Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Cách làm cháo cá hồi đậu xanh

Cách làm cháo cá hồi đậu xanh bồi bổ sức khỏe cho cả gia đình

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Cháo cá hồi nấu đậu xanh là một món ăn giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và tăng cường sức đề kháng cho những em nhỏ và người lớn tuổi. Hôm nay, HAY ĂN xin giới thiệu đến bạn công thức thực hiện món cháo này để bạn bồi bổ cho gia đình mình nhé. Cùng vào bếp thôi.

Nguyên liệu làm Cháo cá hồi đậu xanh

Cá hồi phi lê Gạo dẻo Nếp Đậu xanh Gừng Hành lá Hành tím Ngò rí Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt cá hồi tươi ngon

  • Cá hồi màu xám tươi, vảy sáng bóng và bám chắc trên bề mặt cá, ấn nhẹ bề mặt cá thấy đàn hồi tốt, không lưu lại dấu tay trên mình cá, khi uốn cong thân cá thấy mình cá không có vết nhăn là được.
  • Bạn cầm phần đuôi cá lắc mạnh, nếu thấy thịt ở sống lưng chắc, không lỏng lẻo thì có thể yên tâm đó là cá tươi.
  • Mắt cá hồi sáng trong, không kéo màng, không bị đục mờ là cá tươi.
  • Nên chọn cá có mang đỏ tươi, sờ cứng, không mềm nhũn, mùi tanh đặc trưng của cá hồi, không có mùi hôi.
  • Thịt cá hồi tươi mới có màu từ cam tươi đến cam sậm rất đẹp mắt, vân mỡ phân bố đều, trắng sáng mịn màng là thịt cá hồi ngon.
  • Không chọn miếng thịt nhũn, màu nhợt, vân mỡ đục mờ.

Cách chọn mua đậu xanh ngon

  • Nếu chọn đậu xanh còn nguyên vỏ, bạn cần lưu ý chọn hạt đậu xanh căng, mẩy đều nhau và không bị sâu hay lép.
  • Nếu chọn hạt đậu xanh cà vỏ thì loại có màu vàng đẹp mặt, các nửa hạt đậu xanh chắc, không bị sâu mọt, có mùi thơm của đậu xanh.
  • Không nên chọn những hạt đậu có màu sắc khác lạ, có dấu hiệu ẩm mốc hoặc mối mọt, khi ngửi có mùi lạ.
  • Chú ý kỹ bao bì và hạn sử dụng để chọn mua được đậu xanh ngon.
  • Đậu xanh chưa bóc vỏ bạn có thể chọn mua tại các chợ, siêu thị, cửa hàng thực phẩm uy tín.

Cách chọn mua nếp mẩy ngon

  • Gạo nếp ngon sẽ có màu trắng đục, hạt to, tròn đều, khi nếm thử bằng miệng, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt nhẹ.
  • Không chọn mua những hạt nếp có mùi lạ, bị gãy, bị mùn, đổ lông và chuyển sang màu vàng. Vì đây là nếp đã được bảo quản lâu, ăn sẽ không ngon.

Nguyên liệu Cháo cá hồi đậu xanh

Cách chế biến Cháo cá hồi đậu xanh

  • Ngâm và nấu gạo, nếp, đậu xanh

    Đậu xanh mua về bạn ngâm trong nước ấm khoảng 2 - 3 tiếng, việc này sẽ giúp đậu khi nấu sẽ nhanh mềm hơn. Khi đậu mềm bạn rửa lại với nước rồi vớt ra rổ cho ráo bớt nước. Nếp bạn cũng làm tương tự như đậu xanh.

    Sau khi nếp và đậu xanh đã nở mềm, bạn bắc nồi lên bếp, đổ vào đó 1 lít nước vào nồi.

    Sau đó, cho 100gr gạo dẻo cùng 20gr nếp, 70gr đậu xanh đã ngâm nở vào bật bếp và nấu chín với 1/2 muỗng cà phê muối trên lửa vừa.

