Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cách làm chè trôi nước ngũ sắc màu tự nhiên, mới lạ, dẻo mềm, thơm ngon

  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    35 phút
  • Độ khó

    Dễ

Chắc hẳn bạn không còn xa lạ với món chè trôi nước truyền thống đúng không nào? Cùng HAY ĂN vào bếp để học cách làm chè trôi nước ngũ sắc hấp dẫn, bắt mắt, thơm ngon. Cùng thực hiện ngay món chè này nhé!

Nguyên liệu làm Chè trôi nước ngũ sắc

Bột nếp Đậu xanh (không vỏ) Nước cốt dừa Khoai lang trắng (khoảng 200gr) Nước cốt lá dứa Nước cốt củ dền (hoặc nước cốt lá cẩm) Nước cốt dành dành (hoặc nước cốt nghệ tươi) Nước cốt gấc Gừng Mè trắng rang Bột bắp Đường phèn Muối

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua đậu xanh mẩy, ngon

  • Nên chọn những hạt đậu xanh mới, hạt căng tròn và bóng, khi ngửi có mùi thơm tự nhiên của đậu
  • Khi cầm lên tay cảm giác chắc và không có lớp bụi phấn để lại.
  • Không nên chọn những hạt đậu có màu sắc khác lạ, có dấu hiệu ẩm mốc hoặc mối mọt, khi ngửi có mùi lạ.
  • Nếu không tìm mua được đậu xanh đã tách vỏ, bạn có thể mua đậu xanh còn nguyên hạt, trước khi chế biến bạn ngâm đậu từ 2 - 3 tiếng rồi đãi sạch vỏ là được.

Cách chọn mua khoai lang tươi ngon

  • Khoai ngon dáng sẽ tròn hoặc trông thon dài, ở phần eo không bị lõm vào. Ngoài ra những củ ít xơ, nhiều bột đặc biệt là có vị ngọt bùi thì nên chọn khoai khi ấn vào cảm giác không quá cứng.
  • Bên cạnh đó các củ ngọt và bở thông thường luôn có lớp phấn hay đất còn bám trên vỏ.
  • Hạn chế mua các củ có bề ngoài không lành lặn, sứt mẻ và bị nứt quá nhiều bởi đó đều là các dấu hiệu cho thấy khoai không ngon.
  • Một lưu ý khác khi chọn khoai đó là tránh mua khoai có màu đen hoặc bị rỗ vì đó là khoai đã hỏng không sử dụng được nữa.

Nguyên liệu làm chè trôi nước ngũ sắc

Dụng cụ thực hiện

Xửng hấp, , bếp, nồi, rổ,...

Cách chế biến Chè trôi nước ngũ sắc

  • Sơ chế nguyên liệu

    Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt khoanh. Tiếp đến cho khoai vào xửng hấp, hấp khoảng 15 phút tính từ lúc nước sôi.

    Sau khi khoai chín mềm, bạn lấy khoai ra tô, dùng nĩa tán nhuyễn mịn.

    Đậu xanh mua về, đãi sạch, ngâm ngập trong nước ấm khoảng 2 giờ cho đậu xanh mềm rồi vớt đậu ra rổ, để ráo.

    Gừng bạn gọt sạch vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng rồi cắt sợi.

  • Trộn bột bánh

    Tán khoai xong bạn thêm vào 500gr bột nếp, dùng tay trộn cho khoai và bột nếp hòa quyện thật đều với nhau.

    Tiếp đến bạn cho vào từ từ 100ml nước sôi, vừa cho nước sôi vừa nhào trộn để bột quyện thành khối, dẻo mịn, chia thành 5 phần bột bằng nhau.

    Mách nhỏ:

    • Tùy vào độ thấm hút nước của bột bạn có thể gia giảm lượng nước phù hợp.
    • Nên nhào bột bằng tay để cảm nhận độ đạt của bột, nếu nhão thì thêm bột và ngược lại.
  • Làm màu ngũ sắc

    Cho lần lượt mỗi phần bột trộn riêng với nước cốt củ dền, nước cốt lá dứa, nước cốt dành dành, nước cốt gấc, nhào đều.

    Còn 1 phần bạn để màu tự nhiên của bột.

  • Làm nhân đậu xanh

    Cho đậu xanh vào nồi, bắc lên bếp mở lửa vừa, thêm 250ml nước cốt dừa, 30gr đường phèn, 1/2 muỗng cà phê muối.

    Đổ thêm nước lọc sao cho xấp mặt đậu, nấu sôi rồi chỉnh lửa nhỏ, đậy nắp nấu thêm khoảng 20 phút cho tới khi thấy đậu cạn nước là được.

    Bạn dùng chày giã nhuyễn đậu, rồi lấy 1 muỗng canh đậu vo viên tròn làm nhân.

  • Tạo hình

    Bạn lấy 1 muỗng canh bột vo viên tròn, ấn hơi dẹp ra rồi lấy 1 viên nhân đậu xanh đặt vào giữa miếng bột.

    Túm bột lại để bột bao lấy nhân đậu xanh, vo tròn. Bạn làm lần lượt cho hết nguyên liệu.

    Mách nhỏ: Phần bột dư bạn có thể vo viên tròn nhỏ cho vào nấu chè luôn cũng được nha!
  • Luộc viên chè

    Đun sôi nồi nước trên lửa vừa rồi thả các viên chè vào, luộc khoảng 15 phút đến khi viên chè chín sẽ nổi lên mặt nước.

    Lúc này, bạn vớt các viên chè ra, thả vào tô nước lạnh, ngâm các viên chè khoảng 5 phút rồi vớt ra rổ, để ráo.

  • Nấu nước cốt dừa, nước đường và hoàn thành

    Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm 300ml nước cốt dừa, 20gr đường phèn, 1/3 muỗng cà phê muối, khuấy cho tan đường.

    Đợi nước sôi bạn vừa cho 15ml nước bột bắp (1 muỗng cà phê bột bắp pha với 2 muỗng cà phê nước) vừa khuấy đều, thấy nước sền sệt lại thì tắt bếp.

    Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm 500ml nước cùng 200gr đường phèn, 1/2 muỗng cà phê muối, gừng, nấu khoảng 2 - 3 phút cho đường tan.

    Tiếp đó bạn cho các viên chè vào nấu cùng thêm 3 phút, nêm nếm lại cho vừa ăn, tắt bếp.

    Múc chè ra chén, rắc thêm mè trắng rang, chan thêm 1 ít nước cốt dừa là có thể thưởng thức.

  • Thành phẩm

    Chè trôi nước ngũ sắc đã hoàn thành rồi, món chè với màu sắc hài hòa, vô cùng bắt mắt.

    Viên chè dẻo dai, ngọt nhẹ, hòa quyện nhân đậu xanh bùi bùi, mùi gừng thơm thoang thoảng, thêm chút vị béo của nước cốt dừa, 1 ít mè rang làm tăng thêm hương vị, ăn rất ngon.

    Trổ tài vào bếp thực hiện chiêu đãi cả nhà nha!

Món chè trôi nước ngũ sắc hấp dẫn, bắt mắt, dẻo ngon, mới lạ nhưng lại thật dễ làm đúng không nào. Chúc bạn thành công!

Từ khóa: Chè trôi nước ngũ sắc,cách nấu chè,chè trôi,ngũ sắc,trôi nước,chè,cách nấu chè,chè trôi,ngũ sắc,trôi nước,chè,cách nấu chè,chè trôi,ngũ sắc,trôi nước,chè,