Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm chè trôi nước nhân khoai môn mới lạ dẻo thơm đơn giản tại nhà
Chuẩn bị
40 phútChế biến
50 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Chè trôi nước nhân khoai môn
Bột nếp (1 gói) Bột bắp Khoai môn (1 củ) Nước cốt dừa (1 lon) Gừng (1 củ) Bơ thực vật Hành phi Mè rang Đường thốt nốt MuốiCách chọn mua khoai môn ngon
- Nên chọn khoai có dáng tròn đều tựa như quả trứng gà, kích thước vừa phải không quá lớn cũng không quá nhỏ. Lớp vỏ bên ngoài trông sần sùi, nhiều râu và đất vẫn còn bám trên bề mặt.
- Ngoài ra khi cầm lên nếu thấy nặng tức có nhiều nước bên trong ăn sẽ bị nhạt, sượng không ngon. Trái lại nếu thấy nhẹ tay tức các củ đó ít nước sẽ có lượng tinh bột cao ăn bùi và mùi thơm cũng nhiều hơn những củ khác.
- Bên cạnh đó cũng nên chú ý phần mắt khoai nếu có nhiều lỗ trũng đó là dấu hiệu cho thấy khoai ngon.
- Hạn chế chọn khoai có lớp vỏ trơn láng, mịn màng bởi đa phần đều là khoai không ngon, đã bị sượng.
Cách chế biến Chè trôi nước nhân khoai môn
-
Sơ chế khoai môn
Khoai môn mua về gọt vỏ cho vào thau ngâm với nước muối pha loãng 10 phút rồi vớt ra cắt khúc.
Sau đó bắc nồi lên bếp cùng 500ml nước với lửa lớn. Nước sôi cho 500gr khoai môn đã cắt vào luộc 15 - 20 phút đến khi khoai mềm thì bạn tắt bếp lấy khoai cho ra tô dằm nhuyễn.
Cách gọt khoai môn không bị ngứa
- Được mọi người sử dụng nhiều nhất tránh bị ngứa là dùng găng tay khi sơ chế để tránh chạm vào khoai.
- Ngoài ra bạn có thể luộc sơ khoai môn với nước muối pha loãng 7 - 10 phút rồi lấy ra ngâm vào nước lạnh sau đó lột vỏ.
- Một cách khác là tuyệt đối không để khoai dính trực tiếp với nước, phải dùng tay khô lột vỏ. Tiếp theo ngâm vào hỗn hợp nước muối pha loãng 10 phút.
- Bên cạnh đó bạn có thể gói khoai vào giấy bạc rồi đem nướng sơ 2 phút cũng rất hiệu quả.
-
Sên nhân khoai môn
Bắc chảo lên bếp cùng 1 muỗng cà phê bơ thực vật với lửa nhỏ. Bơ tan cho 500gr khoai môn, 3 muỗng canh đường, 1/4 muỗng cà phê muối và 2 muỗng canh bột nếp đảo đều trong vòng 15 - 20 phút.
Khi thấy hỗn hợp nhân sên đã đều bạn tắt bếp để nguội thêm vào 2 muỗng canh hành phi tiếp tục dùng tay nhồi lại rồi vo thành từng viên vừa ăn.
Mách nhỏ: Tránh khoai môn sẽ bị cháy không nên dùng lửa quá lớn khi sên. -
Nấu nước đường
Gừng mua về cạo vỏ rồi cắt sợi nhỏ. Sau đó bắc nồi khác lên bếp cùng 1kg đường thốt nốt và 700ml nước khuấy đều với lửa vừa trong vòng 15 - 20 phút.
Thấy đường đã tan bạn cho 50gr gừng đã cắt vào nấu thêm 5 - 7 phút thì giảm xuống lửa nhỏ.
Mách nhỏ: Bạn có thể thay thế đường cát trắng để nấu nước đường tuy nhiên khi sử dụng đường thốt nốt sẽ có màu vàng đẹp mắt hơn. -
Nhồi bột
Lấy 1 cái tô cho toàn bộ số bột nếp còn lại, 1/2 muỗng cà phê muối và 100ml nước ấm trộn đều.
Sau đó thêm 150ml nước ấm dùng tay nhào bột đến khi thấy bột dẻo, không còn dính tay thì đã được rồi đấy.
