm cùng các nguyên liệu.
    • Phần dứa cho vào sau cùng khi cơm chín và trộn đều. Không nên cho dứa vào xào chung với các nguyên liệu khác sẽ làm dứa tiết ra nước khiến cơm bị quá chua hoặc quá ướt.

  • Thành phẩm

    Múc cơm đã chiên ra quả dứa có lót một lớp giấy bạc, có thể rắc lên cơm ít tiêu và hành ngò để tăng thêm hương vị cho món ăn. Có thể ăn kèm nước tương, tương ớt,...tùy theo sở thích của mình.

    Khi ăn sẽ cảm nhận được vị dứa giòn ngọt, hạt cơm tơi rời cùng đậu que giòn giòn vô cùng thơm ngon.

    Mách nhỏ: Bạn có thể lót giấy bạc hoặc lá chuối, tránh để cơm nóng tiếp xúc với thịt dứa bên trong vỏ sẽ làm cơm bị chua và ướt.

Cách bảo quản dứa

  • Lời khuyên cho bạn là nên mua dứa khi có ý định chế biến hoặc dùng ngay để đảm bảo độ tươi ngon.
  • Nếu chưa dùng ngay bạn nên bảo quản nơi thoáng mát hoặc ngăn mát trong tủ lạnh, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp và không để quá 2-3 ngày.

Món cơm chiên dứa hấp dẫn, ngon miệng lại dễ thực hiện, hãy nhanh tay vào bếp thực hiện ngay nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ Diệu Pháp Âm.

Từ khóa: Cơm chiên dứa chay,cơm chiên dứa,cách làm cơm chiên dứa,cơm chiên dứa chay,cơm chiên trái dứa,vào bếp,cơm chiên dứa,cách làm cơm chiên dứa,cơm chiên dứa chay,cơm chiên trái dứa,vào bếp,cơm chiên dứa,cách làm cơm chiên dứa,cơm chiên dứa chay,cơm chiên trái dứa,vào bếp,