Hưỡng dẫn nấu ăn
Bạn có một ít nấm mối ngon nhưng chưa biết làm gì? Thử làm ngay món cháo nấm mối thịt bò, một món ăn đặc sản miền Tây để đổi khẩu vị xem thế nào nhé!
30 phút Chế biến
70 phút Dành cho
4 - 5 người
Nấm mối là loại nấm ngon, có nhiều giá trị dinh dưỡng cao, thường chỉ xuất hiện ở những nơi có nhiều mối sinh sống. Nấm có màu trắng, gốc hơi ngả vàng, được dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon. Trong đó phải kể đến cháo nấm mối thịt bò, một món ăn đặc sản miền Tây mà ai ăn cũng phải xuýt xoa. Cùng vào bếp thực hiện với các bước trong bài viết này nhé!
1
Nguyên liệu làm cháo nấm mối thịt bò
Mẹo hay:
- Để chọn mua nấm mối ngon, bạn nên chọn những nấm mối
to như ngón cái, thân hình dài, nấm còn búp sẽ ngon ngọt hơn nấm đã nở.
Đừng mua những cây nấm bị dập hay có mùi hôi. Ngoài ra,
nấm mối mọc nhiều vào mùa mưa sẽ là nấm mối đầu mùa nên ngon hơn.
- Để
chọn mua thịt bò ngon, bạn
quan sát màu sắc của thịt có màu đỏ tươi, dùng tay ấn xuống có sự đàn hồi lại tốt, phần thịt khô ráo và không đọng nước hay lạnh. Không nên mua thịt bò có mùi hôi lạ, mềm nhũn, có màu tái xanh do để lâu hay đốm trắng vì đó có thể là sán.
2
Cách làm cháo nấm mối thịt bò
Bước 1
Sơ chế nấm mối
Nấm mối tươi sẽ có bùn đất ở phần chân, vì thế bạn cho nấm vào thau nước để ngâm cho phần đất mềm. Sau đó dùng dao cạo sạch lớp bùn đất bám bên ngoài thân nấm, rồi cắt bỏ chân nấm và rửa sạch với nước.
Tiếp theo bạn cho nấm vào ngâm cùng với nước muối pha loãng trong 5-10 phút rồi vớt ra, rửa qua với nước sạch, để ráo.
Bước 2
Sơ chế thịt bò và các nguyên liệu khác
Dùng 3 nhánh hành rửa sạch rồi cắt nhỏ để phần gốc và lá riêng. Ngò rửa sạch với nước sau đó cắt nhỏ. Tỏi lột vỏ rồi băm nhuyễn, tiêu đem đi giã nhuyễn.
Thịt bò đem đi rửa sơ qua với nước, để ráo. Sau đó bạn cắt thành những lát thật mỏng rồi băm nhuyễn thịt bò cùng với gốc hành đã cắt nhỏ bằng dao.
Mẹo hay:
- Để khử mùi hôi của thịt bò, bạn
chà xát muối xung quanh thịt khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại với nước.
- Hoặc bạn có thể
ngâm thịt bò qua rượu trắng 15 phút rồi rửa lại với nước sạch.
Bước 3
Xào gạo và nấu cháo
Đem gạo đi vo qua nước thật sạch rồi cho vào nồi đã bắc trên bếp. Đảo đều qua lại cho đến khi gạo khô và có mùi thơm bốc lên.
Khi màu gạo có hơi ngả vàng, cháy cạnh thì bạn cho khoảng 3 lít nước vào nồi nấu cháo, rồi khuấy đều và tiếp tục đun trên lửa lớn cho sôi trong khoảng 20-30 phút.
Bước 4
Xào nấm mối
Dùng một chiếc chảo, bắc lên bếp và cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Đợi đến khi dầu nóng thì cho tỏi vào đảo đều qua lại để phi thơm.
Khi tỏi đã có mùi thơm và ngả vàng thì cho nấm mối vào xào, đảo đều qua lại để nấm chín đều, sau đó tắt bếp.
Bước 5
Nấu cháo nấm mối thịt bò
Sau khi bạn thấy cháo đã mềm nhừ, thì cho thịt bò đã được băm nhuyễn và nấm mối đã xào vào nồi để nấu cháo. Sau đó bạn nêm nếm gia vị theo công thức: 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm, bạn có thể tùy chỉnh theo khẩu vị để vừa ăn.
Sau khi lửa sôi lại lần nữa thì bạn cho hành ngò vào khuấy đều và tắt bếp.
Mẹo hay: Khi cho thịt bò vào, bạn hãy
cho từ từ từng đũa một và khuấy đều để thịt bò không bị vón cục lại với nhau.
3
Thành phẩm
Cháo nấm mối thịt bò thành phẩm sẽ có mùi thơm ngào ngạt của nấm mối và thịt bò. Khi ăn, cho thêm ít tiêu lên trên mặt và thưởng thức sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của thịt bò và nấm mối đặc trưng, chút cay cay của tiêu càng làm ấm lòng vào những ngày trời lạnh, trời mưa nhiều.
Tham khảo ngay:
15 cách nấu cháo thịt bò thơm ngon, bổ dưỡng, đơn giản tại nhà
Trên đây là cách thực hiện món cháo nấm mối thịt bò, một món ăn đặc sản miền Tây mà ai ăn cũng phải xuýt xoa khen ngon. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công.
Từ khóa: Cách làm cháo nấm mối thịt bò đặc sản miền Tây ai ăn cũng phải xuýt xoa,cháo nấm mối thịt bò,cách làm cháo nấm mối thịt bò,