Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Chè bánh lọt nước cốt dừa

Cách làm chè bánh lọt nước cốt dừa thanh mát, dẻo thơm ngay tại nhà

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Chè bánh lọt thơm ngon lạ miệng với phần bánh dẻo dai, thêm vị thơm thơm, béo béo nước cốt dừa thật hấp dẫn, đây vừa là món chè vừa là món tráng miệng rất tuyệt vời đấy. Hãy cùng vào bếp thực hiện với HAY ĂN ngay nhé!

Nguyên liệu làm Chè bánh lọt nước cốt dừa

Bột năng Bột gạo Cơm dừa Lá dứa Đường thốt nốt Đường Đá viên

Cách chọn mua nguyên liệu

Bột năng là gì? Nơi mua bột năng

  • Bột năng là nguyên liệu nấu ăn làm từ tinh bột củ mì, người dân miền Nam gọi là bột năng, người dân miền Bắc gọi là bột sắn hoặc bột đao, còn miền Trung lại gọi là bột lọc.
  • Do có thể tạo độ sánh và kết dính cao nên bột sắn được dùng nhiều trong nấu ăn, được dùng để tạo ra nhiều món với hình thù khác nhau như các loại thạch, loại chè, há cảo,...
  • Bột năng có thể tìm mua tại các chợ, siệu thị, các cửa hàng tạp hóa hay các nơi bán bột làm bánh. Ngoài ra còn có thể mua tại các trang thương mại điện tử như hayan.vn.

Bột gạo là gì? Nơi mua bột gạo

  • Bột gạo là một loại bột được tạo ra từ việc xay mịn những hạt gạo sau khi ngâm. Bột gạo khác với tinh bột gạo, các bạn cần chú ý để không bị nhầm lẫn.
  • Bột gạo được sử dụng phổ biến trong nền ẩm thực của các nước châu Á, điển hình như tại Việt Nam, người ta thường dùng bột gạo trong các món bánh canh, bánh bò, bánh xèo, bún gạo, bánh cuốn,...
  • Bột gạo có thể dễ dàng tìm mua tại các chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi hay các cửa hàng bách hóa, khi mua cần chú ý đến nguồn gốc và hạn sử dụng của sản phẩm.

Nguyên liệu làm món chè bánh lọt nước cốt dừa

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, nồi, bếp, thau, rổ, rây lọc,...

Cách chế biến Chè bánh lọt nước cốt dừa

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Lá dứa mang đi rửa sạch, sau đó cắt nhỏ và cho vào máy xay sinh tố xay với 500ml nước lọc.

    Sau khi xay xong thì lượt qua với rây, lấy phần nước cho vào 1 tô lớn và bỏ phần bã đi.

    Để vắt nước cốt dừa, bạn cho 100ml nước ấm vào cơm dừa, vắt lấy phần nước cốt đậm đặc.

    Mẹo: Để tiết kiệm thời gian, các bạn có thể mua nước cốt dừa đóng hộp tại các siêu thị, cửa hàng bách hóa,... hoặc tự làm theo công thức của HAY ĂN.

  • Khuấy bột

    Chuẩn bị một tô chứa 500ml nước lọc và dùng tô chứa 500ml nước cốt lá dứa lúc nãy để trộn bột.

    Cho 100gr bột gạo vào tô lá dứa khuấy đều tay cho đến khi bột tan ra hết.

    Đối với tô nước lọc cũng cho 100gr bột gạo vào và khuấy đều tương tự. Cuối cùng ta có 2 hỗn hợp bột màu trắng và màu xanh.

    Đặt một cái chảo lên bếp, để lửa nhỏ, cho phần bột màu trắng lên chảo.

    Mẹo nhỏ: Nhớ lọc bột qua rây trước khi cho lên bếp khuấy để làm mịn bột nha!

    Vừa đun vừa khuấy đều tay. Cho đến khi bột sệt lại thành một khối thì cho ra tô lại.

    Thực hiện tương tự với phần bột màu xanh. Cuối cùng để cho 2 tô bột nghỉ khoảng 15 phút.

    Bột đã nguội bớt thì bắt đầu trộn tiếp với bột năng. Cho 1 ít bột năng vào tô bột, vừa cho từ từ vào vừa tán cho đều.

    Thực hiện chậm rãi cho đến khi hết 200gr bột năng, tô bột sẽ thành một hỗn hợp đồng nhất như ảnh.

    Tiếp tục cho 200gr bột năng vào tô bột còn lại và trộn đều tương tự.

  • Thắng nước đường

    Cho số đường thốt nốt đã chuẩn bị vào nồi cùng với 200ml nước lọc, cho thêm 50gr đường cát, đánh cho tan đường rồi đặt lên bếp, bật lửa vừa để thắng cho đường sệt lại.

    Cho thêm vài cọng lá dứa để đường thơm hơn, vừa đun vừa khuấy đều tay cho đến khi đường sôi lên và sánh lại thì ngưng.

  • Tạo hình chè bánh lọt

    Bắc 1 nồi nước to lên bếp, để lửa vừa, chuẩn bị một khuôn ép bánh. Để sẵn một thau nước lọc kế bên.

    Mẹo: Nếu không có khuôn ép thì dùng 1 cái rổ có các lỗ tròn nhỏ như trong hướng dẫn bạn nha!

    Đợi cho nước trong nồi thật là sôi thì đặt rổ lên trên nồi, cho bột vào và dùng muỗng hoặc vá ép cho bột lọt xuống dưới.

    Làm được một lượt thì chờ cho bột chín, vớt hết tất cả cho ra thau nước đã chuẩn bị.

    Mẹo: Cách nhận biết bột chín là khi bột sôi mạnh lên và tất cả các sợi bánh lọt đều nổi lên trên mặt nước.

    Thực hiện tương tự cho đến khi hết số bột.

    Cuối cùng đổ bớt nước trong thau bánh lọt ra, cho vào 2 - 3 viên đá lạnh.

  • Thành phẩm

    Vậy là đã hoàn thành, chỉ cần cho bánh lọt ra chén, thêm 1 vá đường thắng, 1 ít nước cốt dừa thơm béo, cho vài viên đá nếu thích ăn lạnh.

    Bánh lọt hoàn toàn làm bằng các nguyên liệu tự nhiên, không sử dụng phẩm màu hay phèn the, mà vẫn dai ngon vô cùng, vừa thanh mát, vừa tốt cho sức khỏe.

Chè bánh lọt thơm ngon lại thật dễ làm đúng không nào, không cần dụng cụ chuyên dụng hay các phẩm màu, rất an toàn cho sức khỏe. Hãy vào bếp thực hiện ngay món ngon này cho gia đình mình nhé. Chúc các bạn thành công!

Từ khóa: Chè bánh lọt nước cốt dừa,cách làm chè bánh lọt nước cốt dừa,cách làm chè bánh lọt,cách nấu chè bánh lọt,chè bánh lọt nước cốt dừa,chè bánh lọt,cách làm chè bánh lọt nước cốt dừa,cách làm chè bánh lọt,cách nấu chè bánh lọt,chè bánh lọt nước cốt dừa,chè bánh lọt,cách làm chè bánh lọt nước cốt dừa,cách làm chè bánh lọt,cách nấu chè bánh lọt,chè bánh lọt nước cốt dừa,chè bánh lọt,