Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cơm cháy chà bông chay

Cách làm cơm cháy chà bông chay giòn rụm thơm ngon mà vô cùng đơn giản

  • Chuẩn bị

    5 giờ
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Bài viết vào bếp dưới đây sẽ hướng dẫn bạn thực hiện một món chay thơm ngon mới lại, cơm cháy chà bông chay thơm ngon hấp dẫn vô cùng đơn giản. Cùng tham khảo cách thực hiện nhé!

Nguyên liệu làm Cơm cháy chà bông chay

Cơm nguội Chà bông chay Hành

Gia vị chay: đường, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm chay, ớt bột Hàn Quốc.

Dụng cụ: tô chén, muỗng đũa, chảo

Nguyên liệu làm cơm cháy chà bông chay

Cách chế biến Cơm cháy chà bông chay

  • Làm cơm cháy

    Cho cơm nguội vào nắp hộp nhựa hoặc khuôn tròn bất kỳ để tạo hình tròn dẹt cho cơm cháy, dàn mỏng đều, ấn chặt tay cho cơm dính lại với nhau, nếu không khi chiên sẽ bị bể, không ngon.

    Đem cơm đã tạo hình phơi nắng khoảng 3 - 4 tiếng cho đến khi hạt cơm thật khô cứng lại hoàn toàn.

    Mẹo nhỏ:

    • Phần cơm chỉ nên dày khoảng 1cm để phơi nhanh khô và chiên cũng giòn ngon hơn.
    • Nếu bạn có lò nướng, bạn có thể sấy trong lò nướng. Lúc đầu sấy ở 120 độ C trong vòng 45 phút là cơm sẽ ráo được phần nào, sau đó trở mặt cơm và sấy thêm khoảng 30 - 40 phút ở 120 độ C cho khô hoàn toàn.

  • Chiên cơm cháy

    Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa, dầu nóng thì cho cơm đã phơi khô hoặc sấy khô vào chảo ngập dầu rồi chiên vàng.

    Khi cơm cháy đã vàng đều các mặt thì vớt cháy ra, đặt lên giấy thấm dầu.

    Mẹo nhỏ:

    Bạn nên chiên ngập dầu để cơm được nở hết, cơm cháy mới giòn ngon.

  • Làm sốt mỡ hành

    Pha nước mắm: 1 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê ớt bột, 2 muỗng cà phê đường. Khuấy đều cho tan.

    Hành lá làm sạch, cắt nhỏ.

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo khoảng 3 - 4 muỗng canh, bật lửa vừa, dầu sôi lăn tăn thì cho phần hành lá cắt nhỏ vào, khuấy đều tay khoảng 1 phút thì cho phần nước mắm đã pha vào, khuấy đều cho nước mắm hơi đặc sệt lại thì tắt bếp.

    Mẹo nhỏ:

    Bạn có thể cho thêm một chút nước lọc và pha với hỗn hợp nước mắm để đường nhanh tan.

  • Trang trí

    Lấy miếng cơm cháy đã chiên ra đĩa. Rưới đều phần nước mắm mỡ hành vừa nấu lên trên sao cho có cả hành và nước mắm trên miếng cơm.

    Rắc thêm chà bông chay vào nữa là món ăn hoàn tất rồi.

  • Thành phẩm

    Cơm cháy chà bông chay, thơm ngon với cơm cháy giòn giòn, sốt mỡ hành béo béo thơm thơm thêm nước mắm đậm đà, chà bông mặn mặn thật hấp dẫn đúng không nào? Thưởng thức ngay nhé!

Cơm cháy chà bông chay thơm ngon lại thật dễ làm đúng không nào! Chúc các bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Bà Mẹ Quê

Từ khóa: Cơm cháy chà bông chay,cơm cháy chà bông chay,cách làm cơm cháy chà bông chay,cơm cháy chay,cơm cháy chà bông,vào bếp,cơm cháy chà bông chay,cách làm cơm cháy chà bông chay,cơm cháy chay,cơm cháy chà bông,vào bếp,cơm cháy chà bông chay,cách làm cơm cháy chà bông chay,cơm cháy chay,cơm cháy chà bông,vào bếp,