Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm chuối nếp lá dứa và lá cẩm bằng lò nướng thuỷ tinh giòn dẻo
Chuẩn bị
4 giờChế biến
30 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Cách làm chuối nếp lá dứa và lá cẩm
Nếp Chuối xiêm Nước cốt dừa Bột báng Bột năng Nước lá dứa Nước lá cẩm Đậu phụng rang giã nhỏ Lá chuối Gia vị (Muối/đường)Cách chọn mua chuối ngon
- Đối với món này bạn nên sử dụng chuối sứ hoặc chuối xiêm vì 2 loại chuối nay dai, dẻo và ngọt.
- Bạn nên chọn những quả chuối còn tươi, chín vừa, không chọn chuối chín quá lâu.
Cách chế biến Cách làm chuối nếp lá dứa và lá cẩm
-
Ngâm nếp
Nếp bạn vo sạch 2 - 3 lần với nước, sau đó chia đôi nếp vào 2 cái tô (mỗi tô 200gr) ngâm trong nước lá cẩm và lá dứa trong 3 - 4 giờ và đổ thêm khoảng 200ml nước để nếp ngập trong nước.
-
Nấu xôi
Sau 3 - 4 giờ, bạn vớt nếp ra 2 rổ riêng để ráo. Sau đó, bạn cho phần nếp ngâm lá cẩm vào nồi cơm điện, thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 100ml nước, bạn lắc nhẹ đều để muối tan đều. Dùng thìa hớt hết nếp còn bám trên nồi xuống nước, để nước xâp xấp mặt nếp. Bạn cắm điện, và bật nút nấu như nấu cơm.
Xôi lá cẩm chín, bạn lấy xôi ra và cho tiếp phần nếp lá dứa vào nấu tương tự như phần nếp lá cẩm.
Mách bạn: Bạn có thể cho nếp vào xửng hấp xôi để hấp. -
Cuộn chuối
Bạn chia xôi nếp cẩm và xôi lá dứa thành những phần bằng nhau theo màu. Sau đó, lấy 1 phần xôi cho vào bịch ni lông, dùng tay ép mỏng đều.
Tiếp đến, bạn cho 1 quả chuối đã bóc vỏ lên và dùng tay cuộn chuối lại. Bạn dùng lá chuối để cuốn bên ngoài bánh.
-
Nướng chuối nếp
Bạn cho bánh vào lò nướng thủy tinh, bật nhiệt độ 250 độ. Nướng mỗi mặt khoảng 15 phút sau đó lật mặt để tất cả các mặt đều giòn.
-
Nấu cốt dừa bột báng
Cho 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối vào 300ml nước cốt dừa và khuấy đều.
Bột báng, bạn rửa sạch qua nước cho vào nồi nấu với 200ml nước trong khoảng 3 - 5 phút. Khi bột báng trong nồi đã chín, đổ hết nước cốt dừa vào nồi.
Bạn cho 1 muỗng canh bột năng vào khuấy đều với 2 muỗng canh nước. Khi nước cốt dừa sôi lên bạn cho nước bột năng vào, khuấy đều và nấu trong khoảng 3 phút để dừa đặc hơn.
-
Thành phẩm
Sau khi nướng, bạn bóc hết lá chuối ra, cho bánh vào chén cắt khúc cho dừa và đậu phộng giã nhỏ vào ăn cùng. Bánh chuối nếp với lớp vỏ giòn, quyện với vị béo ngọt của nước cốt dừa, chuối bên trong chín thơm ngọt, thật là hấp dẫn đúng không nào.
Mẹo giúp vỏ xôi giòn ngon
- Khi bỏ bánh vào lò, bạn nên sắp xếp bánh ở giữa trung tâm của lò, và xếp bánh thưa đều để không khí bên trong dễ lưu thông giúp cho bánh chín nhanh và đều hơn.
- Bạn nên trở mặt bánh và nướng thêm 1 lần nữa để bánh chín, giòn đều cả 2 mặt.
Mẹo bảo quản bánh
Bánh dùng không hết, bạn có thể cho bánh để trong hộp kín hoặc túi ziplock, bỏ trong ngăn mát. Khi cần dùng đến, bạn lấy bánh ra cho vào lò quay vi sóng chút xíu cho bánh ấm lại, bánh sẽ giòn ngon, không bị khô cứng.
Với cách làm đơn giản như trên, hi vọng bạn sẽ thành công và đem lại những bữa ăn vui vẻ và hạnh phúc bên gia đình.
*Tham khảo cồn thức và hình ảnh tại kênh YouTube Gia Đình Vui Vẻ của Tâm Tâm
Từ khóa: Cách làm chuối nếp lá dứa và lá cẩm,cách làm bánh chuối nếp lá dứa chuối nếp lá cẩm,cách làm bánh chuối nếp lá dứa,cách làm bánh chuối nếp lá cẩm,bánh chuối nếp,món bánh,cách làm bánh chuối nếp lá dứa chuối nếp lá cẩm,cách làm bánh chuối nếp lá dứa,cách làm bánh chuối nếp lá cẩm,bánh chuối nếp,món bánh,cách làm bánh chuối nếp lá dứa chuối nếp lá cẩm,cách làm bánh chuối nếp lá dứa,cách làm bánh chuối nếp lá cẩm,bánh chuối nếp,món bánh,