Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm cơm chiên bát bửu chay thơm ngon đơn giản dễ làm
Chuẩn bị
30 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cơm chiên bát bửu chay
Cơm trắng Nấm đông cô tươi Nấm đùi gà Cà rốt Xá bấu Đậu hũ trắng Tàu hũ ky Ớt chuông xanh Ớt chuông đỏ Hạt nêm Đường Nước tương Dầu hào Dầu ănCách chọn mua nguyên liệu tươi, ngon:
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Cà rốt ngon có màu sáng, dáng thẳng, củ nhỏ vừa phải, vỏ trơn láng, cầm lên tay cảm giác cứng chắc, nặng tay.
- Không mua cà rốt bầm dập, biến dạng, héo úa. Không chọn củ quá to sẽ có nhiều xơ, vị nhạt không ngon.
Cách chọn mua nấm đông cô ngon
- Nấm đông cô ngon sẽ có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ.
- Nấm ngon thường có phần tai nấm cúp chặt, có màu vàng nâu tự nhiên chứ không quá đậm.
Cách chọn mua ớt chuông tươi ngon
- Để chọn mua được những trái ớt chuông ngon, bạn nên chọn những quả có bề mặt da bóng, trơn, dày, vẫn còn cuống dính chặt vào thân, cầm lên thấy nặng tay và có màu sắc sáng. Đây sẽ là những quả ớt chuông tươi ngon và giàu chất dinh dưỡng.
- Không chọn mua những quả ớt chuông mềm nhũn, vỏ có những vết thâm, xỉn màu và nứt nẻ vì đây là những quả đã hư và không còn nhiều dưỡng chất.
Cách chế biến Cơm chiên bát bửu chay
-
Sơ chế nguyên liệu
Cà rốt gọt vỏ. Nấm đông cô và nấm đùi gà cắt bỏ gốc. Mang cà rốt, nấm đông cô, nấm đùi gà, ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút rồi xả sạch lại với nước, để ráo sau đó dùng dao cắt cắt nhỏ.
Xá bấu các bạn ngâm với nước khoảng 5 - 10 phút sau đó xả sạch lại với nước lạnh, để ráo rồi cắt nhỏ.
Đậu hũ trắng rửa sạch với nước, sau đó cắt hạt lựu.
Tàu hũ ky sơ chế sạch, cắt nhỏ. Ớt chuông xanh, ớt chuông đỏ cắt hạt lựu.
Xem thêm:
-
Xào các nguyên liệu
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn vào và đợi nóng. Cho phần nấm đông cô, nấm đùi gà, tàu hũ ky, xà bấu vào chảo và xào ở lửa vừa khoảng 2 phút đến khi các nguyên liệu vừa chín tới. Hạ nhỏ lửa và nêm tiếp vào chảo 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường vào đảo đều.
Vặn lửa vừa và cho tiếp phần đậu hũ trắng và cà rốt vào đảo đều thêm 2 phút nữa cho cà rốt và đậu hũ chín đều.
Mách nhỏ: Nếu không thích đậu hũ, bạn cũng có thể thay bằng chả lụa chay vẫn được.
-
Chiên cơm
Hạ nhỏ lửa và cho phần cơm vào chảo, rưới thêm 1 muỗng canh dầu ăn lên mặt cơm sau đó tắt bếp, thêm tiếp vào chảo 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào. Dùng giá và đũa xóc đều cho các gia vị thấm đều và hạt cơm được tơi ra.
Mách nhỏ: Rưới dầu ăn lên cơm giúp cơm được tơi, bóng và đẹp mắt.
Khi cơm đã tơi, các bạn bật bếp lại và chiên cơm ở lửa lớn khoảng 3 phút thì tắt bếp.
-
Thành phẩm
Cho cơm vào khuôn tạo hình rồi bày ra dĩa, rắc thêm ớt chuông cắt hạt lựu xung quanh, trang trí thêm cho đẹp mắt là hoàn thành.
Phần cơm tơi, rau củ ngọt thanh thấm vị sẽ giúp cho bạn có đủ năng lượng cho cả ngày làm việc. Ăn kèm với nước tương và ớt cắt lát sẽ rất ngon đấy!
Mẹo thực hiện thành công:
- Nên sử dụng cơm nguội để chiên ngon hơn. Còn nếu sử dụng cơm nóng mới nấu thì nên đổ cơm ra rổ để cơm mau bay hơi, nguội bớt thì mới bắt đầu chiên cơm, hoặc cho vào tủ lạnh tầm 2 tiếng để chiên cơm được tơi ngon hơn
- Không sử dụng lượng dầu quá nhiều khi chiên cơm sẽ khiến cơm chiên bị ngấy, ngán và gây khó tiêu.
Cơm chiên bát bửu chay với công thức đơn giản, nguyên liệu dễ tìm mà ngon không khác gì món mặn. Chúc bạn thành công ngay từ lần thử đầu nhé!
*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Diệu Pháp Âm
Từ khóa: Cơm chiên bát bửu chay,cách làm cơm chiên bát bửu chay,cách làm cơm chiên chay,cơm chiên bát bửu chay,cơm chiên chay,món chay,cách làm cơm chiên bát bửu chay,cách làm cơm chiên chay,cơm chiên bát bửu chay,cơm chiên chay,món chay,cách làm cơm chiên bát bửu chay,cách làm cơm chiên chay,cơm chiên bát bửu chay,cơm chiên chay,món chay,