Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm chùm ruột ngâm mắm đường, chùm ruột muối ớt ngon dã man
Chùm ruột là một trong những món ăn vặt quen thuộc với nhiều kiểu biến tấu ngon miệng. Bài viết dưới đây sẽ vào bếp hướng dẫn bạn cách làm chùm ruột ngâm mắm đường, chùm ruột muối ớt siêu ngon.
1. Chùm ruột ngâm mắm đường
Chế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Chùm ruột ngâm mắm đường
Trái chùm ruột Đường Nước mắm ỚtCách chế biến Chùm ruột ngâm mắm đường
-
Sơ chế chùm ruột
Rửa sạch trái chùm ruột với nước muối pha loãng rồi để ráo nước.
-
Làm chùm ruột ngâm mắm đường
Lấy chày giã nhuyễn ớt với đường, rồi cho từng trái chùm ruột vào giã nát sơ hột chùm ruột.
Cho nước mắm vào trộn đều với chùm ruột vừa giã cùng đường và ớt, sau khi trộn xong, bạn có thể thướng thức rồi đấy.
-
Thành phẩm
Chùm ruột ngâm mắm đường có vị chua ngọt rất bắt miệng. Đây là món ăn vặt gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người.
2. Chùm ruột rim muối ớt
Chế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Chùm ruột rim muối ớt
Chùm ruột tươi Đường Gừng Ớt bộtCách chế biến Chùm ruột rim muối ớt
-
Sơ chế chùm ruột
Bạn tiến hành sơ chế chùm ruột bằng cách rửa sạch chùm ruột, nhặt sạch phần cuống từng quả. Ngâm chùm ruột trong nước muối pha loãng trong khoảng 3 giờ.
Lấy khoảng 15-20 trái chùm ruột đặt lên mặt bàn sạch hoặc thớt, dùng một tấm thớt khác đặt nhẹ lên. Sau đó thực hiện ấn nhẹ tấm thớt và xoay cho đều để chùm ruột mềm ra chảy bớt nước chua. Tuy nhiên nên xoay nhẹ đều không để chùm ruột bị dập nát.
Rửa chùm ruột qua 2-3 lần nước cho bớt nước chua, đồng thời làm cho phần nước mặn chảy ra hết. Để ráo chùm ruột.
Dùng một tấm khăn sạch cho từng ít chùm ruột vào, vắt thêm một lần nữa cho thật ráo. Chùm ruột sẽ bị nhăn hay méo mó một chút.
-
Ướp chùm ruột
Ướp chùm ruột với đường, để trong khoảng 2-3 giờ cho phần đường tan và ngấm vào chùm ruột. Khi đường ngấm vào sẽ làm chùm ruột căng tròn trở lại.
-
Rim chùm ruột
Dùng chảo dày cho phần chùm ruột vào sên trên lửa vừa, không nên để lửa lớn. Khi thấy đường tan hoàn toàn và mứt bắt đầu sôi lên thì để về lửa nhỏ.
Lúc này gừng giã nhỏ để nguyên phần vỏ cho vào chảo sên cùng chùm ruột. Tiếp đến bạn cho phần bột ớt đã chuẩn bị vào thực hiện đảo đều. (Tùy theo khẩu vị bạn có thể gia giảm phần bột ớt cho phù hợp).
Khi thấy chùm ruột sên lại và chuyển dần sang màu cam, tiếp tục đảo nhẹ nhàng cho đường khô lại để chùm ruột chuyển sang màu đỏ đẹp mắt. Để một lúc phần mứt ráo sẽ có màu đỏ thì tắt bếp.
-
Thành phẩm
Để cho chùm ruột nguội, cho vào lọ thủy tinh ăn dần.
Vị cay cay của bột ớt và một chút nồng nồng của gừng tươi của món chùm ruột rim muối ớt vô cùng hấp dẫn. Với những ai yêu thích các món ăn có vị chua chua ngọt ngọt, món ăn này sẽ thật sự gây nghiện.
Mẹo thực hiện món chùm ruột ngâm và rim
- Nên chọn những trái chùm ruột to, không bị dập nát.
- Vắt nước chua thật kỹ để món mứt hài hòa các hương vị chua ngọt của nó.
Bảo quản chùm ruột ngâm và rim
- Chùm ruột sau khi hoàn thành thì nên bảo quản vào trong hũ thuỷ tinh đậy kín nắp. Nếu muốn dùng lâu hơn thì bạn có thể để vào ngăn mát tủ lạnh.
- Tránh để chùm ruột rim muối ớt tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trờikhiến món ăn bị chảy đường.
Trên đây là bài viết hướng dẫn cách làm chùm ruột ngâm mắm đường, chùm ruột muối ớt ngon. Chúc các bạn thực hiện thành công!
Từ khóa: Cách làm chùm ruột ngâm mắm đường, chùm ruột muối ớt,chùm ruột ngâm,cách làm chùm ruột ngâm,chùm ruột rim muối ớt,chùm ruột ngâm mắm đường,vào bếp,chùm ruột ngâm,cách làm chùm ruột ngâm,chùm ruột rim muối ớt,chùm ruột ngâm mắm đường,vào bếp,chùm ruột ngâm,cách làm chùm ruột ngâm,chùm ruột rim muối ớt,chùm ruột ngâm mắm đường,vào bếp,