Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Chè thạch dừa trái cây hạt chia

2 cách làm thạch dừa hạt chia giòn giòn béo ngọt ăn cực đã miệng

Vào ngày thời tiết thật nóng bức như thế này mà được thưởng thức các món tráng miệng mát lạnh thì còn gì tuyệt vời hơn? Hãy để HAY ĂN giới thiệu đến các bạn 2 cách làm thạch dừa hạt chia giòn giòn, béo ngọt ngay nhé. Cùng vào bếp thực hiện ngay thôi nào!

1. Thạch dừa hạt chia

Thạch dừa hạt chia
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Thạch dừa hạt chia

Thạch dừa thô Hạt chia Lá dứa Đường phèn Đường cát

Thạch dừa thô mua ở đâu?

  • Thạch dừa thô được tạo ra trong môi trường từ nước của những trái dừa già được cấy vào vi khuẩn Acetobacter xylinum. Sau đó ủ lên men để tạo thành những mảng rắn màu trắng trong suốt có độ dai kết cấu gần như thạch.
  • Loại thạch dừa này thường được sử dụng phổ biến để làm các món ăn vặt, món tráng miệng ngọt.
  • Thạch dừa thô bạn có thể tìm mua tại các sạp bán các nguyên liệu nấu chè tại chợ truyền thống hay mua online trên các trang thương mại điện tử uy tín.
  • Khi mua sản phẩm đóng gói sẵn bạn cần chú ý đến nơi sản xuất và hạn sử dụng trên bao bì để kiểm tra được thông tin sản phẩm.

Nguyên liệu làm thạch dừa hạt chia

Cách chế biến Thạch dừa hạt chia

  • Sơ chế thạch dừa thô

    Thạch dừa thô sau khi mua về, bạn khử vị chua của thạch dừa trước bằng cách cho ra thau xả với nước lạnh, vừa rửa vừa bóp đều thạch dừa trong vòng 6 - 7 phút.

    Sau đó rửa lại nhiều lần với nước, rồi cho thạch dừa thô vào một túi vải, vắt mạnh tay để thạch dừa được ráo nước.

  • Ngâm thạch dừa và hạt chia

    Đổ thạch dừa ra một thau đựng, cho nước lọc xâm xấp thạch và ngâm trong vòng 1 - 2 tiếng cho thạch nở ra. Sau đó lại cho thạch vào túi vải rồi ngâm với nước 1 - 2 tiếng, cứ làm như vậy khoảng 2 - 3 lần để thạch được nở đều hết.

    Bạn cho khoảng 20gr hạt chia vào chén với khoảng 50ml nước ấm và ngâm khoảng 7 - 10 phút đến khi hạt nở hoàn toàn, khuấy đều để hạt không bị vón cục.

    Mách nhỏ: Do thạch dừa thô có tính hút nước và sau khi ngâm có thể dùng được ngay nên trong quá trình ngâm bạn nên sử dụng nước nguội hoặc nước ấm nhé.

  • Nấu thạch dừa hạt chia

    Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 1 lít nước vào nồi, đun sôi ở lửa vừa. Sau đó, cho thạch dừa vào trụng sơ khoảng 2 - 3 phút rồi để ra rổ cho ráo nước.

    Sử dụng lại nồi đun lúc nãy, cho khoảng 3 lít nước cùng 1kg đường phèn vào nồi. Đun nóng và khuấy đều ở lửa riu riu đến khi đường trong nồi tan ra hết.

    Tiếp theo, bạn có thể cho thêm 200 - 300gr đường cát để tăng thêm độ ngọt đậm cho nước dùng. Rồi cho hết phần thạch dừa vào, khuấy đều và nấu khoảng 10 - 15 phút, trong lúc nấu cho thêm lá dứa đã buộc vào nấu cùng.

    Cuối cùng, cho hạt chia vào nồi nấu thêm 5 - 10 phút nữa là có thể tắt bếp, đợi nguội nữa là có thể múc ra chén để thưởng thức rồi nhé.

  • Thành phẩm

    Thạch dừa hạt chia với nước dùng ngọt thanh, thơm nhẹ mùi lá dừa. Khi ăn, phần nước dùng thấm đều vào trong thạch dừa dai dai, giòn giòn cùng hạt chia sần sật vui miệng. Món thạch dừa sẽ còn ngon hơn khi dùng lạnh nên bạn có thể cho thêm một ít đá viên vào nhé.

2. Thạch dừa hạt chia trái cây

Thạch dừa hạt chia trái cây
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Thạch dừa hạt chia trái cây

Thạch dừa Xoài Táo Dưa hấu Múi mít Hạt chia Nước cốt dừa Bột khoai

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua xoài chín ngon ngọt

  • Chọn quả có màu vàng đều, phần thịt xoài ở phần cuống cứng, không bị mềm nhũn hoặc nhăn, phần cuống hơi lún xuống thịt.
  • Xoài ngon sẽ có da căng, có mùi thơm đặc trưng, không sần sùi và những vết thâm tím li ti.
  • Không nên chọn xoài quá mềm hoặc quá cứng. Xoài chín tự nhiên sẽ có độ cứng nhất định, cầm chắc tay, ấn vào không bị nát.

