Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Chè bánh lọt hạt lựu đậu xanh

Cách làm chè bánh lọt hạt lựu đậu xanh ngọt lành thơm ngon

  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    50 phút
  • Độ khó

    Dễ

Chè bánh lọt là món chè dân dã thường thấy trong các hàng quán hay xe bán chè. Tuy nhiên, thay vì mua bên ngoài bạn hoàn toàn có thể tự làm ngay tại nhà với công thức chè bánh lọt hạt lựu đậu xanh ngọt bùi, mát lạnh mà HAY ĂN muốn giới thiệu với bạn sau đây. Cùng vào bếp thôi nào!

Nguyên liệu làm Chè bánh lọt hạt lựu đậu xanh

Đậu xanh cà vỏ Củ năng Nước cốt dừa Lá dứa Tinh bột đậu xanh (hoặc tinh bột bắp) Bột năng Bột gạo Màu thực phẩm màu đỏ Đường/ muối

Cách chọn mua nguyên liệu ngon

Cách chọn mua đậu xanh hạt mẩy ngon

  • Đậu xanh ngon là những hạt đậu xanh có màu vàng nhẹ, hạt bóng, mẩy và đều nhau, có mùi hương tự nhiên của đậu xanh.
  • Nên chọn mua những hạt đậu xanh khi nếm thử hạt có vị bùi bùi, thơm nhẹ đặc trưng của đậu xanh, khi dùng tay nhấn thì hạt bị vỡ nhỏ ra và không bị cứng, khô.
  • Không nên mua những loại đậu xanh có hạt đã bị sứt, mẻ, các hạt đậu không đều nhau hoặc các hạt đậu bị mọt. Đây là những loại đậu xanh đã bị trà trộn các loại kém chất lượng.

Cách chọn mua củ năng ngon

  • Nên chọn những củ năng nguyên vẹn, chắc thịt và không bị mềm, bạn có thể dùng tay ấn vào củ để kiểm tra độ cứng.
  • Chọn những củ đều nhau, cầm vào nặng tay mà không cần quá to.
  • Không nên chọn củ bị dập nát hay ẩm mốc vì những củ này có thể đã bị hư ăn không ngon.

Nguyên liệu làm chè bánh lọt hạt lựu đậu xanh

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, chảo chống dính, nồi, bếp, thớt, dao, rây lỗ tròn (rây bột làm bánh lọt),...

Cách chế biến Chè bánh lọt hạt lựu đậu xanh

  • Vo sạch và nấu đậu xanh

    Bạn cho đậu xanh vào thau nước sạch, ngâm 2 tiếng. Sau đó, vớt đậu xanh ra vo sạch, xả nước lạnh lần nữa, để rổ cho ráo nước.

    Châm nước lọc vào nồi cho ngập đậu, cao hơn khoảng 3 lóng tay. Bạn bật bếp nấu lửa lớn cho sôi khoảng 3 phút rồi bạn vớt sạch bọt và đổ bớt nước đi sao cho mực nước còn sâm sấp mặt đậu.

    Tiếp đó bạn thêm 1/2 muỗng cà phê muối rồi chỉnh lửa nhỏ và đậy nắp nấu thêm 20 phút cho đậu mềm hẳn.

  • Đánh đậu xanh nước cốt dừa

    Sau khi nấu đậu mềm nhừ, bạn dùng muỗng hoặc vá đánh đậu xanh cho mềm, nhuyễn mịn và hơi đặc sệt lại là được.

    Bạn bắc nồi đậu xanh đã đánh nhuyễn lên bếp lại, mở lửa nhỏ, thêm 150ml nước cốt dừa, 3 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối, bạn đảo đều cho đậu xanh thấm đường rồi thử lại vị ngọt cho vừa ăn thì tắt bếp.

  • Làm hạt lựu

    Củ năng bạn gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt hạt lựu, tiếp đó bạn cho vào tô củ năng 1/2 muỗng cà phê màu thực phẩm màu đỏ, đỏ thêm nước sâm sấp mặt củ năng, để ngâm 20 phút cho củ năng thấm màu.

