Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Chân vịt nước cốt dừa

Cách làm chân vịt hầm nước cốt dừa thơm béo, bắt cơm cho gia đình

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Chân vịt hầm nước cốt dừa là một món kho vừa đơn giản, lại cực kỳ thơm ngon và bắt cơm. Chỉ với một ít thời gian và công sức là bạn đã ngay món ăn hấp dẫn để chiêu đãi cả gia đình. Còn chần chờ gì nữa, bắt tay vào bếp cùng HAY ĂN để thực hiện ngay thôi nào!

Nguyên liệu làm Chân vịt hầm nước cốt dừa

Chân vịt Cùi dừa Sả Hành tím Ớt đỏ Lá chanh Vỏ cam Gừng Giấm (hoặc rượu trắng) Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu)

Cách chọn mua chân vịt tươi ngon

  • Nên chọn chân vịt da có màu vàng nhạt không quá trắng, không chọn chân vịt có màu vàng đậm vì có thể đã bảo quản rất lâu hoặc được nhuộm màu.
  • Quan sát chân vịt thấy ngoài da nguyên vẹn, không loang màu, có đốm hay tụ vết bầm tím thì không nên mua.
  • Cầm thử chân vịt lên, run nhẹ thấy có sự đàn hồi thì nên chọn, chúng thường có phần da dày và tươi hơn những chân vịt không còn đàn hồi.

Nguyên liệu làm món Chân vịt hầm nước cốt dừa

Dụng cụ thực hiện

Nồi, chảo, máy xay sinh tố, rây lọc, dao,..

Cách chế biến Chân vịt hầm nước cốt dừa

  • Sơ chế chân vịt

    Chân vịt mua về bạn dùng kéo chặt bỏ móng, lột sạch phần da còn sót rồi dùng muối chà xát thật kỹ, rửa sạch lại với nước.

    Để khử mùi hôi hiệu quả, ngâm chân vịt trong hỗn hợp gừng, sả đập dập, cùng giấm và rượu trắng, ngâm khoảng 15 phút.

    Rửa lại với nước 1 - 2 lần cho thật sạch và để ráo nước.

    Cách sơ chế chân vịt sạch, không bị hôi:

    - Cách 1: Dùng hỗn hợp rượu

    • Sử dụng muối hạt chà lên chân vịt rồi rửa sạch lại với nước, giúp chân vịt sạch hơn.
    • Lúc này bạn dùng hỗn hợp rượu và gừng cắt lát, đập dập vừa chà vừa bóp chân vịt một lần nữa, cho chân vịt thật sự sạch bẩn và mùi hôi. Rửa lại với nước, chờ ráo.

    - Cách 2: Dùng hỗn hợp muối

    Bạn có thể dùng hỗn hợp muối, chanh/giấm để chà lên chân vịt, cũng là một cách khử mùi hôi, làm sạch chân vịt thường được sử dụng.

  • Luộc chân vịt

    Đầu tiên, bạn lấy phần thân phía trên cây sả đem cắt khúc.

    Bắc nồi nước lên bếp. Cho thêm vào nồi vài lá chanh, 1 trái ớt cùng sả cắt khúc và 1 ít vỏ cam.

    Đun đến khi nước bắt đầu sôi thì cho chân vịt vào. Luộc sơ chân vịt trong vòng 5 - 7 phút với lửa lớn rồi tắt bếp, sau đó vớt ra.

  • Vắt nước cốt dừa

    Rửa sạch cùi dừa, sau đó dùng dao bào bào nhỏ. Tiếp đến bạn cho phần cùi dừa đã bào nhỏ vào máy xay sinh tố cùng 300ml nước rồi xay nhuyễn.

    Lấy 1 cái rây lọc đặt lên trên 1 cái tô, cho lớp vải màn để trên rây. Tiến hành đổ phần dừa đã xay vào miếng vải màn, cuốn các mép lại thật chặt để phần nước cốt dừa chảy xuống dưới. Phần nước màu trắng sữa thu được chính là nước cốt dừa cần lấy.

    Lặp lại thêm 1 lần nữa với phần cùi dừa vừa vắt để lấy phần nước cốt dừa lần 2. Lưu ý, với phần vắt thứ 2, bạn cho cùi dừa vào xay với 1 lít nước, phần nước cốt lần 2 sẽ loãng và có màu nhạt hơn so với lần 1.

  • Hầm chân vịt với nước cốt dừa

    Để chuẩn bị cho bước hầm chân vịt, trước tiên bạn đem băm nhỏ phần gốc cây sả, 2 củ hành tím và 1 trái ớt đỏ.

    Tiếp đến, bắc chảo lên bếp và cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho sả, hành tím cùng ớt cắt nhỏ vào phi đến khi dậy mùi thơm.

    Cho chân vịt vào, đảo đều cho chân vịt thấm dầu và gia vị. Sau đó, cho 1 lít nước cốt dừa vắt lần 2 vào, nêm vào nồi với 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm cùng 1 muỗng cà phê tiêu.

    Hầm chân vịt trong vòng 10 phút, rồi cho tiếp phần nước cốt dừa vắt lần đầu vào. Nấu tiếp đến khi sôi lại thêm 10 phút nữa, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Món chân vịt hầm nước cốt dừa nóng hổi, thơm lừng mùi sả ớt. Chân vịt mềm, thấm đều gia vị, kết hợp cùng phần nước cốt dừa béo ngậy. Với món ăn này, bạn dùng nhâm nhi với chén mắm gừng cay cay cùng gia đình hay bạn bè thì quả thật rất tuyệt đấy nhé!

Chỉ với một ít thời gian và một vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món chân vịt hầm nước cốt dừa thơm béo, đưa cơm để chiêu đãi cả gia đình. Hi vọng với công thức HAY ĂN chia sẻ, bạn sẽ thực hiện thành công món ăn và có những bữa cơm thật ngon miệng.

*Tham khảo nguồn công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Quê Hương 77 Vlogs

Từ khóa: Chân vịt nước cốt dừa,cách làm chân vịt hầm,chân vịt hầm nước cốt dừa,chân vịt hầm,hầm chân vịt,chân vịt,cách làm chân vịt hầm,chân vịt hầm nước cốt dừa,chân vịt hầm,hầm chân vịt,chân vịt,cách làm chân vịt hầm,chân vịt hầm nước cốt dừa,chân vịt hầm,hầm chân vịt,chân vịt,