Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Chao khoai môn

Cách làm chao khoai môn béo thơm đậm vị an toàn chất lượng cho cả nhà

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Chao là một loại nước chấm được làm từ đậu hũ. Vị mặn đậm đà của chao đem lại cảm giác ngon miệng, có thể dùng như một món ăn, nước chấm hay làm gia vị trong chế biến thực phẩm, đặc biệt là các món chay. Hôm nay, hãy cùng vào bếp kết hợp thêm khoai môn trong công thức, để biến tấu thành món chao khoai môn cực hấp dẫn nhé.

Nguyên liệu làm Chao khoai môn

Khoai môn Đậu hũ trắng Rượu gạo độ 80 (hoặc rượu nếp) Ớt bột Muối

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua khoai môn tươi ngon

  • Chọn những củ khoai môn to tròn, đều, lớp vỏ sần sùi và đất vẫn còn bám trên vỏ, đây là những củ có hàm lượng tinh bột cao, ăn sẽ bùi bùi.
  • Chọn khoai môn có nhiều lỗ trũng, càng có nhiều lỗ trũng thì khoai càng bùi, vị càng ngon hơn.
  • Không chọn những củ hư thối, không còn nguyên vẹn, có dấu hiệu bị sâu đục.

Cách chọn mua đậu hũ trắng chất lượng

  • Một miếng đậu hũ ngon có màu trắng ngà, còn đậu hũ có thạch cao màu thường vàng hơn.
  • Nhìn bề mặt đậu hũ mềm mại, ngửi có mùi thơm từ đậu nành.
  • Không mua những miếng đậu hơi cứng, ngửi thấy mùi vôi.
  • Ngoài ra, để đảm bảo an toàn bạn có thể tự làm đậu hũ tại nhà theo hướng dẫn của HAY ĂN nhé.

nguyên liệu chao khoai môn

Dụng cụ thực hiện

Nồi, hũ thuỷ tinh, rây, tấm khăn lưới, băng keo,...

Cách chế biến Chao khoai môn

  • Sơ chế khoai môn và đậu hũ

    Để khoai được sạch hết bụi, đất, khoai môn mua về, bạn để nguyên vỏ khô rồi gọt sạch vỏ bên ngoài, ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra, để dưới vòi nước chảy chà xát kĩ từng củ một.

    Sau đó, bạn cắt khoai môn thành các khối vuông nhỏ vừa ăn.

    Đậu hũ bạn mua về, bạn đem luộc sơ với nước sôi 2 phút rồi vớt ra để thật ráo.

    Đậu hũ bạn cắt khối vuông to hơn khoai môn một xíu nhé.

  • Luộc khoai môn

    Bạn bắc một nồi nước nấu sôi, sau đó bạn cho khoai môn vào luộc từ 5 - 6 phút để khoai môn mềm.

    Sau đó, bạn vớt khoai môn ra và để thật ráo.

  • Trộn muối và ủ chao

    Ở bước này, bạn cho vào nồi sạch 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh ớt bột sau đó rang sơ với lửa nhỏ trong 2 phút và cho ra đĩa.

    Tiếp theo, bạn lót vào nồi 1 tấm khăn lưới.

    Sau đó, bạn lăn đậu hũ và khoai môn qua hỗn hợp muối ớt vừa rang rồi cho vào nồi đậy nắp thật kín để ủ chao.

    Mách nhỏ: Để chao được lên men tốt, bạn đậy kín nắp nồi đồng thời dùng băng keo dán kín lỗ thoát hơn và các viền hở xung quanh nắp nồi.

    Bạn cho nồi đậu hũ ra ngoài trời ủ từ 2 - 4 ngày để đậu hũ được lên men.

    Sau 4 ngày, bạn cho đậu hũ ra và cho hũ đựng thuỷ tinh.

  • Làm nước ngâm chao

    Bạn cho 100ml nước sôi để nguội, 80ml rượu nếp hoặc rượu gạo có độ cồn 20 - 25%, 1.5 muỗng canh ớt bột, 1/2 muỗng canh muối và trộn đều.

    Tiếp theo, bạn đổ nước ngâm qua rây để lọc lấy phần nước.

    Sau đó, cho hỗn hợp nước ngâm chao vào hũ thuỷ tinh đựng chao, đổ nước ngập qua mặt chao và đậy nắp thật chặt.

    Mách nhỏ:

    • Hũ đựng chao là hũ thủy tinh hoặc sành, sứ được tiệt trùng sạch sẽ bằng cách tráng kỹ với nước sôi rồi để ráo.
    • Tuyệt đối không dùng hũ nhựa hoặc inox vì axit sản sinh trong quá trình lên men chao sẽ ăn mòn nhựa, inox, gây hại tới an toàn sức khỏe.

    Bạn để chao từ 8 - 15 ngày trong nhiệt độ phòng để chao chín.

  • Thành phẩm

    Vậy là chúng ta đã hoàn thành món chao khoai môn tự làm ở nhà. Cách làm này giúp bạn có một món chao môn thơm ngon, đậm đà, bùi béo lại còn làm cho các món ăn có màu sắc cuốn hút hơn, đảm bảo an toàn, sạch sẽ và hợp khẩu vị của gia đình nữa.

Cách bảo quản chao khoai môn

  • Trong quá trình làm chao và bảo quản, tay và mọi dụng cụ như nồi, dao, thớt,… cũng như đũa, muỗng lúc lấy chao đều phải sạch sẽ để đảm bảo không có vi khuẩn xâm nhập, làm hỏng chao.
  • Chao phải được để ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp và không được để nơi ẩm ướt.
  • Sau thời gian ủ chao, bạn mở nắp thưởng thức và nên sử dụng trong vòng 2 - 3 tháng đổ lại nhé.
  • Bạn có thể cho chao vào tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn.

Thật dễ dàng để làm thành công với chao khoai môn hấp dẫn thơm ngon. Đây là món ăn thay đổi cho thực đơn chay cũng như làm món ăn kèm giúp bữa cơm gia đình bạn không bị nhàm chán đó. Chúc bạn thực hiện thành công!

* Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Thiện Family

Từ khóa: Chao khoai môn,cách làm chao khoai môn,chao khoai môn,cách làm chao môn,chao môn,cách làm chao môn ngon,cách làm chao khoai môn,chao khoai môn,cách làm chao môn,chao môn,cách làm chao môn ngon,cách làm chao khoai môn,chao khoai môn,cách làm chao môn,chao môn,cách làm chao môn ngon,