Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Chè bột lọc hoa đậu biếc

Cách làm chè bột lọc hoa đậu biếc đẹp mắt, ngọt dịu, ngon mê ly

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Chè bột lọc hoa đậu biếc kết hợp với nước cốt dừa béo ngậy và dừa non giòn thơm chính là một gợi ý hay ho cho những ai mê đồ ngọt. Hãy cùng vào bếp với HAY ĂN để bắt tay vào thực hiện món chè mới lạ này ngay thôi!

Nguyên liệu làm Chè bột lọc hoa đậu biếc

Bột năng Đường phèn Đường cát Dừa Dừa non Nước cốt dừa Hoa đậu biếc (tươi hoặc khô) Lá dứa

Cách chọn mua dừa non ngon đúng chuẩn

  • Dừa non là loại dừa có cơm dày, không quá già cũng không quá non, khi ăn sẽ mềm thơm, có vị bùi rất ngon.
  • Lựa dừa non nên chú ý vào màu sắc của vỏ và cùi dừa. Vỏ màu xanh nhạt đều màu, không loang lổ. Cùi dừa hơi mềm, màu trắng ngần đẹp mắt, lớp vỏ mỏng bên ngoài màu nâu nhạt.

Nơi mua hoa đậu biếc?

  • Hoa đậu biếc tươi hoặc khô được bán rộng rãi trên thị trường. Bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng chuyên bán nguyên liệu pha chế hoặc trên các sàn thương mại điện tử với mức giá khoảng 50.000 đồng - 80.000 đồng/100 gram. (Giá tham khảo vào tháng 08/2021).
  • Bạn nên mua hoa đậu biếc khô hơn vì sẽ bảo quản được lâu, dễ dàng chế biến món ăn ngay khi cần.

Nơi mua nước cốt dừa?

  • Nước cốt dừa được bán ở các cửa hàng tạp hóa, chợ lớn hoặc các chuỗi siêu thị hay cửa hàng thực phẩm như Bách hóa XANH.
  • Bạn có thể lựa chọn cửa hàng Bách hóa XANH gần nhất hoặc mua online trên trang web www.hayan.vn để tiện lợi hơn.
  • Ngoài ra bạn có thể làm nước cốt dừa tại nhà theo hướng dẫn của HAY ĂN, cực kì dễ dàng lại đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đấy!

Nguyên liệu thực hiện chè bột lọc hoa đậu biếc

Cách chế biến Chè bột lọc hoa đậu biếc

  • Pha bột lọc

    Chia bột năng ra thành 2 phần, một phần 120 gram để nặn bột lọc có màu, một phần 80 gram để nặn bột lọc màu trắng tự nhiên. Sau đó, cho vào mỗi phần bột 2 muỗng cà phê đường cát.

    Đun sôi nước, cho từ từ 80ml nước sôi vào phần bột 80 gram, trộn đều tay và để nguội. Lưu ý căn chỉnh lượng nước phù hợp để bột không quá nhão.

    Cho hoa đậu biếc vào 120ml nước sôi , chờ khoảng 5 phút cho hoa ra hết màu (lưu ý không tắt bếp), dùng rây lọc lấy nước cốt hoa đậu biếc.

    Cho từ từ phần nước cốt vào phần bột 120 gram còn lại, trộn đều tay và để nguội.

    Mách nhỏ: Nước đun phải thật sôi thì khi nặn bột mới đẹp và dai ngon.
  • Nhào bột và cắt sợi dừa

    Sau khoảng 5 phút để bột nguội bớt, bắt đầu nhào bột từ từ cho đến khi bột dẻo và mịn là được.

    Dừa non cắt sợi, nên cắt theo chiều nghiêng để sợi dừa mỏng, dễ thấm vị và ăn ngon hơn.

