Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm chim cút quay lá móc mật (mác mật) bằng lò nướng giòn ngon
-
Chuẩn bị
15 phút -
Chế biến
1 giờ -
Độ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Chim cút quay lá móc mật
Chim cút Lá móc mật (Lá mác mật) Hành khô Tỏi Dầu hào Dầu màu điều Tương cà Tương ớt Nước mắm Mật ong Ngũ vị hương (gói 20gr) Húng lìu Bột canh Rượu Dầu ăn Muối/ bột ngọtDụng cụ thực hiện
Lò nướng, máy xay, giấy nến, rổ, thau.
Cách chọn mua chim cút tươi ngon
- Để chế biến món chim cút quay lá móc mật thơm ngon thì cần chọn chim cút tươi ngon và sạch sẽ. Thông thường, chim cút đã được làm sạch sẵn, bạn chỉ cần lựa chọn và mua về chế biến.
- Chọn những chim cút có lớp da ửng hồng nhạt và hơi sáng màu. Không có mùi hôi, da bị sậm màu hay nổi rõ mạch máu.
- Ưu tiên chọn chim cút mái vì thịt sẽ chắc, béo ngậy và thơm ngon hơn chim cút đực.
Cách chế biến Chim cút quay lá móc mật
-
Sơ chế nguyên liệu
Để làm sạch và khử mùi chim cút, bạn đem chim nhặt sạch lông còn sót lại, sau đó rửa sạch với muối và rượu. Rửa thêm dưới nước sạch 2 - 3 lần cho sạch hẳn, rồi bạn vớt ra rổ và để ráo nước.
Lá móc mật mua về bạn tuốt lá, loại bỏ lá sâu. Hành, tỏi thì bạn bóc sạch vỏ và đem tất cả rửa sạch.
-
Làm gia vị ướp
Bạn bỏ hành, tỏi, lá mắc mật đã rửa sạch vào máy xay xay nhuyễn, sau đó cho ra tô.
Sau đó, bạn cho lần lượt 1/2 gói (gói 20gr) ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê bột húng lìu, 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh dầu màu điều, 2 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh bột canh, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh mật ong vào trộn đều với hỗn hợp đã xay nhuyễn trên.
-
Ướp thịt chim cút
Bạn cho hỗn hợp đã trộn ướp vào thịt chim cút, trộn đều tay để chim cút nhanh thấm gia vị hơn.
Sau đó, bạn đặt chim cút đã trộn đều gia vị vào hộp đựng và để tầm 30 phút - 1 tiếng để chim cút thấm và nướng sẽ thơm ngon, đậm đà hơn.
-
Quay chim cút bằng lò nướng
Đầu tiên, bạn lót 1 tờ giấy nến và xếp lần lượt chim cút vào khay của lò nướng, sau đó lấy chổi quét dầu quét 1 lượt lên trên bề mặt thịt chim cho đỡ khô.
Kế đến, bạn nướng chim cút lần thứ nhất 15 phút ở nhiệt 190 độ C. Sau 15 phút, bạn lật bụng chim nướng lần thứ 2 tầm 10 phút ở 180 độ C. Lúc này, bạn cho thêm vài lá móc mật còn lại vào lò nướng, xếp đều lên bề mặt chim cút.
Cuối cùng, bạn lật phần da lên rồi nướng thêm 5 phút nữa là cút đã chín.
Lưu ý:- Để lò được ổn định nhiệt, bạn nên làm nóng lò nướng ở 180 độ C 10 phút trước khi cho chim cút vào nướng.
- Mỗi lần nướng quét thêm dầu hào và mật ong cho da giòn và không bị khô.
-
Thành phẩm
Chim cút quay lá móc mật sau khi nướng chín sẽ có lớp da vàng giòn bắt mắt. Thịt chim cút bên trong mềm ngọt và thơm mùi lá móc mật rất đặc biệt.
Bạn có thể chiên giòn lá móc mật để ăn kèm cũng rất thơm và lạ miệng. Chấm thịt chim cút quay với muối tiêu chanh hoặc tương ớt sẽ cực hợp và ngon miệng.
Thông tin sản phẩm
- Bài viết sử dụng lò nướng Sanaky VH3599S2D 35 lít kiểu dáng gọn gàng, hiện đại, dễ kết hợp với mọi không gian sử dụng để làm món cút quay hấp dẫn.
- Lò nướng dung tích 35 lít; vỏ ngoài bằng thép sơn tĩnh điện, mặt kính cường lực dày 2 lớp giữ nhiệt tốt; khoang lò bằng thép không gỉ bền tốt, dễ vệ sinh sau khi dùng.
- Lò nướng bánh với công suất 1600 W, tùy chỉnh nhiệt độ 100 – 230 độ C bằng núm vặn cơ. Chế độ nướng xiên quay tiện lợi cho lò nướng vịt, gà, cá nguyên con một cách dễ dàng, tiện lợi.
Chỉ một vài bước đơn giản là bạn đã hoàn thành món chim cút quay lá móc mật bằng lò nướng cực kỳ thơm ngon. Cùng tham khảo công thức chế biến món chim chút quay mà HAY ĂN chia sẻ và cùng làm cho cả gia đình thưởng thức nhé!
https://www.facebook.com/huyen.dao.792
Từ khóa: Chim cút quay lá móc mật,chim cút quay lá móc mật, chim cút quay lá mác mật, cách làm chim cút quay lá móc mật, chim cút quay lò nướng, chim cút quay,