Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Chim cút xào lăn

Cách làm chim cút xào lăn biến tấu lạ miệng, thơm ngon, ăn là ghiền

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nếu thực đơn món xào của bạn đã nhàm chán với các món quá quen thuộc thì hôm nay hãy vào bếp ngay cùng HAY ĂN để thực hiện món chim cút xào lăn lạ miệng thơm ngon với cách làm đơn giản vô cùng này nhé!

Nguyên liệu làm Chim cút xào lăn

Chim cút (khoảng 600gr) Măng tươi Đậu đũa Nước dừa Gừng Hành tím Tỏi Sả Ớt hiểm Dầu ăn Nước mắm Nước tương Nước màu Gia vị thông dụng (đường/ hạt nêm/ muối)

Cách chọn mua chim cút tươi ngon

  • Chọn mua chim cút có da màu hồng nhạt, hơi sáng màu, có mùi thơm tự nhiên, không có mùi hôi hay mùi lạ.
  • Không mua chim có da sạm màu, nổi rõ vạch máu, phần thịt không đàn hồi, chảy nhớt, thịt bị tái xanh hay thâm đen.

Nguyên liệu làm món chim cút xào lăn

Cách chế biến Chim cút xào lăn

  • Sơ chế chim cút

    Mua chim cút đã làm sẵn ngoài chợ về, để khử mùi tanh của chim cút bạn cho vài lát gừng tươi vào thau nước muối loãng rửa chim cút trong 5 phút.

    Sau đó rửa sạch lại nhiều lần với nước, để ráo rồi cắt thành khúc nhỏ vừa ăn.

    Lưu ý: Bạn nhớ làm sạch lông chim cút để giúp khử mùi hôi hiệu quả khi chế biến. Bạn có thể dùng nhíp hoặc khò gas để làm sạch hiệu quả.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Tỏi và hành tím lột vỏ, rửa sạch. Tỏi băm nhỏ, hành tím cắt đôi rồi thái lát mỏng.

    Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng rồi thái sợi. Sả rửa sạch, đập dập, cắt khúc.

    Đập dập 2 trái ớt. Đậu đũa rửa sạch, cắt khúc ngắn khoảng 2 lóng tay.

    Măng mua về bạn bỏ vỏ phần cứng và sơ rồi cắt lát mỏng. Sau đó bạn luộc sơ rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch.

    Cách sơ chế măng tươi đúng cách, hết độc tố

    • Măng bạn đem đi luộc với nước nóng, sau đó cho vào nước vo gạo ngâm trong 12 tiếng hoặc để qua đêm sẽ giúp khử nhựa đắng của măng và giữ cho măng được độ trắng, giòn.
    • Bóc vỏ, ngâm măng với nước vôi trong khoảng 30 phút sau đó cho vào nồi luộc 2 - 3 lần cho tới khi nước trong nồi trong, không còn đục của nước vôi trong thì mang măng đi chế biến.
    • Luộc măng với bồ ngót, khi măng đã chín thì chắc hết nước đi, bỏ lá bồ ngót, đổ nước lạnh vào rửa sạch sau đó xả lại với nước là có thể mang đi chế biến.
  • Ướp chim cút

    Ướp chim cút với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê nước màu.

    Sau đó cho phần sả, gừng, 1/2 phần tỏi băm, 1/2 phần hành tím cắt mỏng và 2 trái ớt vào trộn đều rồi ướp trong 30 phút.

    Lưu ý: Nếu không thích ăn cay bạn có thể không cần cho ớt vào.

  • Xào lăn chim cút

    Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Dầu nóng thì thêm tỏi và hành tím còn lại vào phi thơm.

    Sau đó cho chim cút đã ướp vào xào. Khi thấy thịt săn lại thì đổ 300ml nước dừa vào xào với lửa nhỏ. Khi nước sôi thì cho măng vào tiếp tục xào khoảng 10 phút.

    Cho đậu đũa cắt khúc vào xào đến khi đậu vừa chín tới. Nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Món chim cút xào lăn có mùi thơm nức mũi cùng với màu sắc đẹp mắt, hấp dẫn. Thịt cút chín mềm, ngọt thịt, thấm đều gia vị. Măng và đậu đũa chín tới, giữ được độ giòn. Ngoài ra nếu bạn ăn kèm với 1 chén cơm trắng thì cũng rất tuyệt vời đấy!

Với công thức làm món chim cút xào lăn vô cùng đơn giản mà lại thơm ngon hấp dẫn này thì còn ngại gì mà không cùng vào bếp thực hiện ngay cùng HAY ĂN nhé!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Mưu Sinh Miền Quê.

Từ khóa: Chim cút xào lăn,cách làm chim cút xào lăn,chim cút xào lăn,chim cút,cách làm chim cút,món xào,cách làm chim cút xào lăn,chim cút xào lăn,chim cút,cách làm chim cút,món xào,cách làm chim cút xào lăn,chim cút xào lăn,chim cút,cách làm chim cút,món xào,