Mách nhỏ:- Tùy theo sở thích bạn có thể nhồi bột chung với vài giọt màu thực phẩm để tạo nhiều màu sắc bắt mắt hơn cho món chè.
- Để lớp vỏ cũng có mùi vị của khoai môn bạn có thể dùng nước đã luộc khoai môn trước đó nhồi bột.
- Tránh bột bị nhão không nên cho nước 1 lần quá nhiều mà cho từ từ đến khi thấy bột dẻo và dai là được.
- Nếu trường hợp bột quá khô hoặc ướt bạn có thể cho thêm 1 ít bột hoặc nước để điều chỉnh.
-
Tạo hình và luộc chè
Sau khi bột được nhồi xong bạn lấy 1 lượng vừa phải dàn mỏng miếng bột ra rồi để viên nhân khoai môn vào giữa gói kín lại, vo tròn cho đẹp mắt. Cứ tiếp tục với cách thức như vậy cho đến khi hết toàn bộ bột và nhân nhé.
Sau đó bắc nồi khác lên bếp cùng 1 lít nước với lửa vừa. Nước lăn tăn sôi bạn cho các viên chè đã được vo vào luộc 10 - 15 phút đến khi nổi lên mặt nước thì tắt bếp.
Mách nhỏ:- Tránh để không khí lọt vào bên trong bột làm cho viên chè dễ nứt khi vo viên bạn nên miết thật kín bột.
- Muốn bột không bị khô bạn nên vừa tạo hình vừa luộc nhé.
- Tùy theo khẩu vị bạn có thể vo viên lớn hoặc nhỏ nhưng đừng nên lớn quá ăn sẽ rất nhanh ngán.
-
Nấu nước cốt dừa
Lấy 1 cái nồi khác cho lên bếp với 400 ml (1 lon) nước cốt dừa, 200ml nước và 1 ít muối nấu với lửa nhỏ trong vòng 10 phút.
Nước dừa sôi bạn lấy 1 cái chén tiến hành trộn 1 muỗng canh bột bắp với 2 muỗng cà phê nước rồi cho vào nồi nước cốt khuấy thêm 5 - 7 phút thì tắt bếp.
Mách nhỏ: Tránh nước dừa quá sánh nên cho bột bắp vào từ từ và đảo đều tay nhé. -
Hoàn thành
Sau khi các viên trôi nước đã chín thì bạn vớt ra cho vào nồi nước đường nấu thêm 10 - 15 phút nữa với lửa vừa rồi tắt bếp là thưởng thức được rồi đấy.
-
Thành phẩm
Thật xuất sắc cho 1 món chè đậm chất truyền thống của nước ta. Từ ánh nhìn bên ngoài đã khiến cho bất cứ ai cũng phải bị hớp hồn bởi vẻ đẹp mê đắm của nó.
Món chè trôi nước nhân khoai môn có hương thơm của nước đường thốt nốt chấm nét thêm 1 ít gừng luôn thơm lừng, những viên chè đủ màu sắc thì lại bắt mắt. Lớp nhân khoai môn bên trong béo bùi cùng phần vỏ dai dai rất đáng để thử dù chỉ 1 lần.
Món chè trôi nước sẽ càng tuyệt hảo hơn khi có thêm 1 ít nước cốt dừa và mè lên trên bề mặt. Hãy thử ngay thành phẩm của mình đi nhé.
Như vậy bài viết trên đã đem đến cho bạn cách làm món chè trôi nước nhân khoai môn mới lạ, cả gia đình bạn sẽ phải xuýt xoa khen ngợi bởi sự kết hợp không thể ngờ tới mà lại cực kì thơm ngon luôn đó. Chúc bạn sẽ thật thành công với công thức này nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Mai Truitt Cuộc sống Mỹ
Từ khóa: Chè trôi nước nhân khoai môn,cách làm chè trôi nước nhân khoai môn,cách làm chè trôi nước khoai môn,chè trôi nước khoai môn,cách làm chè trôi nước,chè trôi nước,cách làm chè trôi nước nhân khoai môn,cách làm chè trôi nước khoai môn,chè trôi nước khoai môn,cách làm chè trôi nước,chè trôi nước,cách làm chè trôi nước nhân khoai môn,cách làm chè trôi nước khoai môn,chè trôi nước khoai môn,cách làm chè trôi nước,chè trôi nước,