Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Cách làm chè trôi nước hoa đậu biếc đẹp mê ly cực đơn giản

Để giúp cho ngày lễ Tết Đoàn Viên thêm phần ý nghĩa thì hãy cùng nhau học ngay cách làm món chè trôi nước hoa đậu biếc đẹp mê ly mà cực đơn giản nhé!

Chè trôi nước hoa đậu biếc

Chuẩn bị
30 phút
Chế biến
60 phút
Dành cho
4 - 5 người

Chè trôi nước là một món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết Đoàn Viên. Nhưng hôm nay, HAY ĂN sẽ chỉ bạn cách làm chè trôi nước hoa đậu biếc đẹp mê ly cực đơn giản để khiến ngày lễ này của bạn thêm phần mới mẻ hơn nhé!

1 Nguyên liệu làm món chè trôi nước hoa đậu biếc

Mẹo hay
Để mua được đậu xanh tươi ngon thì bạn nên lưu ý chỉ chọn mua loại đậu có kích thước to vừa phải, đồng đều, hạt còn nguyên, khi dùng tay bóp thì thấy đậu cứng, chắc, không bị mềm, dễ vỡ và không có màu hay mùi khác lạ.

Ngoài ra, khi chọn hoa đậu biếc khô, bạn nên chọn những bông hoa đã nở rộ, còn nguyên vẹn, có màu xanh ngả tím thẫm nhạt dần từ phần đầu đến cuống, khi ngửi thì thấy có mùi mật ngọt, thơm nhẹ đặc trưng của hoa đậu biếc.

Nguyên liệu làm món chè trôi nước hoa đậu biếcNguyên liệu làm món chè trôi nước hoa đậu biếc

Tham khảo thêm: Hướng dẫn 5 cách nấu  chè trôi nước ngon ngọt, dẻo mịn

2 Cách làm chè trôi nước hoa đậu biếc

Bước 1 Làm phần nhân đậu xanh

Đầu tiên, bạn đem 150g đậu xanh đã cà vỏ mua về đi, vo sạch với 2 - 3 lần nước rồi cho vào nồi với 1 thìa cafe muối, luộc đậu ở lửa vừa trong khoảng 20 - 30 phút. Sau khi đậu chín thì bạn chắt bỏ nước trong nồi và dùng vá lớn để tán nhuyễn đậu xanh.

Sau đó, bạn rửa sạch 5 nhánh hành lá và đem đi xắt nhỏ, sau đó bắc chảo lên bếp, cho vào 30ml dầu ăn, đun sôi dầu rồi cho hành lá vào và đảo đều khoảng 1 phút. Kế tiếp, bạn cho phần mỡ hành này vào đậu xanh đã tán nhuyễn rồi trộn đều.

Làm phần nhân đậu xanhLàm phần nhân đậu xanh

Bước 2 Lấy nước màu hoa đậu biếc và trộn bột làm vỏ bánh

Rửa sạch 100g hoa đậu biếc với 1 lần nước, cho vào nồi và để ngập nước, luộc ở mức lửa vừa trong 5 - 7 phút để hoa ra hết màu.

Sau đó bạn cho lần lượt vào tô 400g bột nếp, 80ml nước sôi, 4 thìa cafe đường cát, ½ thìa cafe muối, 20ml dầu ăn và trộn đều.

Nấu nước hoa đậu biếc và trộn bột với gia vịNấu nước hoa đậu biếc và trộn bột với gia vị

Sau khi thấy bột hơi vón lại thì bạn đem chia bột này thành 2 phần bằng nhau: 1 phần để nguyên và cho từ từ 100ml nước lọc vào, vừa đổ vừa nhồi đến khi bột dẻo mịn, không dính tay thì cho vào tô, đậy kín. Phần bột còn lại cũng cho từ từ khoảng 100ml nước hoa đậu biếc vào và thực hiện như khi nãy.

Mẹo hay
Khi nhồi bột nếp, bạn nên nhồi bằng nước ấm khoảng 50 - 70 độ C, vì nếu nhồi với nước quá nóng thì bột sẽ khó tạo hình bánh, còn nếu nhồi bằng nước lạnh thì bột sẽ bị vón cục lại.

Nhồi bột trắng và bột hoa đậu biếcNhồi bột trắng và bột hoa đậu biếc

Bước 3 Bọc nhân đậu xanh

Đối với phần nhân đậu xanh thì bạn vo thành viên tròn vừa phải, còn phần bột làm vỏ bánh thì bạn lấy khoảng 1 thìa canh, dùng tay nhấn dẹt và dàn đều thành miếng mỏng. Sau đó, bạn cho phần nhân đậu xanh vào giữa, vo viên thật chắc sao cho bao hết phần nhân bên trong, làm tương tự như vậy với cả 2 phần bột.

Mẹo hay
Khi làm phần bánh trôi mà hết nhân đậu xanh nhưng vẫn còn dư phần bột bánh, bạn vẫn có thể tiếp tục vo viên tròn phần bột và nấu chè như bình thường nhé!

Bọc nhân đậu xanhBọc nhân đậu xanh

Bước 4 Nấu nước chè

Trước tiên, bạn cạo vỏ củ gừng rồi xắt sợi mỏng rồi bắc nồi lên bếp và cho lần lượt vào nồi 300g đường phèn, 1 thìa cafe muối và 1,2 lít nước lọc, khuấy đều đến khi đường tan hoàn toàn thì lược nước đường 1 lần qua miếng vải lọc để nước đường sạch trong.

Sau đó, bạn cho gừng cắt sợi và 5 nhánh lá dứa vào nồi nước đường, đun sôi ở lửa lớn và cho phần bánh trôi vào. Khi thấy các viên bánh nổi lên trên mặt nước thì bạn vớt bỏ bọt và lấy lá dứa ra, nấu thêm khoảng 10 phút rồi tắt bếp, để nguội. Lúc lấy ra chén ăn, bạn rưới 1 ít nước cốt dừa và rắc thêm 1 ít đậu phộng đã giã nhuyễn nữa là hoàn tất.

Nấu nước chèNấu nước chè

Tham khảo thêm: Cách nấu chè trôi nước ngũ sắc mềm dẻo và đẹp mắt, ai ăn cũng thích mê

3 Thành phẩm

Bên cạnh vẻ ngoài đẹp mắt, món chè trôi nước hoa đậu biếc còn mang cả sự bùi ngậy của nhân đậu xanh, vị ngọt thanh của nước đường lá dứa, đặc biệt khi thêm một chút hương thơm cay nhẹ của gừng nữa thì đây quả là món ăn hoàn hảo cho ngày lễ Tết Đoàn Viên rồi! Còn chần chờ gì mà không vào bếp trổ tài ngay đi nào!

Món chè trôi nước hoa đậu biếc đẹp mắt, có sự kết hợp nhiều hương vịMón chè trôi nước hoa đậu biếc đẹp mắt, có sự kết hợp nhiều hương vị

Tham khảo thêmCách làm bánh trôi nước đơn giản tại nhà ngon không cưỡng nổi

Trên đây là chi tiết cách làm món chè trôi nước hoa đậu biếc đẹp mê ly cực đơn giản. Với món ăn truyền thống nhưng cũng mới mẻ này, HAY ĂN xin chúc bạn và gia đình sẽ có 1 ngày Tết Đoàn Viên thật ấm áp và thú vị nhé!

Từ khóa: Cách làm chè trôi nước hoa đậu biếc đẹp mê ly cực đơn giản,chè trôi nước hoa đậu biếc,chè trôi nước,các món chè,