Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm cơm cà ri Nhật thịt băm thơm ngon dễ làm cho cả nhà đổi vị
Chuẩn bị
10 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cơm cà ri Nhật thịt băm
Thịt băm Hành tây Cà rốt Khoai tây Hành lá Viên nấu cà ri Dầu ăn Gia vị thông dụng (hạt nêm/ đường/ muối)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thịt băm tươi ngon
- Đối với thịt heo nguyên miếng, trước tiên bạn phải chú ý vào màu sắc. Màu sắc của thịt ngon là màu hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhạt. Còn những thịt heo có màu nhạt, ngả xanh và có mùi hôi thì thịt đó đã bị ôi rồi, bạn không nên chọn loại thịt này nhé.
- Thịt heo có độ săn chắc và đàn hồi cao là thịt ngon. Bạn có thể thử bằng cách nhấn ngón tay vào thịt, nếu thịt đàn hồi trở lại ngay, không nhớt, không chảy nước hay dịch là được.
- Bạn nên chọn thịt nạc dăm vừa có nạc vừa có mỡ để món ăn của mình không bị khô cũng không bị ngán vị thịt mỡ quá nhiều.
- Đối với thịt heo xay đóng gói sẵn tại các cửa hàng thực phẩm, siêu thị bạn nên chọn mua thịt trong bao bì còn nguyên vẹn, hạn sử dụng trong ngày và được bảo quản trong tủ mát.
- Để đảm bảo chất lượng bạn nên mua thịt heo nguyên miếng sau đó nhờ người bán xay giúp hoặc cũng có thể mua thịt về nhà tự xay bằng máy xay thịt.
Cách chọn mua khoai tây tươi ngon
- Nên chọn những củ khoai cầm chắc tay, nặng, lành lặn và có bề mặt vỏ trơn nhẵn.
- Những củ khoai tây có lớp vỏ màu vàng sẽ ngon và ngọt hơn so với những củ hơi ngả màu trắng.
- Không nên chọn củ khoai nhăn nheo, bóp thấy mềm hoặc có mắt đen, bị sâu, chảy nước.
- Tuyệt đối không chọn những củ có da chuyển sang màu xanh hoặc mọc mầm vì nó cực kỳ nguy hiểm với sức khỏe.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Nên chọn củ có kích thước vừa phải, vỏ trơn láng và hình dáng thuôn dài.
- Cà rốt có màu cam đậm và phần cuống lá xanh còn tươi, gắn chặt vào thân.
- Cầm trên tay cảm thấy chắc và nặng tay và sờ vào thấy cứng.
- Tránh chọn mua những củ cà rốt quá to, có phần cuống bị héo hoặc bị dập úng, sờ vào cảm thấy thân cà rốt mềm.
Cách chế biến Cơm cà ri Nhật thịt băm
-
Sơ chế nguyên liệu
Cà rốt đem rửa sạch, gọt bỏ vỏ rồi cắt hạt lựu. Hành lá cắt bỏ rễ và lá vàng sau đó rửa qua với nước rồi đem cắt nhỏ.
Khoai tây gọt sạch vỏ, đem cắt hạt lựu, sau đó cho vào tô nước có pha chút muối ngâm khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.
Mẹo sơ chế khoai tây không bị thâm đen
- Sau khi gọt khoai xong bạn bên ngâm ngay khoai vào một thau nước lạnh hoặc nước có pha một tí muối. Tuy nhiên với cách làm này thì bạn nên chế biến ngay nếu không khoai sẽ bị mất vị và trở nên lạt hơn.
- Bạn cũng có thể ngâm khoai tây sau khi gọt với nước lạnh có pha 1 ít giấm ăn. Cách làm này cũng hạn chế sự hình thành của các đốm đen một cách đáng kể.
- Đối với khoai tây đã bị thâm, bạn có thể luộc sơ khoai với một ít sữa tươi. Phương pháp này có thế loại bỏ các đốm đen đã hình thành và giúp khoai tây có mùi thơm của sữa.
Hành tây đem lột vỏ, cắt bỏ rễ, sau đó cắt hạt lựu.
Mẹo cắt hành tây không bị cay mắt
- Để tránh các tế bào enzym bị vỡ làm cay mắt. thay vì phải ra sức đè mạnh mỗi khi cắt hành, bạn hãy dùng dao sắc để cắt thật dứt khoát.
- Phần thịt của hành tây có dạng hình ống nên nếu bạn xắt hành theo chiều ngang, những giọt hành sẽ không bắn vào mắt bạn.
- Ướp lạnh hành tây trong ngăn đá từ 10 -15 phút trước khi xắt sẽ làm giảm lượng enzym axit tiết ra không khí mà không làm ảnh hưởng đến mùi vị của hành.
-
Xào nguyên liệu
Bắc nồi lên bếp và cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, cho khoai tây vào đảo sơ trong khoảng 1 - 2 phút để mặt khoai săn lại, sau đó cho khoai ra tô.
Tiếp tục cho hành tây vào nồi, xào đến khi hành tây chín thì cho thịt băm và hành lá vào xào đều với lửa vừa.
-
Nấu cà ri Nhật
Cho cà rốt vào nồi rồi cho khoảng 3.5 lít nước vào, đậy nắp nồi lại và hầm trong khoảng 10 phút trên lửa vừa.
Mách nhỏ: Trong lúc hầm bạn hãy vớt bớt bọt để giúp món ăn thêm ngon nhé.
Chỉnh lửa nhỏ, cho 4 viên cà ri vào rồi đảo đều cho tan ra, khuấy khoảng 5 - 10 phút đến khi hỗn hợp sốt cà ri sánh lại. Nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, sau đó nếm gia vị theo khẩu vị gia đình rồi tắt bếp.
Mách nhỏ: Nếu bạn muốn sốt cà ri đặc hơn thì bạn hãy pha 1 muỗng canh bột năng với 1 muỗng canh nước lọc, sau đó cho từ từ vào nồi sốt và khuấy đều tay.
-
Thành phẩm
Cơm cà ri Nhật thịt băm tuyệt nhất khi được thưởng thức còn nóng, bạn hãy cho cơm vào chén rồi úp vào 1 góc dĩa, rưới cà ri Nhật xung quanh là hoàn thành.
Hương thơm cà ri đặc trưng, đậm đà hấp dẫn cùng khoai tây, cà rốt và thịt băm làm món ăn thêm phần thơm ngon, lại không quá khó để thực hiện.
Như vậy, HAY ĂN đã hướng dẫn xong cho bạn cách nấu cơm cà ri Nhật thịt băm thơm ngon, đậm đà, dễ thực hiện. Xắn tay vào bếp và chế biến ngay món ăn cho cả nhà cùng thưởng thức nào. HAY ĂN chúc bạn thành công và hãy chia sẻ thành phẩm của mình nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức được chia sẻ từ The Seens
Từ khóa: Cơm cà ri Nhật thịt băm,cơm cà ri nhật thịt băm,cách làm cơm cà ri nhật thịt băm,cách nấu cơm cà ri nhật bản thịt băm,cơm cà ri nhật bản thịt băm,cơm cà ri thịt băm,cơm cà ri nhật thịt băm,cách làm cơm cà ri nhật thịt băm,cách nấu cơm cà ri nhật bản thịt băm,cơm cà ri nhật bản thịt băm,cơm cà ri thịt băm,cơm cà ri nhật thịt băm,cách làm cơm cà ri nhật thịt băm,cách nấu cơm cà ri nhật bản thịt băm,cơm cà ri nhật bản thịt băm,cơm cà ri thịt băm,