Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm cơm chiên 7/3 có hạt giòn chay đơn giản ai cũng làm được
Chuẩn bị
40 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cơm chiên 7/3 chay
Cơm nguội Tàu hũ ky khô (sườn non chay) Gừng băm Ngò rí băm Lá cải thảo Chao trắng Chao đỏ Hạt nêm Đường Dầu ănHình nguyên liệu
Cách chế biến Cơm chiên 7/3 chay
-
Sơ chế nguyên liệu
Lá cải thảo bạn rửa sạch, bỏ bớt lá, lấy phần cọng, cắt sợi nhỏ.
Tàu hũ ky ngâm mềm, xé miếng to khoảng 3cm.
-
Chế biến tàu hũ ky
Trộn đều tàu hũ ky đã xé với 10gr chao trắng, 10gr chao đỏ, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Ướp tàu hũ ky khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
Cho dầu ăn vào chảo sao cho khi chiên dầu ngập hết miếng tàu hũ ky, đun nóng dầu, thả tàu hũ ky vào chiên với lửa vừa đến khi tàu hũ ky có màu vàng ruộm thì vớt ra, để ráo dầu, chờ nguội.
Tiếp theo, bạn cho tàu hũ ky chiên đã nguội vào túi ni lông, đập vụn.
Lưu ý:Không ướp đường vào tàu hũ ky, vì nếu ướp đường tàu hũ ky khi chiên sẽ dễ bị cháy.
Chiên tàu hũ ky xong phải chờ nguội để tàu hũ ky trở nên giòn tan.
-
Làm cơm giòn
1 chén cơm nguội đầy bạn tãi rộng ra, để cho quạt thổi thật khô rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh 30 phút.
Sau 30 phút bạn làm nóng chảo, cho vào dầu ăn sao cho khi chiên dầu ăn ngập hết cơm. Bạn lấy cơm trong tủ lạnh ra thả vào chảo dầu chiên vàng với lửa vừa.
Tiếp theo bạn lấy cơm ra, để ráo dầu, chờ nguội. Bạn cho cơm vào túi ni lông, đập rời ra.
Mách nhỏ: Bạn có thể sử dụng cơm cháy chiên sẵn nếu không có thời gian làm cơm giòn. -
Chiên cơm
Làm nóng chảo, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, hạ lửa thật nhỏ rồi cho 5 chén cơm trắng vào chảo, rắc vào 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, vừa đảo vừa đánh tơi cơm.
Khi cơm đã săn khô lại bạn bật lửa lớn rồi trút cải thảo vào đảo chung khoảng 1 phút, tiếp theo cho tàu hũ ky khô và cơm chiên vàng giòn vào, đảo đều.
Tiếp theo cho vào 1/2 phần gừng băm cùng 1/2 ngò cắt nhỏ, trộn đều. Tắt bếp.
Lấy một thố đất, rắc một lớp cơm vàng giòn rồi múc cơm vừa chiên lên trên, đặt thố lên bếp đun cho nóng, rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Khi ăn bạn lấy một ít gừng và ngò băm lên trên. Cơm chiên ba bảy có bảy phần cơm mềm và ba phần cơm chiên giòn hào quyện với đậu hũ ky giòn tan, thơm mùi gừng băm vô cùng hấp dẫn.
Bạn có thể chan một ít nước tương tỏi ớt ăn cùng nếu thấy nhạt nhé.
Cơm chiên 7/3 là gì?
Cơm chiên 7/3 hay cơm chiên ba bảy là tên gọi của một món ăn trong các nhà hàng hay các tiệc lớn. Ngoài ra bạn cũng có thể gọi tên món ăn này với tên đơn giản là cơm chiên giòn hay cơm chiên có hạt giòn.
Bí quyết nằm trong món ăn này đó là làm sao để tạo được sự tương phản nhưng hòa tan trong miệng giữa những hạt cơm chiên vàng óng nhưng vẫn giữ được độ mềm sẵn có kết hợp với từng hạt cơm giòn được trộn lẫn, giòn tan trong miệng khi ăn.
Tỉ lệ quyết định độ thành công của món cơm chiên giòn này đó là 7 phần cơm mềm và 3 phần cơm giòn. Nếu để quá nhiều cơm giòn sẽ làm cho món ăn dễ ngấy và khó nuốt hơn, nhưng quá ít thì cơm không còn sự đặc biệt nữa.
Người đầu bếp phải khéo léo kết hợp, để khi trình bày xong là thưởng thức ngay, nếu không thì cơm giòn sẽ bị mềm và không còn ngon nữa.
Cơm chiên 7/3 hay cơm chiên có hạt giòn với cách làm không quá phức tạp, ai cũng có thể làm được nhưng với sự khéo léo và tỉ mỉ của mỗi người sẽ tạo nên những món cơm chiên ngon khác nhau cho riêng mình.
Thật đơn giản để có món cơm chiên ba bảy lạ miệng, thơm ngon cho ngày chay thanh tịnh. Chúc các bạn thành công!
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Diệu Pháp Âm
Từ khóa: Cơm chiên 7/3 có hạt giòn,cơm chiên 7/3,cách làm cơm chiên 7/3,cách làm cơm chiên giòn,cách làm cơm chiên có hạt giòn,món chay,cơm chiên 7/3,cách làm cơm chiên 7/3,cách làm cơm chiên giòn,cách làm cơm chiên có hạt giòn,món chay,cơm chiên 7/3,cách làm cơm chiên 7/3,cách làm cơm chiên giòn,cách làm cơm chiên có hạt giòn,món chay,