Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm chuối khô tại nhà siêu ngon, ăn không thể ngừng
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Chuối khô
Chuối (chuối bơm) MuốiCách chọn mua chuối tươi ngon
- Có thể sử dụng các loại chuối khác như chuối sáp, chuối sứ,... để chế biến món chuối khô. Nhưng nếu có thể bạn dùng chuối bơm sẽ ngon hơn, vì nó cho thành phẩm nhiều mật, ngọt và thơm hơn rất nhiều.
- Bạn nên chọn mua chuối bơm hoặc chuối chà bột để thực hiện món ăn này vì 2 loại chuối này sẽ giúp món ăn của chúng ta thêm ngon và hấp dẫn hơn các loại chuối khác.
- Khi chọn chuối bạn nên chọn mua chuối chín muồi (không chín rục), khi cầm lên thấy hơi mềm, trên vỏ xuất hiện một ít đốm đen nhưng vỏ vẫn còn tươi mới không bị héo úa để thực hiện món ăn này.
- Để chọn mua chuối sạch, chín tự nhiên bạn nên chọn mua chuối có cả cuống, thân và nải chín đều (dù sẽ có quả xanh). Ngược lại chuối chín ép sẽ có quả vàng nhưng phần cuống cứng và đôi khi còn hơi xanh.
Dụng cụ thực hiện
Thau, dao, hộp đựng thực phẩm, chén, mâm,...
Cách chế biến Chuối khô
-
Sơ chế chuối
Chuối mua về bạn dùng dao nhẹ nhàng lột vỏ và cho vào thau.
Lưu ý: Để chuối sau khi phơi khô không bị thâm đen thì bạn lưu ý nên lột chuối thật nhẹ tay thôi nhé đừng để chuối bị dập hay bị nứt. -
Rửa chuối
Đầu tiên bạn rửa chuối vừa lột vỏ với nước sạch.
Tiếp theo hòa tan 1 muỗng canh muối vào 1.5 lít nước vào thau rồi cho chuối vào rửa lại khoảng 3 phút cho đến khi lớp vỏ ngoài màu trắng của chuối bong ra hết và chuối dần chuyển sang màu vàng đẹp mắt. Cuối cùng rửa lại chuối với nước sạch rồi để ráo.
Lưu ý: Không dùng muối i-ốt để rửa chuối, vì muối i-ốt có độ mặn cao ảnh hưởng đến hương vị của món ăn, bạn nên sử dụng các loại muối khác như muối hạt hoặc muối biển để rửa nhé! -
Phơi chuối
Tiếp theo bạn cho chuối ra mâm và phơi chuối dưới ánh nắng mặt trời khoảng 1 ngày cho phần bề mặt phía ngoài khô lại.
Lưu ý: Để chuối không bị đen và thâm thì kể từ bước này trở đi bạn không được để nước tiếp xúc với chuối nữa. -
Ủ chuối
Sau khi phơi chuối xong bạn xếp chuối ngay ngắn vào 1 cái hộp đựng thực phẩm sau đó đậy nắp lại và ủ ở nhiệt độ phòng trong 1 đêm khoảng 8 tiếng đến khi chuối ra mật và chuyển sang màu hơi sẫm lại.
-
Phơi chuối tiếp tục
Sau 1 đêm ủ chuối bạn tiếp tục xếp chuối ra mâm và tiếp tục phơi thêm 2 ngày nữa dưới ánh nắng mặt trời đến khi chuối khô hoàn toàn thì hoàn tất.
Mách nhỏ: Với chuối có kích thước vừa bạn chỉ cần phơi trong 3 ngày là có thể sử dụng được. Nếu chuối có kích thước to hơn bạn nên phơi thêm 1 ngày nữa nhé! -
Thành phẩm
Chuối khô sau khi hoàn tất sẽ có màu đỏ nâu rất hấp dẫn với lớp mật chuối óng ánh xung quanh thân chuối.
Cắn thử một miếng bạn sẽ cảm thấy được vị ngọt tự nhiên của mật chuối hòa cùng vị mềm, dẻo và hương thơm đặc trưng của chuối lan tỏa khắp khoang miệng.
Món chuối khô thường được sử dụng ăn kèm với sữa chua, các món chè, thức uống,... Chúng cho mùi hương hòa quyện với nhau rất thơm, ngọt bùi và kích thích vị giác tốt.
Cách bảo quản chuối khô
- Chuối khô sau khi hoàn tất bạn nên cho vào trong hộp đựng thực phẩm và bảo quản ở nhiệt độ phòng, thoáng khí, tránh xa ánh nằng mặt trời.
- Ngoài ra để chuối khô được bảo quản lâu hơn mà vẫn giữ được vị ngon đặc trưng thì bạn có thể bảo quản chuối trong ngăn mát tủ lạnh.
- Nếu trong quá trình bảo quản chuối khô, chuối có hiện tượng nổi mốc hay chảy nước thì bạn không nên sử dụng nữa nhé! Vì chuối đang trong quá trình bị hư đó!
Hy vọng với các hướng dẫn trên bạn có thể thực hiện thành công món chuối khô hấp dẫn này. Chúc bạn thành công và nếu có thắc mắc gì thì hãy bình luận ở bên dưới HAY ĂN sẽ giải đáp thắc mắc giúp bạn!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Việt An ở Sing
Từ khóa: Chuối khô,cách làm chuối khô tại nhà,cách làm chuối phơi khô,chuối phơi khô,chuối khô,chuối khô dẻo,cách làm chuối khô tại nhà,cách làm chuối phơi khô,chuối phơi khô,chuối khô,chuối khô dẻo,cách làm chuối khô tại nhà,cách làm chuối phơi khô,chuối phơi khô,chuối khô,chuối khô dẻo,