Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Chanh dây - chanh leo mật ong, chanh dây mật ong hạt chia

2 Cách làm chanh dây - chanh leo mật ong thanh nhiệt cho ngày nắng nóng

Chanh dây mật ong có vị chua ngọt hấp dẫn, không những ngon mà còn có khả năng giải nhiệt và hỗ trợ tăng sức đề kháng cho cơ thể hiệu quả. Hãy vào bếp ngay cùng HAY ĂN xem công thức và thực hiện ngay món thức uống này với 2 cách đơn giản nhé!

1. Chanh dây - chanh leo mật ong

Chanh dây - chanh leo mật ong
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    5 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chanh dây - chanh leo mật ong

Chanh dây (chanh leo) Mật ong Chanh Nước ấm

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm chanh dây - chanh leo mật ong

Cách chế biến Chanh dây - chanh leo mật ong

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Chanh dây rửa sơ với nước để loại bỏ bụi bẩn bên ngoài vỏ, sau đó cắt đôi rồi dùng muỗng nạo phần ruột cho ra chén.

    Chanh rửa sạch và cắt lấy 2 lát mỏng.

  • Pha chanh dây mật ong

    Tiếp theo, khuấy đều 2 muỗng cà phê mật ong cùng 100ml nước ấm, sau đó bạn cho vào thêm 2 lát chanh, phần ruột chanh dây, khuấy đều một lần nữa là hoàn thành. Bạn có thể cho thêm 1 ít mật ong hoặc đường nếu thích uống ngọt hơn nhé!

  • Thành phẩm

    Chỉ với nguyên liệu cơ bản bạn đã có ngay ly nước chanh dây mật ong có màu sắc bắt mắt, mùi thơm nồng nàn của chanh dây và mật ong. Thức uống có vị ngọt thanh nhẹ, xen lẫn vị chua rất thích miệng.

    Bạn vừa hoàn thành ly chanh dây mật ong thơm ngon khó cưỡng, cùng vào bếp tham khảo thêm công thức làm món thức uống giải nhiệt này nha!

2. Chanh dây - chanh leo mật ong hạt chia

Chanh dây - chanh leo mật ong hạt chia
  • Chuẩn bị

    5 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chanh dây - chanh leo mật ong hạt chia

Chanh dây Hạt chia Mật ong Chanh (cắt mỏng trang trí) Nước ấm

Cách chọn mua hạt chia ngon, chất lượng

  • Để chọn mua hạt chia đúng cách, bạn chọn những hạt có kích thích đều nhau, các hạt trắng đen xen lẫn, bề mặt hạt sáng bóng.
  • Tốt nhất bạn nên chọn những loại hạt chia được sản xuất hữu cơ (organic) có thương hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng nhất nhé!
  • Bạn không chọn những hạt chia có mùi hôi dầu, mùi mốc bốc lên khi để gần mũi.
  • Hạt chia có chất lượng kém hoặc còn non sẽ có màu nâu cánh gián hoặc màu hơi ngả vàng.
  • Hạt chia đã để lâu sẽ xuất hiện các loại côn trùng bên trong như mọt, sâu nên bạn tuyệt đối để ý kỹ trước khi chọn mua.

Nguyên liệu làm chanh dây - chanh leo mật ong hạt chia

Cách chế biến Chanh dây - chanh leo mật ong hạt chia

  • Sơ chế chanh dây

    Đầu tiên, bạn cắt đôi 4 quả chanh dây, dùng muỗng nạo lấy phần ruột cho ra chén và loại bỏ đi phần vỏ.

    Với chanh bạn rửa sạch, cắt lấy 2 lát mỏng chanh để trang trí và dậy mùi thơm hơn.

  • Ngâm hạt chia

    Tiếp đó, bạn cho 1 muỗng cà phê hạt chia vào ly, thêm vào 100ml nước lọc, ngâm trong vòng 10 phút cho hạt chia được nở ra. Sau khi hạt chia được nở ta đêm lọc qua rây và lấy phần hạt bỏ đi nước.

  • Pha chanh dây mật ong hạt chia

    Cho vào ly 4 muỗng cà phê mật ong, 100 ml nước ấm và khuấy đều rồi thêm tiếp vào ly 2 lát chanh tươi. Bạn có thể cho thêm mật ong hoặc đường nếu thích uống ngọt hơn nhé!

    Tiếp đấy, bạn cho chanh dây cùng với phần hạt chia đã được lọc qua rây vào, khuấy đều cho các hỗn hợp hoà lẫn vào nhau vậy là đã hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Chanh dây mật ong hạt chia đã hoàn thành, có màu vàng cam tươi sáng cực bắt mắt, mùi thơm nồng nàn của chanh dây và mật ong kết hợp hoàn hảo.

    Thức uống có vị chua ngọt tự nhiên, không quá gắt, bạn có thể dùng nóng hay lạnh đều ngon nhé!

Cách chọn mua chanh dây (chanh leo) tươi ngon

  • Chọn những quả chanh dây có lớp vỏ màu tím sẫm đều, hơi nhăn nheo, kích thước to và cuống khô.
  • Chanh dây chín thường có mùi thơm nhẹ đặc trưng, mùi càng đậm thì quả càng ngon. Ngược lại, nếu quả có mùi hôi, chua thì không nên chọn.
  • Nếu cầm thấy quả nặng tay, da trơn và còn xanh thì chứng tỏ quả chanh dây đó còn non, vỏ dày, ruột ít.
  • Bạn có thể kiểm tra độ đặc ruột của quả chanh dây bằng cách cầm lên và lắc nhẹ. Quả chanh dây mọng nước sẽ hơi nặng khi lắc, bên trong có vẻ đặc.

Cách chọn mua mật ong ngon, chất lượng

  • Bạn nên chọn mật ong có màu vàng nhạt, theo thời gian sẽ dần chuyển sang màu vàng cam và khi để lâu sẽ chuyển sang màu vàng sẫm cánh gián.
  • Ngoài ra, bạn nên mua mật ong mà khi ngửi cảm nhận được mùi thơm tự nhiên, khi nếm vào có vị ngọt thanh. Tránh mua mật ong có màu đục vì đó có thể là mật ong lẫn tạp chất.
  • Không nên mua loại mật ong khi nếm có vị ngọt gắt và không cảm nhận được mùi thơm đặc trưng.

Vậy là HAY ĂN đã chia sẻ cho bạn về 2 cách làm chanh dây - chanh leo mật ong chua chua, ngọt ngọt, thơm ngon lại còn tốt cho sức khỏe rồi đấy. Chắc chắn món thức uống này sẽ khiến bạn thích mê đó, vào bếp làm ngay nhé. Chúc bạn thành công!

Từ khóa: Chanh dây - chanh leo mật ong,hanh dây mật ong,cách làm chanh dây mật ong,chanh leo mật ong,nước chanh dây mật ong,làm chanh dây mật ong,chanh dây mật ong,cách làm chanh dây mật ong,chanh leo mật ong,chanh dây mật ong hạt chia,nước chanh dây mật ong,