Cách chọn mua táo tươi ngon

  • Nên chọn táo có vỏ bóng, màu sắc tươi, khi sờ không có cảm giác nhám.
  • Không nên chọn táo bị xỉn màu, dập nát hoặc sâu hại.
  • Hãy mua táo ở những cửa hàng hoặc siêu thị uy tín để đảm bảo mua được táo chất lượng, tốt cho sức khỏe.

Cách chọn mua mít chín ngon

  • Chọn mít có màu vàng nhạt, phần vỏ nở gai, ấn vào thấy hơi mềm, và có mùi thơm đặc trưng.
  • Chọn mít có phần múi không quá dày, phần múi thon dài, ít xơ thì chế biến sẽ ngon hơn.
  • Không nên chọn mít có màu quá nhạt, múi mít ngắn hay quá dày và không có mùi hương đặc trưng của mít chín.

Cách chọn mua dưa hấu tươi ngon

  • Bạn nên mua những quả dưa có phần cuống nhỏ và héo khô, dưa có phần đáy màu vàng hoặc màu kem.
  • Bạn cần lựa những quả dưa có vỏ căng tròn và láng bóng, các sọc đen trên thân quả dưa hiển càng rõ thì dưa càng ngon.
  • Bạn dùng tay ấn nhẹ vào vỏ dưa mà trông thấy cứng cáp, không bị nhũn, và khi vỗ vào mình dưa thì nghe tiếng “bộp, bộp” thì đó dưa hấu ngon.

Thạch rau câu, bột khoai mua ở đâu?

  • Bạn có thể mua thạch rau câubột khoai tại các cửa hàng, siêu thị uy tín hoặc tìm mua trên các trang thương mại điện tử như hayan.vn.
  • Khi mua nhớ để ý bao bì có được đóng kín và xem hạn sử dụng nhé!

Nguyên liệu làm chè thạch dừa trái cây

Cách chế biến Thạch dừa hạt chia trái cây

  • Sơ chế nguyên liệu

    Xoài, táo, dưa hấu mua về rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt hạt lựu. Mít tách múi rồi cắt sợi nhỏ.

    Cho hạt chia vào 1 cái tô và ngâm với nước ấm trong 10 phút. Tương tự, bạn cũng ngâm bột khoai với nước ấm trong 10 phút để bột khoai nở ra.

  • Luộc bột khoai

    Cho bột khoai vào nồi nước sôi luộc với lửa vừa trong vòng 15 - 20 phút đến khi bột khoai nở mềm.

    Tiếp theo, vớt bột khoai ra rồi xả lại với nước lạnh hoặc cho vào tô nước lạnh để bột khoai không bị dính. Để bột khoai ráo nước.

    Mách nhỏ: Để bột khoai chín đều và không bị vón lại với nhau, trong lúc nấu bạn nhớ khuấy liên tục nhé.
  • Hoàn thành

    Trước tiên bạn múc thạch dừa vào ly trước, sau đó cho bột khoai, hạt chia vào, tiếp đến múc từng loại trái cây gồm mít, xoài, táo, dưa hấu cho lên trên rồi rưới nước thạch dừa vào đến gần đầy miệng ly.

    Sau cùng thêm lên trên cùng 1 muỗng canh nước cốt dừa nữa là hoàn thành.

    Lặp lại cho đến khi các nguyên liệu hết, sẽ được khoảng 6 - 8 ly chè thạch dừa trái cây.

  • Thành phẩm

    Chè thạch dừa trái cây hạt chia thanh mát, ngọt ngào với hương vị của trái cây tươi, vị béo bùi của nước cốt dừa quyện cùng vị dai giòn của hạt chia, là một món ăn cực kì thơm ngon cho ngày hè nóng bức.

Cách chọn mua hạt chia chất lượng đúng cách

  • Nên chọn mua hạt chia có kích thước đều hình bầu dục dẹt nhỏ, có màu nâu nhạt, sáng bóng, có mùi thơm đặc trưng.
  • Khi mua hạt chia bạn nên chọn mua những túi hạt chia có thương hiệu trên thị trường được đóng gói kỹ lưỡng trong các bao bì chắc chắn, còn hạn sử dụng và bảo quản ở nhiệt độ thích hợp.
  • Không chọn mua những túi hạt chia có hiện tượng ẩm mốc hay các hạt dính lại thành khối, bao bì bị rách và không chắc chắn, hạt bị hôi mùi dầu hoặc có mùi khó chịu, có màu sắc khác biệt.
  • Hiện nay bạn có thể tìm mua hạt chia ở các siêu thị, Bách hóa XANH, cửa hàng bán đồ nhập khẩu hay cửa hàng thực phẩm uy tín hoặc trên các trang thương mại điện tử như hayan.vn.

Vậy là sau bài viết này, bạn đã biết 2 cách làm thạch dừa hạt chia đơn giản, mát lạnh rồi đấy. Hãy thử vào bếp và thực hiện ngay để chiêu đãi gia đình và bạn bè nào. HAY ĂN chúc bạn thành công nhé!

Từ khóa: Chè thạch dừa trái cây hạt chia,chè thạch dừa trái cây hạt chia,chè thạch dừa trái cây,cách làm chè thạch dừa,chè thạch dừa,thạch dừa trái cây,chè thạch dừa trái cây hạt chia,chè thạch dừa trái cây,cách làm chè thạch dừa,chè thạch dừa,thạch dừa trái cây,thạch dừa hạt chia,cách làm thạch dừa hạt chia,chè thạch dừa,cách làm thạch dừa,thạch dừa,