Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm chè trôi nước hoa đậu biếc đơn giản, dẻo ngon, đẹp mắt
Chuẩn bị
30 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Chè trôi nước hoa đậu biếc
Bột nếp Hoa đậu biếc (tươi) Đậu xanh cà vỏ Gừng cắt sợi Lá dứa Hành lá Đường phèn Đường Đậu phộng rang (giã nhỏ) Nước cốt dừa Dầu ăn MuốiCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua đậu xanh tươi ngon
- Chọn mua đậu xanh có kích thước to vừa phải, đồng đều, hạt còn nguyên vẹn, không có vết côn trùng cắn.
- Dùng tay bóp thử thấy hạt đậu cứng, chắc, không bị mềm dễ vỡ là được.
- Không mua đậu có màu sắc khác lạ, bị ẩm mốc, khi ngửi thấy có mùi hôi lạ.
- Đối với món chè này bạn có thể mua đậu xanh cà vỏ để việc nấu ăn thêm dễ dàng hơn. Bạn có thể tìm mua đậu tại các siêu thị hay cửa hàng tạp hóa có uy tín.
Cách chọn mua hoa đậu biếc tươi
- Hoa đậu biếc tươi bạn chọn những hoa còn nguyên vẹn, có màu xanh ngả tím thẫm nhạt dần từ phần đầu đến cuống hoa. Bạn nên mua những hoa lớn, đã nở rộ nhé.
- Bạn có thể mua hoa tại các chợ truyền thống hay hái tại các bụi hoa đậu biếc nhé!
- Bên cạnh đó bạn có thể sử dụng hoa đậu biếc khô, khi mua hoa đậu biếc khô đóng gói sẵn bạn cần xem kĩ bao bì nơi sản xuất, hạn sử dụng sản phẩm.
Cách chế biến Chè trôi nước hoa đậu biếc
-
Lấy nước màu và trộn bột hoa đậu biếc
Với 100gr hoa đậu biếc tươi bạn đem rửa sạch, cho vào nồi nước luộc ngập nước với lửa vừa trong khoảng 5 - 7 phút cho hoa ra hết màu.
Tiếp theo, bạn cho 400gr bột nếp vào tô với 80ml nước sôi, 4 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 20ml dầu ăn, trộn đều cho bột hơi vón lại. Phần bột vừa trộn chia ra làm 2 phần đều nhau.
Một phần bạn tiếp tục từ từ nước lọc vào, vừa cho tí một vừa nhồi đến khi bột thành khối, dẻo mịn, không dính tay thì cho bột vào tô, đậy kín lại để bột không bị khô.
Phần bột còn lại cho từ từ nước hoa đậu biếc cũng thực hiện nhồi như phần bột trước.
-
Bọc nhân đậu xanh
Phần nhân đậu xanh vo thành viên tròn vừa phải. Phần bột bánh bạn lấy khoảng 1 muỗng canh rồi vo tròn và dùng tay nhấn dẹt, dàn đều thành miếng mỏng.
Tiếp theo cho phần nhân đậu xanh lên, túm đều mép bột để bao gọn nhân bên trong rồi vo tròn lại cho bột bánh ôm sát với nhân. Bạn làm tương tự như vậy với cả 2 phần bột cho đến hết.
-
Nấu chè trôi nước đậu biếc
Cho và nồi 300gr đường phèn, 1 muỗng cà phê muối và 1.2 lít nước lọc, khuấy đều cho đường tan hoàn toàn.
Sau đó lược nước đường 1 lần qua miếng vải lọc để nước được sạch và trong.
Tiếp theo cho gừng cắt sợi và 5 nhánh lá dứa vào nồi nước đường, đun cho nước thật sôi trên lửa lớn rồi cho viên chè vào.
Khi thấy viên chè nổi trên mặt nước thì vớt bỏ bọt và lấy lá dứa ra ngoài, nấu thêm khoảng 10 phút cho chè chín đều rồi tắt bếp, để nguội.
-
Thành phẩm
Món chè trôi nước hoa đậu biếc có màu trắng và tím xen kẽ đẹp mắt, bạn múc ra tô cho vào 1 ít đậu phộng giã nhỏ, ăn kèm thêm 1 ít nước cốt dừa nữa quá tuyệt vời.
Viên chè tròn tròn, mềm dẻo với nhân đậu xanh bùi ngậy, vị ngọt béo nhẹ, nước đường ăn kèm thì ngọt ngào với vị gừng hơi cay nhẹ khiến bạn ăn một viên chè là liền muốn ăn thêm một viên nữa đấy.
Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có ngay món chè trôi nước hoa đậu biếc đẹp mắt với lớp vỏ bên ngoài dẻo mềm, phần nhân đậu xanh bùi ngậy bên trông vô cùng hấp dẫn. Cùng HAY ĂN vào bếp trổ tài ngay nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Gia Đình Vui Vẻ của Tâm Tâm.
Từ khóa: Chè trôi nước hoa đậu biếc,chè trôi nước hoa đậu biếc,chè trôi hoa đậu biếc,cách làm chè trôi nước đơn giản,cách làm chè trôi nước,chè trôi nước,chè trôi nước hoa đậu biếc,chè trôi hoa đậu biếc,cách làm chè trôi nước đơn giản,cách làm chè trôi nước,chè trôi nước,chè trôi nước hoa đậu biếc,chè trôi hoa đậu biếc,cách làm chè trôi nước đơn giản,cách làm chè trôi nước,chè trôi nước,