Hưỡng dẫn nấu ăn
Trong bài viết này, Bách Hóa XANH sẽ gửi đến bạn cách làm món chao khoai môn cực thơm ngon, béo ngậy tại nhà nhé.
Chao là một loại nước chấm rất phổ biến ở nước ta và được nhiều người ưa chuộng. Chao còn được dùng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, đặc biệt là các món chay. Và sau đây hãy cùng HAY ĂN tìm hiểu về cách làm chao khoai môn (chao môn) nhé.
Tham khảo: Giá trị dinh dưỡng của tương, chao, xì dầu cho người ăn chay
15 phút Chế biến
20 phút Dành cho
2 - 3 người
1
Nguyên liệu làm chao khoai môn
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Khoai môn bạn nên chọn những củ xung quanh bám nhiều đất vì đó là những củ vừa mới được đào lên và còn tươi. Và nên chọn những củ có nhiều lỗ trũng càng nhiều lỗ thì củ sẽ càng bùi.
Đậu hũ bạn nên chọn những đậu có màu trắng vàng, có mùi thơm của đậu. Không nên chọn những có màu ngả vàng và khi cầm lên thấy nặng vì đó là những đậu hũ đã được pha tạp chất.
2
Cách làm chao khoai môn
Bước 1
Sơ chế khoai môn và đậu hũ
Khoai môn sau khi mua về bạn gọt sạch vỏ bên ngoài, rồi ngâm khoảng 10 phút trong nước muối pha loãng, rồi vớt ra chà từng củ khoai dưới vòi nước cho thật sạch. Sau đó bạn cắt khoai thành từng khối vuông sao cho vừa ăn.
Đậu hũ bạn mua về rồi chần sơ qua nước sôi khoảng 2 phút, rồi vớt ra để ráo. Sau đó cắt đậu hũ thành khối vuông to hơn củ khoai một chút là được.
Bước 2
Luộc khoai môn
Bạn bắc một cái nồi lên bếp sau nó cho vào 1 ít nước rồi đun sôi, sau đó cho khoai vào luộc khoảng 5-6 phút, rồi vớt ra để ráo.
Bước 3
Trộn muối và ủ chao
Bạn chuẩn bị một cái nồi cho vào 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh ớt bột, bật lửa nhỏ rang trong 2 phút rồi cho ra dĩa.
Tiếp đến bạn lót 1 tấm khăn lưới lên nồi, sau đó bạn lăn đậu hũ và khoai môn qua hỗn hợp muối vừa rang rồi bạn cho tất cả vào nồi đậy nắp kín lại, để đậu hũ được lên men bạn cần mang ra ngoài trời ủ từ 2-4 ngày.
Sau khi đã ủ xong, bạn chuẩn bị hũ thủy tinh đã được tráng qua sôi rồi cho đậu hũ và khoai môn vào.
Bước 4
Làm nước ngâm chao
Bạn chuẩn bị một cái tô rồi cho vào 100ml nước sôi để nguội, 80ml rượu gạo, ½ muỗng canh muối, 1.5 muỗng canh ớt bột rồi trộn đều hỗn hợp lên. Tiếp đến bạn đổ nước ngâm qua rây lọc để lấy phần nước ngâm.
Sau đó bạn cho nước ngâm chao vào hũ thủy tinh, đổ nước ngập qua qua mặt chao rồi đậy nắp lại để từ 8-15 ngày trong nhiệt độ phòng cho chao chín là ta đã có thể thưởng thức.
3
Thành phẩm
Món chao khoai môn thơm ngon, béo ngậy này chắc chắn sẽ mang đến một hương vị thơm ngon và hoàn toàn mới lạ cho các món ăn trên mâm cơm gia đình của bạn đấy.
Chao môn sau khi làm xong, bạn có thể bảo quản nơi thoáng mát và dùng dần từ 2 - 3 tháng.
Cách bảo quản chao khoai môn:
-
Cho chao vào hủ và đậy nắp kín, có thể bỏ vào tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn.
-
Khi múc chao, phải dùng muỗng, đũa hoặc vá sạch, sau khi múc ra thì phải đậy nắp kín lại.
-
Không để hủ chao ở nơi có ánh nắng trực tiếp vì sẽ bị biến chất,
Trên đây là cách làm món chao khoai môn cực thơm ngon và béo ngậy mà Bách hoá XANH tổng hợp được. Hy vọng có thể giúp bạn làm được món ngon này thành công nhé.
Từ khóa: Cách làm chao khoai môn thơm ngon, béo ngậy cực dễ làm,chao khoai môn,các món ngon từ khoai môn,khoai môn,các món ăn kèm,