    Mách nhỏ:

    • Nếu bột bị khô trong quá trình nhào thì có thể cho thêm một ít nước vừa đủ để làm ướt bột.
    • Nếu bột bị nhão do cho nước quá nhiều có thể thêm một ít bột khô vào để điều chỉnh lại.
    • Để bột không bị khô trong lúc chuẩn bị các nguyên liệu khác, bạn có thể cho bột vào túi nilong hoặc bọc bột lại bằng màng bọc thực phẩm.
  • Cắt cục, đem luộc

    Se bột thành từng sợi dài và dùng dao cắt thành từng viên bột vừa ăn.

    Đun nước thật sôi với lửa to (hoặc nhiệt độ cao), lần lượt theo thứ tự cho viên bột trắng vào đợi khoảng 3 phút cho bột trắng chín dần thì mới cho viên bột xanh vào.

    Khi bột lọc nở đều và nổi trên mặt nước thì giảm lửa nhỏ lại (hoặc hạ thấp nhiệt độ xuống), tiếp tục luộc từ 10 - 15 phút cho bột chín và mềm, ăn sẽ ngon hơn.

    Khi bột chín, bột sẽ dần chìm xuống đáy nồi. Dùng rây vớt hết viên bột ra, sau đó cho vào ngâm trong một thau nước nguội 10 phút rồi lấy ra để ráo nước.

    Mách nhỏ:

    • Thoa lên thớtdao một lớp bột năng để khi se bột, cắt bột không bị dính vào thớt.
    • Chú ý khuấy thật đều tay tránh cho bột dính lẫn vào nhau để màu sắc đẹp hơn.
    • Bạn nên cho bột trắng vào nấu trước, khi bột trắng chín và chìm xuống đáy nồi thì vớt ra, tiếp tục cho bột xanh vào nấu để màu không trộn lẫn vào nhau.
  • Nấu chè

    Cho hỗn hợp đường phèn, 300ml nước lọc, lá dứa vào nồi, đun và khuấy đều trong vòng 5 phút đến khi đường tan hết.

    Cho tiếp 300ml nước cốt dừa vào, nấu tiếp 5 phút nữa đến khi nước sôi rồi vớt lá dứa ra.

    Tiếp đến, lần lượt cho bột lọc, dừa non cắt sợi vào hỗn hợp nước cốt dừa lá dứa, khuấy đều trong 3 - 5 phút cho bột chín đều và dừa non thấm vị thì tắt bếp và để nguội.

  • Hoàn thành

    Múc chè vào nửa quả dừa đã chuẩn bị sẵn và bắt đầu thưởng thức, bạn có thể cho thêm chút đá viên nếu thích ăn lạnh.

    Viên bột lọc dai dai, màu sắc bắt mắt ăn kèm vị nước cốt dừa béo ngọt thơm mùi lá dứa và dừa non giòn sần sật thơm ngon ăn là ghiền ngay đấy!

Mẹo sử dụng chè bột lọc đậu biếc

  • Chè nấu xong nên ăn trong vòng một ngày là ngon nhất. Trong trường hợp không ăn hết, bạn nên để tủ lạnh ngăn mát bảo quản trong tối đa 2 -3 ngày để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Có thể thêm các loại topping khác như dừa khô, dừa nạo tùy ý thích để hương vị món chè thêm phần hấp dẫn hơn

Trên đây là hướng dẫn cách làm chè bột lọc hoa đậu biếc thơm ngon ngọt dịu. Qua bài viết này, HAY ĂN hi vọng rằng bạn đã có thêm một công thức chè thơm ngon để nấu cho gia đình những ngày cuối tuần rồi đấy. Chúc các bạn thành công!

Từ khóa: Chè bột lọc hoa đậu biếc,chè bột lọc,hoa đậu biếc,bột lọc,cách làm chè,nấu chè,chè bột lọc,hoa đậu biếc,bột lọc,cách làm chè,nấu chè,chè bột lọc,hoa đậu biếc,bột lọc,cách làm chè,nấu chè,