Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm chim bồ câu quay ngũ vị bằng dầu giòn rụm, hấp dẫn, ăn là ghiền
Chế biến
45 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Chim bồ câu quay ngũ vị bằng dầu
Chim bồ câu Ớt Mắc mật Quế Thảo quả Chanh Mạch nha Giấm Sả Hồi đinh hương Gừng Rượu trắng Nước tương Ngũ vị hương Bột canh Bột ngọt/ đường Dầu ănCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua bồ câu tươi ngon
- Bạn nên chọn những con bồ câu còn tươi, da dẻ màu hồng không bị tái.
- Khi mua, bạn dở cánh chim lên, dùng tay ấn vào nếu thấy thịt dày là loại tươi ngon.
- Khi dùng tay ấn vào phần ức nếu mềm thì đó là loại chim bồ câu ra ràng ăn rất ngon.
Thông tin về lá mắc mật
- Lá mắc mật hay còn gọi là hồng bì núi là lá của một loại cây gỗ nhỏ, thường mọc trên núi đá vôi. Lá mắc mật thường phổ biển ở vùng núi đông bắc bộ như Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang,... Lá mắc mật thường làm gia vị đặc trưng trong các món thịt nướng hay thịt kho.
- Bạn có thể mua lá mắc mật ở các chợ, cửa hàng thực phẩm uy tín, sạch sẽ hoặc trên các trang thương mại điện tử đáng tin cậy.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể lá mắc mật hay quế, thảo quả ở các siêu thị, cửa hàng thuốc bắc hoặc cửa hàng chuyên gia vị thuốc bắc.
Cách chế biến Chim bồ câu quay ngũ vị bằng dầu
-
Sơ chế bồ câu
Sau khi mua chim bồ câu về, trước tiên bạn hãy làm sạch lông của chim bồ câu rồi rửa sạch lại với nước.
Tiếp theo, để khử mùi tanh của chim, bạn dùng rượu trắng pha với vài lát gừng tươi rồi chà xát lên thân chim, cuối cùng rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
-
Nấu chim bồ câu với nguyên liệu
Cho vào nồi 3 lít nước với 5 muỗng canh nước tương, 3 muỗng canh bột canh, 1 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh đường, 80ml giấm, 25gr quế, 25gr hồi, 25gr thảo quả, gừng cắt nhỏ, sả cắt khúc, 9 trái ớt, 2 muỗng canh ngũ vị hương và 100gr mạch nha.
Sau đó, đun nước sôi, khuấy đều cho đến khi mạch nha tan thì cho bồ câu vào, đóng nắp nồi, nấu với lửa lớn trong 15 phút.
Sau 15 phút, vớt bọt bẩn ra để món ăn ngon hơn rồi tắt bếp.
-
Chiên chim bồ câu
Cho vào chảo 1.5 lít dầu ăn đun sôi, rồi cho chim bồ câu vào chiên với lửa lớn trong 3 phút rồi lật mặt lại chiên thêm 3 phút cho đến khi chim vàng giòn rồi vớt ra.
Sau đó, cắt đầu, chân, cánh của chim rồi cắt đôi thân chim và cắt thành 3 khúc.
Mách nhỏ: Bạn không nên chiên bồ câu quá lâu sẽ làm thịt bị khô, mất đi chất thịt, ăn không ngon.
-
Chiên lá mắc mật
Cho vào 20 nhánh lá mắc mật vào chảo đã chiên cút, chiên trong 10 giây với lửa lớn rồi vớt ra để lá không cháy.
Cho chim đã cắt ra dĩa cùng với 5 lá chanh cắt sợi mỏng và lá mắc mật đã chiên là hoàn tất.
-
Thành phẩm
Món chim bồ câu quay ngũ vị hấp dẫn, giòn thơm, hương vị vừa đậm đà vừa ngọt thanh. Đây là món ăn vừa đơn giản lại vừa ngon tuyệt.
Vừa rồi là công thức hướng dẫn đến bạn cách làm chim bồ câu quay ngũ vị bằng dầu cực thơm giòn, giòn rụm. Chúc bạn thành công nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Ba cẩn Vlog.
Từ khóa: Chim bồ câu quay ngũ vị bằng dầu,cách làm chim bồ câu quay ngũ vị bằng dầu,cách làm chim bồ câu,chim bồ câu quay ngũ vị bằng dầu,món chiên,vào bếp,cách làm chim bồ câu quay ngũ vị bằng dầu,cách làm chim bồ câu,chim bồ câu quay ngũ vị bằng dầu,món chiên,vào bếp,cách làm chim bồ câu quay ngũ vị bằng dầu,cách làm chim bồ câu,chim bồ câu quay ngũ vị bằng dầu,món chiên,vào bếp,