    Tiếp đó bạn lọc lấy củ năng cho ráo nước, thêm 2 muỗng canh bột năng, bạn đảo đều cho củ năng áo đều 1 lớp bột.

    Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm 500ml nước nấu sôi, thêm củ năng cùng nước màu ngâm vào luộc khoảng 5 phút cho đến khi hạt lựu trong lại và nổi lên trên. Lúc này bạn vớt ra ngâm trong tô nước lạnh đến khi dùng.

  • Trộn và nấu bột bánh bột lọt lá dứa

    Lá dứa bạn rửa sạch rồi cắt nhỏ cho vào máy xay, xay nhuyễn cùng 500ml nước lọc, tiếp đó bạn rây lấy phần nước cốt lá dứa cho vào tô.

    Ở tô nước cốt lá dứa, bạn thêm 10ml nước cốt dừa, 1 muỗng canh bột năng, 1 muỗng canh bột gạo, 6 muỗng canh tinh bột đậu xanh (hoặc tinh bột bắp) và dùng phới khuấy đều cho tan bột.

    Bắc chảo chống dính lên bếp mở lửa vừa, đợi chảo nóng bạn cho phần bột bánh lọt vào sên, đợi sôi, bạn chỉnh lửa nhỏ khuấy đều tay khi thấy bột sệt và trong lại thì tắt bếp, tiếp tục khuấy đều cho bột đều màu.

  • Ép bánh bọt

    Cho vào thau sạch 1 lít nước, thêm 3 - 4 viên đá lạnh, bạn múc bột vào đồ ép hoặc rây có lỗ tròn lớn, dùng vá ép bột rơi xuống thau nước, để ngâm 2 - 3 phút cho sợi bánh định hình rồi vớt ra để ráo.

    Mách nhỏ: Bạn cho đá vào tô nước, để khi bánh lọt rơi xuống, bánh không bị dính vào nhau.
  • Nấu nước cốt dừa và hoàn thành

    Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm 240ml nước cốt dừa, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối vào nấu sôi trên bếp khoảng 20 giây, nêm nếm lại cho vừa ăn thì tắt bếp.

    Bạn cho vào ly bánh lọt, hạt lựu, đậu xanh đánh cốt dừa, chan vào nước cốt dừa rồi thêm đá lạnh vào và thưởng thức ngay thôi.

  • Thành phẩm

    Vậy là món chè bánh lọt hạt lựu đậu xanh hoàn thành với 3 màu xanh, vàng, đỏ bắt mắt không kém gì những ly chè được bán ngoài hàng.

    Bánh lọt dai mềm hòa thêm vị béo ngậy của nước cốt dừa, hạt lựu giòn giòn, đậu xanh ngọt bùi tạo nên sự kết hợp hòa quyện khiến bạn đã ăn là ghiền ngay lập tức.

    Trổ tài vào bếp thực hiện chiêu đãi cả nhà thôi, đảm bảo mọi người sẽ thích mê món này đấy!

Vậy là món chè bánh lọt hạt lựu đậu xanh đã hoàn thành rồi đấy! Cách làm siêu đơn giản đúng không nào? Vậy thì còn chần chờ gì mà không chuẩn bị nguyên liệu sẵn sàng vào bếp trổ tài để mời cả nhà cùng thưởng thức. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!

Từ khóa: Chè bánh lọt hạt lựu đậu xanh,chè bánh lọt hạt lựu đậu xanh,cách làm chè bánh lọt hạt lựu đậu xanh,cách làm chè bánh lọt hạt lựu,cách làm chè bánh lọt đậu xanh,chè bánh lọt,chè bánh lọt hạt lựu đậu xanh,cách làm chè bánh lọt hạt lựu đậu xanh,cách làm chè bánh lọt hạt lựu,cách làm chè bánh lọt đậu xanh,chè bánh lọt,chè bánh lọt hạt lựu đậu xanh,cách làm chè bánh lọt hạt lựu đậu xanh,cách làm chè bánh lọt hạt lựu,cách làm chè bánh lọt đậu xanh,chè bánh lọt,