    Khi nấu bạn hãy thường xuyên khuấy để nếp và đậu xanh dẻo hơn. Khoảng 15 - 20 phút khi bạn thấy nếp và đậu xanh đã chín thì tắt bếp.

  • Sơ chế và ướp cá hồi

    Cá hồi sau khi mua về bạn rửa cá với nước muối loãng sau đó rửa lại với nước cho sạch rồi để ráo.

    Cách sơ chế thịt cá hồi sạch, không tanh

    • Để khử mùi tanh của cá, bạn rửa cá với hỗn hợp với muối và chanh pha loãng hoặc ngâm cá trong sữa khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước.
    • Ngoài ra, bạn cũng có thể khử mùi tanh cá hồi bằng rượu và gừng bằng cách pha rượu với một ít gừng băm nhuyễn, ngâm trong vòng 10 phút rồi rửa lại với nước lạnh.

    Cá sau khi đã sơ chế sạch, bạn thái hạt lựu cá hồi sau đó ướp cá hồi với 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu trong 15 phút.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hành lá, ngò rí, rửa sạch rồi cắt nhỏ.

    Gừng, hành tím, lột vỏ, rửa sạch và cắt nhỏ.

  • Xào cá hồi

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo bạn cho 1/2 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu nóng bạn cho 1 ít gừng và hành tím vào đảo đều và phi thơm lên.

    Sau đó, cho cá hồi vào xào, bạn đảo đều tay và nấu trên lửa lớn. Khi thịt cá săn lại, từ màu cam chuyển sang màu xám nhạt là được.

  • Nấu cháo cá hồi

    Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1 muỗng canh dầu nóng. Đợi đến khi dầu nóng bạn cho gừng và hành tím còn lại vào phi thơm lên. Khi gừng và hành tím đã vàng thơm thì bạn cho vào nồi 1 lít nước.

    Sau đó, nêm nếm gia vị với 1 muỗng cà phê đường, 1.5 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay và 1 muỗng cà phê nước mắm nấu cho đến khi nước sôi lên.

    Khi nước đã sôi bạn cho nếp và đậu xanh đã nấu mềm vào đun trên lửa vừa, rồi cho cá hồi xào vào, đảo đều. Đến khi nồi cháo sôi sùng sục thì bạn hạ nhỏ lửa lại, nấu thêm 1 - 2 phút rồi là hoàn thành.

    Mách nhỏ: Tùy thuộc vào sở thích bạn có thể gia giảm lượng nước để nấu cháo đặc hoặc lỏng tùy thích.
  • Thành phẩm

    Khi ăn bạn rắc một ít hành lá, gừng rồi thưởng thức. Cháo thơm và sánh mịn. Đậu xanh mềm, bùi béo, cá hồi nấu lâu nhưng không bị bể nát. Vị cá béo ngọt, hấp dẫn, mùi hành thơm hấp dẫn. Đây là một món vừa bổ dưỡng lại thơm ngon tuyệt vời.

Chỉ với vài phút là bạn đã có ngay món cháo cá hồi đậu xanh thơm ngon, bổ dưỡng này rồi. Cùng vào bếp thực hiện và chiêu đãi cả nhà ngay thôi. HAY ĂN chúc bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Cùng Bạn Vào Bếp

Từ khóa: Cách làm cháo cá hồi đậu xanh,cách nấu cháo cá hồi đậu xanh,cách nấu cháo cá hồi với đậu xanh,cháo cá hồi đỗ xanh,cháo cá hồi đậu xanh,cháo cá hồi,cách nấu cháo cá hồi đậu xanh,cách nấu cháo cá hồi với đậu xanh,cháo cá hồi đỗ xanh,cháo cá hồi đậu xanh,cháo cá hồi,cách nấu cháo cá hồi đậu xanh,cách nấu cháo cá hồi với đậu xanh,cháo cá hồi đỗ xanh,cháo cá hồi đậu xanh,cháo cá hồi,